Số người thương vong do động đất ở Nhật Bản vẫn không ngừng tăng

Thương vong do động đất ở Hokkaido, Nhật Bản, tiếp tục tăng trong bối hòn đảo này vẫn thiếu điện và dây chuyền sản xuất của hãng xe Toyota phải ngừng

Mark Zuckerberg: “Chúng tôi không phạm luật vì rõ ràng đã thông báo rằng Facebook có thể thu thập dữ liệu của người dùng”
Nghịch lý quốc gia Bắc Âu thuộc top đáng sống nhất thế giới: Người dân phàn nàn vì sưu cao thuế nặng, dịch vụ tệ!
Trung Quốc hy vọng đàm phán thương mại Trung–Mỹ đạt kết quả tốt đẹp

Thương vong do động đất ở Hokkaido, Nhật Bản, tiếp tục tăng trong bối hòn đảo này vẫn thiếu điện và dây chuyền sản xuất của hãng xe Toyota phải ngừng vận hành.

Chính phủ Nhật Bản ngày 10/9 cho biết, số người thiệt mạng do trận động đất ở hòn đảo phía bắc, Hokkaido, hồi tuần trước đã tăng lên 44 nạn nhân, và 660 người khác bị thương. Vùng chịu ảnh hưởng vẫn bị cắt điện trong khi các nhà máy sản xuất xe bốn bánh của hãng xe Toyota đã phải tạm đình chỉ vận hành.

Số người thương vong do động đất ở Nhật Bản vẫn không ngừng tăng - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân sau vụ lở đất vì động đất ở Atsuma, Hokkaido. (Ảnh: AP)

Trận động đất mạnh 6,7 độ xảy ra trước khi bình minh ngày 6/9 đã làm đảo Hokkaido tê liệt tạm thời, cắt đứt giao thông hàng không và đường sắt, đánh sập mạng lưới điện ở đó.

Theo cơ quan xử lý hỏa hoạn và thiên tai Nhật Bản, dao động 2.500 người vẫn phải ở trong các trọng điểm sơ tán sau khi động đất gây ra lở đất chôn vùi nhiều ngôi nhà và mưa lớn kéo dài suốt cuối tuần qua khiến nền đất càng thêm yếu, đe dọa thêm các ngôi nhà bất ổn.

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết, 1 đội dao động 40.000 lính lực lượng phòng vệ Nhật Bản, cảnh sát, lính cứu hỏa và các lực lượng khác đang tham dự vào công tác dọn dẹp đống đổ nát. Hiện nhà chức trách Nhật Bản không ghi nhận trường hợp công dân nào còn mất tích sau thiên tai lần này.

Điện đã được khôi phục cho gần hết bạn ở Hokkaido nhưng Bộ trưởng Thượng mại Hiroshige Seko kêu gọi công ty và 5,3 triệu người dân ở trên hòn đảo này tiết kiệm dao động 20% năng lượng để phòng tránh hiện trạng mất điện.

Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa có kế hoạch cắt điện luân phiên trong hôm nay và ngày mai (11/9) dù nhà máy nhiệt điện cung cấp dao động 1 nửa năng lượng cho Hokkaido vẫn phải đóng cửa.

Với việc điện được khôi phục, tập đoàn hãng xe Toyota ngày 10/9 thông báo, nhà máy sản xuất phụ tùng ở Tomakomai, Hokkaido, sắp khôi phục sản xuất vào ca đêm, bắt đầu từ 8h30 (giờ địa phương).

Tuy nhiên, tác động của việc này đã lan ra ngoài Hokkaido khi hãng xe Toyota phải đình chỉ dây chuyền sản xuất ở 16 trong số 18 nhà máy xe bốn bánh của hãng để phân tích số lượng phụ tùng trong kho lưu trữ. Hãng sẽ chọn lọc về việc có khôi phục sản xuất hay không vào ngày mai (11/9).

Theo Reuters

Nhật Bản: Động đất mạnh, hàng trăm cuộc gọi báo người mất tích

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: