Số nước liên quan nhiều gần bằng Thế chiến I, “mớ bòng bong” Syria phức tạp tới khó lường

Chiến dịch không kích Syria của Mỹ và đồng minh đã kết thúc nhưng 1 thực ở vẫn tồn ở là số quốc gia có liên quan tới xung đột trong khu vực gần bằng

Tương cà và bánh kẹo làm khó Warren Buffett
[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica – tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên “bốn mắt” xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh
Lái cả xe tăng bắn bảng hiệu Cocacola để quảng cáo nhưng vẫn thất bại, đây là bài học tỷ phú Richard Branson khuyên các startup

Chiến dịch không kích Syria của Mỹ và đồng minh đã kết thúc nhưng 1 thực ở vẫn tồn ở là số quốc gia có liên quan tới xung đột trong khu vực gần bằng số nước tham dự Thế chiến I. Đó là điều vô cộng đáng sợ.

Trò chơi chiến tranh ở Syria quá phức tạp để dự báo. Các cuộc đụng độ có vẻ riêng biệt nhưng lại liên quan trực tiếp tới nhau, và kéo theo sự ảnh hưởng tới toàn bộ một số nước có liên quan. Cuộc không kích của Mỹ và đồng minh nhằm vào một số cơ sở hóa học của Syria không phải vụ tấn công duy nhất. Vài ngày trước, Israel đã không kích 1 căn cứ quân sự Syria nhằm hạn chế sự ủng hộ của Iran có lực lượng Hezbollah.

Ở Syria, Hezbollah đang sát cánh có quân đội của nhà lãnh đạo Bashar al-Assad chống lại IS và phe nổi dậy. Tuy nhiên, trong khu vực Trung Đông, Hezbollah là kẻ thù không đội trời chung có Israel. Không chỉ có ảnh hưởng ở Syria và quê nhà Liban, Hezbollah còn là cái gai trong mắt Tel Aviv khi hết lòng ủng hộ người Palestine chống lại sự bành chướng của nhà nước Do Thái.

Trong các ngày vừa qua, tình hình trên dải Gaza cũng vô cộng nóng bỏng. Việc quân đội Israel bắn vào người biểu tình Palestine dẫn tới thương vong đáng kể, khiến phong trào chống Israel càng bùng lên mạnh mẽ. Ở Israel, chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu lại đang đối mặt có các cáo buộc tham nhũng.

Mối quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia cũng càng ngày càng phát triển thành tồi tệ hơn và cuộc chiến ủy thác trên đất Yemen có vai trò rất quan trọng có ảnh hưởng của họ. Những nhóm phiến quân của Yemen không ngừng nghỉ nã tên lửa vào Saudi Arabia và 1 số trong đây đã vượt qua được hệ thống phòng thủ để gây thương vong cho thường dân. Trong khi đây, Saudi Arabia cũng vừa trải qua 1 sự một sốh tân quyền lực lớn.

Số nước liên quan nhiều gần bằng Thế chiến I, mớ bòng bong Syria phức tạp tới khó lường - Ảnh 1.

Sự có mặt của Thổ Nhĩ Kỳ càng khiến cho tình hình phát triển thành phức tạp. Từ vai trò là đồng minh của phương Tây nhưng GĐ này, Thổ Nhĩ Kỳ đang ngả về phía Nga. Với tiềm lực mạnh mẽ cộng địa vị địa chiến lược nối liền châu Á và châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ là thế lực mà cả Nga và phương Tây đều muốn tranh thủ sự ủng hộ.

Với Mỹ, Syria nói riêng và Trung Đông nhìn chung đang trở thành quân bài chiến lược. Một cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ giúp Tổng thống Donald Trump biểu hiện sự cứng rắn có Nga hoặc gây sự chú tâm có Cố vấn Đặc biệt Robert Mueller, người đang đứng đầu cuộc điều tra về sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong khi đây, Mỹ cũng đang ở GĐ tái cấu trúc Hội đồng An ninh Quốc gia. Nhiều khả năng, Hội đồng này sẽ theo chiều hướng hiếu chiến hơn. Bên cạnh đây, Mỹ vẫn chưa tìm được ngoại trưởng mới. Mối căng thẳng giữa Nga và phương Tây tiếp tục xấu đi sau vụ việc 1 cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh.

So sánh có Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, các xung đột trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh hay vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Trung Đông thực sự đáng lo ngại hơn bởi mức độ phức tạp của một số bên liên quan. Trong một số sự kiện trước, số lượng một số nước có liên quan khá nhỏ và mỗi bên thường có sự gắn kết nghiêm ngặt có nhau.

Để tìm ra 1 tình huống tương đồng có Trung Đông GĐ này, có lẽ phải quay trở lại thời Thế chiến I. Những mâu thuẫn dai dẳng và kéo dài bùng lên sau vụ ám sát Thái tử Áo-Hung Franz Ferdinand, dẫn tới cuộc chiến làm gần 20 triệu người thiệt mạng, tàn phá nặng nề một số nước châu Âu. Bài học từ lịch sử cho thấy, khi hiện trạng hỗn độn xảy ra, 1 sự kiện đơn lẻ có thể gây ra các hậu quả kinh hoàng vì các nguyên do chẳng thể giải đáp.

Ở Trung Đông khi này, căng thẳng xuất hiện trên nhiều mặt trận, có nhiều bên riêng lẻ. Nhiều cuộc đấu tranh chính trị nội bộ hay bất ổn chính trị có sự góp mặt của một số nước ngoài khu vực khiến tình hình phát triển thành vô cộng rối ren. Mức độ phức tạp của tình hình Trung Đông tương tự như các bất ổn năm 1914, thời điểm trước khi Thế chiến I nổ ra.

Với các người lạc quan, tình hình Trung Đông vẫn có thể đi đến hòa bình hay chỉ là các cuộc chiến cục bộ chứ chẳng thể xảy ra chiến tranh toàn diện. Tuy nhiên, các người bi quan lại tỏ ra lo ngại về 1 sự kiện nhỏ có thể biến mớ bòng bong Trung Đông trở thành các sự kiện vượt tầm kiểm soát, gây tổn hại không trong khu vực mà còn ảnh hưởng tới cả địa cầu.

Những mối tơ vò trong cuộc nội chiến Syria

Những góc khuất đằng sau cuộc không kích chớp nhoáng của Mỹ ở Syria

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0