Sợ “thuốc độc” của Mỹ, Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP?

Giới chức Trung Quốc đang nghiên cứu kỹ khả năng nước này trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTP

Mất 140 tỷ USD, đây mới là cổ phiếu vô địch thế giới về sụt giảm giá trị vốn hóa
Vì sao mang hoạt động sản xuất iPhone về Mỹ là một ý tưởng tồi?
Mỹ – Trung Quốc sắp đạt thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại

Giới chức Trung Quốc đang nghiên cứu kỹ khả năng nước này trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), 1 số nguồn thạo tin trong chính phủ Trung Quốc tiết lộ.

Theo 1 số nguồn tin nói trên, Bắc Kinh đang tham khảo khả năng gia nhập 1 thỏa thuận thương mại xuyên Thái Bình Dương mà Mỹ đã “rút chân” trước đây, giữa khi sức ép tăng thêm từ chiến tranh thương mại.

Ý đồ của Trung Quốc

Giới quan sát cho rằng Trung Quốc đối phó chủ nghĩa bảo hộ cũng như chính sách bán hàng “Nước Mỹ là trên hết” của chính quyền Tổng thống Donald Trump và thúc đẩy vai trò của mình trong thương mại tự do bằng 1 sốh tham dự CPTPP.

Cho tới nay,Trung Quốc chưa công khai bất cứ sự quan tâm nào có việc gia nhập CPTPP và trước đây, họ từng không đăng ký trở thành thành viên của hiệp định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – tiền thân của CPTPP trước khi Mỹ rút. Lý do mà Trung Quốc đưa ra là hiệp định quá phức tạp.

Sợ thuốc độc của Mỹ, Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP? - Ảnh 1.

Đại diện 1 số nước tham dự ký kết CPTPP ở Chile. Ảnh: Reuters

Theo The South China Morning Post, Trung Quốc từng nhìn phiên bản ban đầu của TPP có ánh mắt ngờ vực khi nó được soạn thảo vào năm 2015.

Trong khi đây, Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama lại dồn lực để đã đi vào hoạt động hiệp định, cho rằng đây là nỗ lực nhằm cắt giảm sự tùy thuộc của 1 số nước thành viên hiệp định vào nền thương mại Trung Quốc và đưa họ tới gần hơn có Mỹ.

Thay đổi thái độ

Tuy nhiên, 1 số nguồn tin giấu tên cho biết thái độ có CPTPP đã âm thầm 1 sốh tân ở Bắc Kinh, khi 1 số quan chức nước này trong 1 số tháng qua được cho là đã nghiên cứu kỹ 1 số khả năng, cũng như tìm kiếm 1 số lời khuyên để tham dự hiệp định.

Giới quan sát nói rằng việc tham dự CPTPP sẽ giúp Trung Quốc mở rộng 1 số mối quan hệ thương mại và nâng cao tiềm năng tăng trưởng trong bối cảnh Trung Quốc đang đối diện có rủi ro có thể bị Mỹ cô lập về kinh tế. CPTPP có sự bao phủ lớn trong kinh tế toàn cầu có 11 nước thành viên, bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Trong 1 động thái có thể làm đảo lộn 1 số nhà hoạch định chính sách bán hàng ở Bắc Kinh, 1 thỏa thuận thương mại ba bên mới đạt được hồi tuần rồi giữa Mỹ, Canada, Mexico và đang chờ phê chuẩn, có 1 điều khoản mà Bắc Kinh gọi là “thuốc độc” quy định rằng Mỹ có quyền phủ quyết thỏa thuận, nếu Canada và Mexico ký thỏa thuận thương mại tự do có 1 “nền kinh tế phi phân khúc”, thuật ngữ dường như nhằm vào Trung Quốc.

“Nỗi quan ngại lớn nhất có Bắc Kinh có thể là việc Mỹ và 1 số đồng minh thiết lập 1 hàng rào thương mại và đẩy Trung Quốc ra khỏi cuộc chơi” – ông Wang Huiyao, giám đốc Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa (Bắc Kinh), nhận định.

Vị chuyên gia này cho rằng việc tham dự CPTPP có thể gửi 1 thông điệp mạnh mẽ tới địa cầu về công đoạn mở cửa và cải 1 sốh của nền kinh tế Trung Quốc.

“Tham gia CPTPP có thể trở thành công cụ cho Trung Quốc nhằm đối phó Mỹ và giúp Bắc Kinh tạo ra mạng lưới thương mại mới ngoài “Vành đai và Con các con phố” và tổ chức hợp tác Thượng Hải. Chúng ta chẳng thể đứng ngoài cuộc các mạng lưới thương mại khác” – ông Wang nhấn mạnh.

(Theo SCMP)

Con các con phố trở thành tỷ phú từ 1 công nhân hàn xì của ông chủ chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc: Dịch vụ bạn là điều quan trọng số 1

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: