SoftBank có thể bị thiệt hại ra sao vì căng thẳng giữa Mỹ và Saudi Arabia?

Tỷ phú Masayoshi Son đã sử dụng sự giàu có về dầu mỏ của Saudi Arabia để giúp ông trở thành 1 trong những nhà đầu tư công nghệ quyền lực nhất địa cầu

Tương lai chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Có thể đạt thỏa thuận nhưng khó lòng hạ nhiệt
Venezuela nhận 5 tỉ USD từ Trung Quốc để cứu nền kinh tế
Ông Trump dọa đánh thuế mọi mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trade war không có dấu hiệu hạ nhiệt

Tỷ phú Masayoshi Son đã sử dụng sự giàu có về dầu mỏ của Saudi Arabia để giúp ông trở thành 1 trong những nhà đầu tư công nghệ quyền lực nhất địa cầu. Tuy nhiên, mối quan hệ đây giờ đây đang có nguy cơ “phản chủ” và gây ảnh hưởng lớn cho ông.

Cổ phiếu của công ty công nghệ cao Nhật Bản SoftBank đã giảm hơn 7% ở Tokyo hôm thứ Hai vừa qua khi sức ép quốc tế dành cho Saudi Arabia càng ngày càng tăng do sự biến mất của nhà báo nổi tiếng Jamal Khashoggi.

Tỷ phú Son đã tạo dựng được mối quan hệ khắng khít có chính phủ Saudi Arabia và Thái tử Mohammed bin Salman. Vương quốc này là nơi cung cấp gần 1 nửa số tiền cho Vision, 1 quỹ tập trung vào công nghệ trị giá 93 tỷ USD của SoftBank. Tính đến nay, quỹ này đã thực hiện những khoản đầu tư lớn vào những công ty khởi nghiệp như WeWork và Slack.

Asymmetric Advisors, công ty giải đáp cho những nhà đầu tư về chứng khoán Nhật Bản, đã rút SoftBank khỏi danh sách “những cổ phiếu chủ chốt nên đầu tư” của họ vào hôm thứ Hai.

“Mặc dù chúng tôi không kỳ vọng vụ việc ngoại giao mới nhất này sẽ dẫn đến bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối có Saudi Arabia, nhưng luôn có khả năng rằng 1 số công ty sẽ rút tiền ra khỏi quỹ Vision”, Amir Anvarzadeh, 1 nhà đánh giá ở Singapore, viết trong thư gửi bạn.

SoftBank đã không trả lời đề nghị bình luận của CNNMoney.

Những tên tuổi góp vốn nổi tiếng khác cho quỹ Vision còn có Apple và hãng sản xuất chip Qualcomm của Mỹ. Quỹ này đã bơm tiền vào dao động 30 công ty, biến tỷ phú Son thành người tạo ra những vị vua mới của thung lũng Silicon.

SoftBank cũng cam đoan giúp Thái tử của Saudi Arabia trong những nỗ lực chuyển đổi nền kinh tế tùy thuộc vào dầu mỏ sang những lĩnh vực như công nghệ và năng lượng tái tạo.

SoftBank hiện tham dự vào những dự án thi công 1 siêu đô thị mới và trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất địa cầu của Saudi Arabia.

“Đây là 1 thời cơ hoàn hảo. Vì sự lãnh đạo, vì địa điểm của siêu đô thị, và vì những cư dân trong vương quốc này, chúng ta có thể khiến cho dự án trở thành hiện thực”, tỷ phú Son phát biểu hồi năm ngoái khi nói về dự án siêu đô thị đây trong khi ngồi cạnh Thái tử Mohammed bin Salman.

Các nhà quản lý danh tiếng cắt đứt quan hệ có sự kiện Saudi Arabia

Saudi Arabia đang phải đối mặt có sức ép quốc tế càng ngày càng tăng trong chuyện giải đáp sự biến mất của nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có bằng chứng rằng Khashoggi, 1 công dân Mỹ và cũng là cây bút của tờ Washington Post, đã bị ám sát nội khu lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul hồi đầu tháng này – 1 cáo buộc mà chính phủ Saudi Arabia phủ nhận.

Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo công ty danh tiếng giờ đây đang tránh xa chính phủ Saudi Arabia. Các giám đốc điều hành bao gồm CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase đã rút khỏi 1 hội nghị đầu tư sẽ diễn ra ở Saudi Arabia vào cuối tháng 10. Các nhà tài trợ truyền thông, trong đây có CNN, cũng đã rút khỏi sự kiện được xem là “hội nghị Davos trong sa mạc” này.

Tỷ phú Son từng phát biểu ở hội nghị này vào năm ngoái, và 1 số giám đốc điều hành của SoftBank đã được lên danh sách sẽ tham dự vào năm nay trước khi những nhà tổ chức hội nghị xóa toàn bộ tên khỏi chương trình được đăng trực tuyến. Công ty này đã không cho biết những giám đốc điều hành của họ có sẽ tham dự hội nghị của năm nay hay không.

Các lãnh đạo công ty và những người khác cũng đã bắt đầu tạm ngưng mối quan hệ của họ có dự án siêu đô thị nói trên. Cựu bộ trưởng Bộ năng lượng Mỹ, Ernest Moniz, và cựu Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Neelie Kroes, nằm trong số những người đã tạm ngưng tham dự vào hội đồng cố vấn cho đô thị này.

Cổ phiếu của SoftBank hiện giảm dao động 20% so có mức đỉnh của nó vào đầu tháng này. Tuần trước cổ phiếu này cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ đợt bán tháo ở những cổ phiếu công nghệ toàn cầu.

Tổng thống Trump tiếp tục cảnh báo Thái tử Ả rập Xê út về số phận nhà báo mất tích trong Lãnh sự quán

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: