SoftBank đầu tư số tiền lớn chưa từng có trong lịch sử vào WeWork?

SoftBank có thể đầu tư 15 đến 20 tỷ USD vào WeWork để nắm thị đa số trong công ty chuyên về cung cấp không gian làm việc chung cho startup và công ty

Anh – EU cùng nhau “cứu” Brexit
Mật vụ Mỹ đột tử khi bảo vệ ông Trump ở Scotland
“Qua mặt” Bitcoin, tiền ảo Litecoin tăng giá hơn 330% từ đầu năm

SoftBank có thể đầu tư 15 đến 20 tỷ USD vào WeWork để nắm thị đa số trong công ty chuyên về cung cấp không gian làm việc chung cho startup và công ty (co-working space).

Theo Thời báo Phố Wall, SoftBank đang trao đổi về khoản đầu tư 15 đến 20 tỷ USD vào WeWork . Thương vụ nếu xảy ra sẽ là khoản đầu tư lịch sử, chưa từng có tiền lệ vào 1 công ty tư nhân, giúp tập đoàn của Nhật Bản nắm đa số cổ phần trong WeWork. Nó cũng củng cố địa vị của Chủ tịch SoftBank, ngài Masayoshi Son, như thế lực thống trị trong nền kinh tế công nghệ tân tiến có mọi thứ từ bán dẫn trong smartphone đến mạng lưới viễn thông dưới đế chế của mình.

Giao dịch đang trong quá trình đàm phán và kết quả cuối cùng không được bảo đảm. Đại diện SoftBank và WeWork đều chưa trả lời về tài liệu này. Hồi tháng 6, CEO quỹ Vision Fund của SoftBank, Rajeev Misra, cho biết ở 1 hội thảo rằng WeWork đang tìm một sốh kêu gọi đầu tư 35 tỷ USD nhưng không tiết lộ SoftBank có tham dự vào vòng gọi vốn hay không.

WeWork thành lập 8 năm trước, lôi kéo hàng tỷ USD vốn đầu tư cho mô hình cho thuê không gian làm việc chung hay còn gọi là không gian hợp tác. Công ty đã vận hành ở 22 nước và đang trên đà gặt hái doanh thu hơn 2 tỷ USD năm nay. Dù vậy, tốc độ mở rộng mau chóng và nhiều vụ thâu tóm đồng nghĩa có hãng đang “đốt tiền”. Những người hoài nghi lo lắng vận hành cốt lõi của WeWork chẳng thể bảo đảm cho giá trị khổng lồ của nó.

Theo truyền thông, WeWork lỗ hàng trăm triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2018 và lỗ ở Anh gần gấp 3 lần. Tuy vậy, tòa nhà flagship của hãng ở châu Âu ở Luân Đôn đã sinh lãi năm 2017, cho thấy đó là mô hình kinh doanh khả thi.

Khoản đầu tư của SoftBank có thể thông qua quỹ Vision Fund 92 tỷ USD đang được một số quỹ giầu có của Ả-rập Xê-út và Abu Dhabi chống lưng cũng như vốn riêng của SoftBank. Quỹ Vision Fund tập trung vào công nghệ đã đầu tư 4,4 tỷ USD vào WeWork tháng 8/2017, giúp họ nắm 20% cổ phần.

Số vốn lớn nhất mà SoftBank từng rót vào 1 startup là 7,7 tỷ USD, tương đương 15% cổ phần Uber.

Saudi Arabia hoãn dự án điện mặt trời 200 tỷ USD có SoftBank

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: