Soi danh mục cổ phiếu bị cảnh báo trên UpCOM

Doanh nghiệp khoáng sản, thi công và 1 vài cổ phiếu ngành vận tải biển, công ty con liên kết của PVX áp đảo danh mục này. Ngày 20/06/2017 vừa qua, H

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 9/2
Cổ phiếu phân bón đồng loạt bứt phá sau thông tin được đưa vào diện chịu thuế GTGT
Quy tắc đầu tư: Khi mọi thứ trở nên xấu nhất, đó thường là dấu hiệu gió sắp đổi chiều

Doanh nghiệp khoáng sản, thi công và 1 vài cổ phiếu ngành vận tải biển, công ty con liên kết của PVX áp đảo danh mục này.

Ngày 20/06/2017 vừa qua, HNX đã ban hành Bộ qui định lập danh sách Cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống chuyển nhượng UPCoM để thay thế cho Quyết định số 280/QĐ-SGDHN ban hàng trước đây. Với bộ qui định mới này, HNX đã phân loại 1 vài chứng khoán đăng ký chuyển nhượng thành bị hạn chế chuyển nhượng, đình chỉ chuyển nhượng trên hệ thống chuyển nhượng UpCOM và 1 vài chứng khoán của 1 vài tổ chức đăng ký chuyển nhượng có vốn chủ có dưới 10 tỷ đồng. HNX cho biết việc lập danh sách cảnh báo nhà đầu tư nhằm thúc đẩy tính minh bạch trên hệ thống chuyển nhượng UpCOM, hỗ trợ bảo vệ ích lợi, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Với bộ qui định mới này, tính đến cuối tháng 8/2017, HNX đã đưa vào danh sách cảnh báo 14 công ty có VCSH nhỏ hơn 10 tỷ đồng, có tới 69 công ty bị hạn chế chuyển nhượng và 9 công ty bị đình chỉ chuyển nhượng trên UpCOM. Trong “danh sách đen” này, có không ít gương mặt quen thuộc 1 thời trên sàn niêm yết, nhưng vì kinh doanh bết bát và vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ mở bán tài liệu mà “rớt” xuống UPCoM.

9 cổ phiếu bị đình chỉ chuyển nhượng

Trong đây có 7 cổ phiếu đã bị tạm ngừng chuyển nhượng từ 2016 và ngành khoáng sản có tới 4 đại diện là BAM, KSS, MTM và KTB trong đây như trường hợp của BAM bị HNX tuyên án tử do vi phạm nghĩa vụ mở bán tài liệu nghiêm trọng, sau đây BAM được chuyển dữ liệu xuống chuyển nhượng trên UPCoM nhưng để bảo vệ lợi ích cổ đông, từ 06/1 HNX đưa cổ phiếu BAM vào danh sách “đen” bị tạm ngừng chuyển nhượng. Kể từ đây đến nay cổ phiếu BAM mất hút trên phân khúc, không 1 tài liệu liên quan được mở bán và website Công ty thì chẳng thể vào. Các công ty khoáng sản khác như KSS, MTM, KTB cũng đã bị sàn UpCOM hủy chuyển nhượng do 1 vài vi phạm về mở bán tài liệu.

Kể từ đầu năm 2017 đến nay, UpCOM đưa thêm 2 cổ phiếu khác là VKP và BGM vào danh sách này do cả 2 công ty đều vi phạm nghiêm trọng 1 vài quy định về CBTT, theo 1 thông báo ngay sau khi bị huỷ VKP cho biết do 1 vài gặp khó giai đoạn này chưa được giải quyết nên công ty xin tạm ngưng vận hành trong năm 2017, vào 1 vài năm 2015 và 2016 công ty này cũng không có vận hành. Đối có BGM hiện website của công ty cũng không vận hành,

69 cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng

Thực tế cho thấy, sau khi hủy niêm yết ép buộc do thua lỗ kéo dài, hiếm công ty nào có thể cải thiện được tình hình kinh doanh và thoát khỏi gánh nặng tài chính từ 1 vài khoản lỗ lũy kế khổng lồ trước đây. Đây cũng là nguyên do đưa 69 cổ phiếu vào diện bị hạn chế chuyển nhượng ở UPCoM. Trong nhóm này, đông đảo nhất vẫn là 1 vài cổ phiếu ngành vận tải biển và nhóm công ty là công ty con, công ty liên kết của Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVX) và sự góp mặt đông đảo của 1 vài công ty ngành thi công.

Từ đầu năm 2017 đến nay, có thêm 33 cổ phiếu được đưa vào danh sách này. Đáng chú tâm trong số 69 cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng thì có tới trên 40 cổ phiếu từng chuyển nhượng trên sàn niêm yết chính thức bị “rớt” xuống UpCOM trong đây có rất nhiều cổ phiếu bị đưa vào diện này do kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến đối có BCTC 2016 hoặc do vốn chủ có âm.

Ngoài ra trong danh sách cảnh báo nhà đầu tư còn có 14 công ty bị cảnh báo do có vốn chủ có dưới 10 tỷ đồng. Trong nhóm này có sự góp mặt của 4 công ty sông Đà là S12, CDJ, SDX, SDY

Nếu như trước đây, phân khúc chuyển nhượng chứng khoán của 1 vài 1 vài công ty đại chúng chưa niêm yết ít được công ty và nhà đầu tư quan tâm vì lo ngại sẽ có nhiều rủi ro khi đầu tư 1 vài cổ phiếu trên sàn này, thì giai đoạn này, phân khúc UPCoM lại đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp để tìm kiếm lợi nhuận. Tính đến hết tháng 8/2017, trên phân khúc UPCoM có 621 công ty ĐKGD cổ phiếu trong đây riêng trong 8 tháng đầu năm 2017, UPCoM đã có thêm 167 công ty ĐKGD mới (trong khi con số này ở cả hai sàn niêm yết chỉ đếm trên đầu ngón tay).

Theo đây việc HNX liên tục rà soát để đưa 1 vài cổ phiếu có vấn đề vào bảng này nhằm cảnh báo rủi ro cho nhà đầu tư được phân khúc phân tích cao. Đặc biệt, xử lý kiên quyết có 1 vài trường hợp công ty bị hủy niêm yết tự động xuống đăng ký chuyển nhượng ở UPCoM. Việc hạn chế chuyển nhượng hoặc tạm ngừng chuyển nhượng có 1 vài trường hợp công ty không khắc phục được nguyên do bị đưa vào bảng cảnh báo đã ngăn ngừa việc đẩy rủi ro sang 1 lớp nhà đầu tư mới.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0