Soi dòng tiền khổng lồ mà Trung Quốc đang bỏ ra để thâu tóm hàng loạt tài sản ở châu Âu

Trong suốt hơn 1 thập kỷ, một số chính trị gia và một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Trung Quốc đã "lùng sục" cả địa cầu bằng "các chiếc ví không đ

Chân dung bác sỹ nhập cư đất Mỹ thành tỷ phú đôla nhờ lập công ty nghiên cứu cách điều trị ung thư
Lực lượng cứu hộ Indonesia đã tìm thấy máy bay chở 188 người rơi xuống biển gãy làm đôi
Facebook rơi xuống vực thẳm, 150 tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay

Trong suốt hơn 1 thập kỷ, một số chính trị gia và một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Trung Quốc đã “lùng sục” cả địa cầu bằng “các chiếc ví không đáy”.

Từ châu Á đến châu Phi, Mỹ và châu Mỹ Latinh, 1 sự thật dĩ nhiên là Trung Quốc đã khẳng định mình là 1 cường quốc mới nổi. Tuy nhiên việc mở rộng của Trung Quốc ở phân khúc châu Âu có vẻ ít được nhận biết hơn.

Bloomberg đã “nghiền nát” một số con số trên một số báo cáo để có được cái nhìn sâu sắc nhất về sự hiện diện của Trung Quốc ở châu Âu. Các số liệu cho thấy Trung Quốc đã chi tổng cộng ít nhất 318 tỷ USD trong 10 năm qua để mua hoặc đầu tư vào một số tài sản ở châu Âu.

Khối lượng và tính chất của 1 số khoản đầu tư này, từ cơ sở hạ tầng quan trọng ở phía đông và nam Âu đến một số doanh nghiệp công nghệ cao ở phía tây, đã làm dấy lên 1 mối lo ngại ở cấp Liên minh châu Âu. Các nhà lãnh đạo bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang thúc đẩy 1 chiến lược chung để kiểm soát sự mở rộng không ngừng của Trung Quốc vào châu Âu, có 1 số phản đối từ ngoại biên của EU.

Soi dòng tiền khổng lồ mà Trung Quốc đang bỏ ra để thâu tóm vô vàn tài sản ở châu Âu - Ảnh 1.

Bloomberg đã phân tách dữ liệu của 678 chuyển nhượng đã đã đi vào làm việc hoặc đang chờ xử lý ở 30 quốc gia kể từ năm 2008 và một số doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc đã tham dự vào một số chuyển nhượng trị giá ít nhất 255 tỷ USD trên khắp lục địa châu Âu. Khoảng 360 doanh nghiệp đã về tay Trung Quốc, từ hãng sản xuất lốp xe Ý Pirelli & C. SpA đến doanh nghiệp cho thuê máy bay Ailen Avolon Holdings Ltd., trong khi một số doanh nghiệp Trung Quốc cũng có 1 phần hoặc trọn vẹn ít nhất bốn sân bay, sáu cảng biển, trang trại gió ở ít nhất 9 quốc gia và 13 đội bóng đá chuyên nghiệp.

Quan trọng hơn, một số con số có sẵn chưa phân tách đúng mực về tham vọng của Trung Quốc ở châu Âu. Họ đã loại trừ 355 vụ sáp nhập, đầu tư và liên doanh có một số điều khoản không được tiết lộ. Bloomberg đưa ra ước tính về hàng chục chuyển nhượng đẳng cấp trong nhóm này cho thấy tổng giá trị thêm là 13,3 tỷ USD.

Một số lĩnh vực cũng chưa được tính đến bao gồm: đầu tư xâm nhập hoặc một số làm việc trên phân khúc chứng khoán có tổng trị giá ít nhất là 40 tỷ USD, theo một số nhà tìm hiểu ở Viện Doanh nghiệp Mỹ và Hội đồng Quan hệ đối ngoại Châu Âu biên soạn, cộng thêm 9 tỷ USD trong vụ Geely thâu tóm cổ phần ở Daimler, doanh nghiệp mẹ của thương hiệu hãng xe Mercedes Benz.

Soi dòng tiền khổng lồ mà Trung Quốc đang bỏ ra để thâu tóm vô vàn tài sản ở châu Âu - Ảnh 2.

London chính là nơi một số làm việc chuyển nhượng của Trung Quốc diễn ra mạnh mẽ nhất trong khu vực châu Âu, có đến cả 10 tòa tháp văn phòng ở một số khu tài chính của London và Canary Wharf.

Soi dòng tiền khổng lồ mà Trung Quốc đang bỏ ra để thâu tóm vô vàn tài sản ở châu Âu - Ảnh 3.

Năm 2016 là 1 năm thành công đối có Trung Quốc ở phân khúc châu Âu, khi China Chemical Chemical Corp., còn được gọi là ChemChina, tuyên bố sẽ mua nhà sản xuất thuốc trừ sâu Thụy Sỹ Syngenta AG có giá 46,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, trừ thương vụ này diện tích của một số thương vụ có vẻ như đã giảm. Trong năm 2008 và 2009, trung bình một số chuyển nhượng trị giá gần 740 triệu USD, so có mức 290 triệu USD trong năm 2016 và 2017 (sau khi đã loại bỏ vụ ChemChina-Syngenta).

Tham vọng càng ngày càng cao của Trung Quốc

Hơn 1 nửa tổng số đầu tư tập trung ở 5 nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã tham dự kí kết một số hợp đồng trị giá 70 tỷ USD, chỉ tính riêng ở Vương quốc Anh. Nhưng ngoài ra, Trung Quốc cũng thực hiện thi công 1 số cơ sở hạ tầng diện tích lớn, ví dụ như mua cảng lớn nhất của Hy Lạp, ở Piraeus.

Đồng thời, Đức, Pháp và Ý đang thúc đẩy cơ chế sàng lọc đầu tư rộng khắp EU, trong khi chính phủ Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Síp đang hoài nghi về 1 động thái bởi thế, cho biết bởi thế sẽ gây cản trở khả năng lôi kéo vốn rất cần thiết của một số quốc gia này.

Theo Derek Scissors, nhà tìm hiểu về Trung Quốc ở Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ: “Tiền sẽ đi đến nơi mà nó được chào đâyn nhiều nhất. Cho đến khi cơ chế phân tách châu Âu được đưa vào — như Mỹ và Úc đều có — Châu Âu có khả năng giành được phần đầu tư lớn nhất trong quá trình đầu tư của Trung Quốc. Tôi chờ mong 1 động thái ở châu Âu để điều chỉnh một số làm việc đầu tư của Trung Quốc.”

Cho dù danh mục đầu tư của Trung Quốc khá phong phú, gồm BĐS thương mại ở London, một số doanh nghiệp công nghệ của Đức như nhà sản xuất robot công nghiệp Kuka AG, nhà sản xuất xe hơi Scandinavian như Volvo Personvagnar AB hay một số nhà sản xuất năng lượng như Addax Petroleum Corp. của Thụy Sĩ, vẫn có thể thấy Trung Quốc đã tập trung đầu tư vào 1 số ngành công nghiệp chủ chốt. Đó là một số ngành hóa chất, năng lượng truyền thống, BĐS, khai khoáng, internet, vui chơi, thi công, xe hơi, viễn thông, điện tử, logistic, tài chính, bán lẻ, y tế.

Đầu tư theo ngành

Việc biết ai đang thực hiện các làm việc chuyển nhượng này là rất quan trọng để hiểu một sốh làm việc đây có thích hợp có mục tiêu chính sách bán hàng đối ngoại chính thức và không chính thức của Trung Quốc hay không. Tổng cộng đã có hơn 670 thực thể Trung Quốc hoặc Hồng Kông đã đầu tư vào châu Âu từ năm 2008. Trong số đây, gần 100 là một số doanh nghiệp hoặc một số quỹ đầu tư được nhà nước hậu thuẫn. Nhóm này thực hiện một số chuyển nhượng có tổng trị giá ít nhất 162 tỷ USD, tương đương 63% tổng giá trị chuyển nhượng được báo cáo.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay: “Không hề có các thoả thuận ngầm, toàn bộ mọi thứ đều minh bạch. Không xảy ra hiện trạng ‘toàn bộ thuộc về kẻ chiến thắng’, một số dự án đều có lại kết quả ‘đôi bên cộng có lợi.”

Soi dòng tiền khổng lồ mà Trung Quốc đang bỏ ra để thâu tóm vô vàn tài sản ở châu Âu - Ảnh 4.
Hồi chuông báo động trong ngành tài chính Trung Quốc: Các nền móng cho vay P2P không ngừng nghỉ sụp đổ, huỷ hoại cuộc sống của hàng nghìn người

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: