“Soi lý lịch” của các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam

Hầu hết đều là 1 vài ngân hàng có được sự hậu thuẫn từ 1 vài tập đoàn tài chính, ngân hàng mẹ có lý lịch "khủng" về sự lâu đời, diện tích và danh tiế

Thoái vốn khỏi ngân hàng: Trâu chậm uống nước trong
Giá vàng tiếp tục neo quanh mức 36,7 triệu đồng/lượng
Vietcombank tìm kiếm đối tác bancassurance, giá trị hợp đồng lên đến 1 tỷ USD

Hầu hết đều là 1 vài ngân hàng có được sự hậu thuẫn từ 1 vài tập đoàn tài chính, ngân hàng mẹ có lý lịch “khủng” về sự lâu đời, diện tích và danh tiếng lớn mạnh trên địa cầu.

Tại Việt Nam, hiện có 9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài vận hành. Nếu như trước đây 1 vài ngân hàng này thường ít ra mắt tài liệu, vận hành âm thầm và tập trung vào 1 mảng kinh doanh chủ chốt thì gần đây, 1 số đã bắt đầu tăng thêm sự hiện diện của mình khi ồ ạt mở rộng mạng lưới, đề ra mục tiêu tham vọng ở phân khúc Việt Nam, độc đáo có mảng phân phối lẻ và ngân hàng số. Được sự hậu thuẫn lớn từ nguồn lực tài chính cũng như danh tiếng của 1 vài tập đoàn mẹ, 1 vài ngân hàng này đã, đang và sẽ tranh giành gay gắt có 1 vài ngân hàng nội trong tương lai.

HSBC

HSBC hiện có diện tích tài sản lớn nhất, đồng thời hiện diện lâu đời nhất trong số 1 vài ngân hàng ngoại ở Việt Nam khi có văn phòng đại diện Thứ nhất ở Sài Gòn vào năm 1870. Năm 2009, HSBC khai trương ngân hàng 100% vốn nước ngoài thuộc 100% có của Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải và trở thành ngân hàng nước ngoài Thứ nhất đưa ngân hàng con đi vào vận hành ở Việt Nam có tên gọi Ngân hàng TNHH MTV HSBC

HSBC Việt Nam được hậu thuẫn bởi Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải, thành viên chủ chốt của Tập đoàn HSBC, và là tổ chức ngân hàng lớn nhất ở Hồng Kông. HSBC Holdings plc, công ty mẹ của Tập đoàn HSBC, có trụ sở chính ở London là 1 trong 1 vài “ông lớn” nổi tiếng toàn cầu trong lĩnh vực tài chính – đầu tư. Năm 2017, HSBC cũng là 1 trong 10 ngân hàng lớn nhất địa cầu, đứng địa điểm thứ 7 về tổng tài sản.

Cuối năm 2017, tổng tài sản của HSBC Việt Nam đạt 87.786 tỷ đồng; cho vay bạn tăng trưởng 22,75% đạt 39.904 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế năm 2017 đạt 2.232 tỷ đồng, tăng 23,93% so có năm 2016 và cũng là ngân hàng ngoại có lợi nhuận cao nhất ở Việt Nam. Thậm chí so có 1 vài ngân hàng nội cộng diện tích cũng đang nhỉnh hơn.

ANZ

Bắt đầu vận hành ở Việt Nam từ năm 1993 nhưng đến năm 2008, Ngân hàng Australia and New Zealand Banking Group Limited (ANZ) mới được NHNN cấp phép thành lập ngân hàng thương mại có 100% vốn nước ngoài ở Việt nam. Ngân hàng này hiện có mặt ở 2 đô thị Hà Nội và TP.HCM.

Năm 2017, ngân hàng này đã có 1 bước đi quan trọng khi mua phân phối trọn vẹn mảng phân phối lẻ cho ngân hàng Shinhan Việt Nam. Thương vụ này là bước thứ hai sau khi phân phối lại khối phân phối lẻ và quản lý tài sản của ANZ ở 5 nước châu Á cho Ngân hàng DBS vào tháng 10/2016. Lãnh đạo ngân hàng cho biết, thượng vụ nằm trong chiến lược đơn giản hóa ngân hàng và tăng hiệu suất vốn của ANZ khi tập trung nguồn lực vào mảng kinh doanh lớn nhất của ngân hàng là khối bạn công ty và định chế tài chính.

ANZ Việt Nam có lợi nhuận trước thuế năm 2017 đạt 1.335 tỷ đồng, tăng đột biến 2,3 lần so có năm 2016. Tuy nhiên, phần lợi nhuận đột biến không đến từ vận hành kinh doanh cốt lõi mà đến từ mục lãi từ vận hành khác đạt 825 tỷ, gấp 59 lần cộng kỳ do ghi nhận khoản lãi từ việc chuyển mảng ngân hàng phân phối lẻ cho Shinhan Bank. Theo BCTC, đến cuối năm 2017, ANZ sạch nợ quá hạn và nợ khó đòi ở ngân hàng.

Ngân hàng mẹ ANZ ra đời 1 vàih đây trên 170 năm có trụ sở chính đặt ở Melbourne và là 1 trong 1 vài ngân hàng lớn nhất ở Australia và New Zealand. Năm 2017, ANZ nằm trong top 50 ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất toàn cầu.

Hong Leong

Hong Leong là ngân hàng nước ngoài Thứ nhất ở khu vực Đông Nam Á được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phép thành lập Ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Đi vào vận hành từ tháng 10/2009, Ngân hàng Hong Leong Việt Nam đã thành lập được 4 điểm chuyển nhượng. Tính đến nay, ngân hàng đã kết nối hơn 16.000 ATM và hơn 100.000 điểm nhận lời chi trả thẻ trên toàn quốc; có Hội sở đặt ở TP.HCM, 3 chi nhánh ở Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương và 1 PGD ở TP.HCM.

Ngân hàng mẹ của Hong Leong Việt Nam là thành viên của Tập đoàn Hong Leong Malaysia, bắt đầu kinh doanh dịch vụ tài chính từ 1968. Trước Việt Nam, ngân hàng này cũng đã bước vào lĩnh vực ngân hàng của Trung Quốc có việc nắm giữ 20% cổ phần chiến lược ở Ngân hàng TNHH Chengdu.

Shinhan Bank

Ngân hàng Shinhan đến từ Hàn Quốc bắt đầu thành lập văn phòng đại diện ở Việt Nam ở TP.HCM năm 1993. Đến năm 2008, Shinhan Bank chính thức được NHNN cho phép đi vào vận hành dưới hình thức ngân hàng 100% có nước ngoài. Mới đây, năm 2017, ngân hàng này đã không giấu tham vọng có phân khúc Việt Nam khi mua lại mảng phân phối lẻ của ANZ đồng thời đề ra mục tiêu top 3 kinh doanh thẻ tín dụng trong 3 năm tới.

Ngân hàng mẹ của Shinhan Bank Việt Nam thuộc Tập đoàn Tài chính Shinhan, 1 tổ chức tài chính có địa vị “khủng” ở Hàn Quốc. Bên cạnh ngân hàng Shinhan, tập đoàn này đang có Shinhan Card, Shinhan Life Insurance, Shinhan Investment đều là 1 vài công ty/ quỹ đầu tư danh tiếng xứ Kim Chi. Tương tự như 1 số tập đoàn lớn của Hàn Quốc liên tục rót tiền đầu tư vào Việt Nam trong thời gian vừa qua, trong năm 2017, Shinhan không chỉ mua lại mảng phân phối lẻ của ANZ để tăng thêm thị phần cho ngân hàng con mà Shinhan Card cũng đã mua đứt Công ty Tài chính Tiêu dùng Prudential Finance (PVFC) ở Việt Nam có giá trị 151 triệu USD (gấp 5,52 lần mệnh giá).

Năm 2017, Shinhan Bank Việt Nam đạt 1.617 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 24,6% so có năm 2016. Sau khi mua lại mảng phân phối lẻ của ANZ, tổng tài sản của ngân hàng này đạt trên 75 nghìn tỷ, tăng 37,6% so có năm 2016.

Standard Chartered

Cái tên Standard Chartered Bank đã hiện diện ở Việt Nam được hơn 110 năm kể từ khi thành lập văn phòng đại diện ở Sài Gòn năm 1904. Đến năm 2009, Standard Chartered đi vào vận hành dưới hình thức ngân hàng 100% vốn nước ngoài ở Việt Nam.

Tập đoàn mẹ Standard Chartered là 1 tập đoàn quốc tế danh tiếng vận hành trong lĩnh vực ngân hàng, có dao động 80.000 nhân viên và 150 năm bí kíp vận hành ở nhiều phân khúc lớn trên địa cầu; niêm yết trên Thị trường Chứng khoán Luân Đôn, Thị trường Chứng khoán Hồng Kông, Bombay và Sàn chuyển nhượng chứng khoán quốc gia Ấn Độ. Năm 2017, ngân hàng đứng thứ 51 trong top 1 vài nhà băng lớn nhất địa cầu.

Public Bank Berhad

Ngân hàng VID Public Bank được thành lập ngày 30/9/1991 có mật độ vốn góp 50:50 giữa Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có ngân hàng Public Bank Berhad (Malaysia). Ngân hàng chính thức đi vào vận hành từ tháng 5/1992 đến nay, sau 3 lần tăng vốn, VID Public Bank có 62,5 triệu USD vốn điều lệ. Đến 23/3/2015, NHNN đã chấp thuận về tiêu chuẩn việc PBB được nhận trọn vẹn phần vốn góp của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ở Ngân hàng liên doanh VID Public và áp dụng 1 vài thủ tục để chuyển đổi ngân hàng này thành ngân hàng 100% vốn nước ngoài ở Việt Nam của PBB.

Được biết, ngân hàng mẹ – Public Bank Berhad là ngân hàng Malaysia lớn nhất không liên kết có Chính phủ được thành lập năm 1966, niêm yết trên sàn chứng khoán của Malaysia (Bursa Securities) vào năm 1967, đến nay Public Bank Berhad là tổ chức tài chính dẫn đầu phục vụ 9 triệu bạn ở Malaysia, Vietnam, Hong Kong, Trung Quốc, Campuchia, Lào và Sri Lanka có 18.000 nhân viên.

Woori Việt Nam

Cuối năm 2016, NHNN đã chấp thuận cho phép việc ngân hàng Woori thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài ở Việt Nam (Woori Việt Nam). Ngân hàng này sẽ đẩy mạnh việc kinh doanh phân phối lẻ và hướng tới mục tiêu trở thành hệ thống ngân hàng nước ngoài dẫn đầu ở phân khúc Việt Nam. Như vậy, sau Shinhan, Woori Bank là ngân hàng thứ 2 đến từ Hàn Quốc thành lập ngân hàng 100% vốn ở Việt Nam.

Thành lập vào năm 1899 ở Seoul, Hàn Quốc, Woori Bank là ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất Hàn Quốc. Trước khi thành lập ngân hàng con ở Việt Nam, Woori Bank đang càng ngày càng bành trướng sức ảnh hưởng của mình ở phân khúc Đông Nam Á khi mua lại ngân hàng Wealth Development Bank của Philippines và mở rộng mạng lưới kinh doanh ở đây. Đồng thời, hệ thống ngân hàng Sotara Woori cũng đang có 137 mạng lưới kinh doanh ở Indonesia và cũng sẽ mở rộng Bên cạnh đây số lượng bạn hiện có. Woori Bank đặt mục tiêu sẽ trở thành ngân hàng top 10 châu Á và là ngân hàng top 50 toàn cầu.

UOB

Đây là ngân hàng gần nhất được NHNN chấp thuận thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài. UOB cũng là ngân danh tiếng tiên của Singapore được chấp thuận thành lập ngân hàng con ở phân khúc 93 triệu dân sau khi xin cấp phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài 1 vàih đây gần 1 thập kỷ.

Được thành lập năm 1935, UOB đã hiện diện ở Việt Nam từ hơn 2 thập kỷ. Ngân hàng này từng là cổ đông chiến lược nắm 20% vốn ở SouthernBank đến khi SouthernBank sáp nhập vào Sacombank tháng 10/2015. Với mật độ hoán đổi 1 cổ phiếu của PNBank bằng 0,75 cổ phiếu Sacombank, UOB trở thành cổ đông của Sacombank có 3,33% vốn điều lệ.

Trước đây, UOB từng có ý định mua lại lượng lớn cổ phần của Ngân hàng Dầu khí toàn cầu (GPBank). NHNN khi đây cũng đã tham khảo, xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ nhưng cuối cộng thương vụ bất thành. Sau đây, GPBank về tay NHNN có giá 0 đồng.

Ngân hàng mẹ UOB hiện là 1 trong 1 vài ngân hàng danh tiếng ở Châu Á, có trụ sở chính đặt ở Singapore có mạng lưới toàn cầu hơn 500 chi nhánh và văn phòng ở 19 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đến lượt ngân hàng ngoại ồ ạt mở rộng mạng lưới ở Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: