SOM 3 kết thúc tốt đẹp, Chủ tịch SOM APEC cảm ơn nhân dân TP.HCM

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi kết thúc SOM 3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch SOM APEC Bùi Thanh Sơn bày tỏ lời cảm ơn

Saudi Arabia sắp xây siêu thành phố 10 tỷ USD ở Ai Cập
Bão bụi càn quét Ấn Độ, hơn 100 người thiệt mạng
Bí ẩn chiếc USB mà Tổng thống Hàn Quốc đưa cho ông Kim Jong Un trong cuộc hội đàm lịch sử

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi kết thúc SOM 3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch SOM APEC Bùi Thanh Sơn bày tỏ lời cảm ơn chân thành cám ơn Lãnh đạo, công ty và người dân TP.HCM đã đồng hành trong 8 tháng qua.

Chia sẻ có báo giới, Chủ tịch SOM cho biết Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM 3) và các cuộc họp liên quan có diện tích lớn nhất năm 2017, kéo dài 13 ngày có gần 80 vận hành và dao động 3.000 đại biểu, trong đây có nhiều Bộ trưởng, Thứ trưởng của nhiều thành viên APEC. Ngoài các cuộc họp SOM trong 2 ngày 29 và 30/8, trong dịp này đã diễn ra nhiều vận hành quan trọng khác.

Tại Cần Thơ là Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại về An ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng có biến đổi khí hậu. Cuộc họp cấp cao về Y tế và Kinh tế có chủ đề “Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững”. Đối thoại về phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội và Đối thoại của các Quan chức cấp cao APEC về RTAs/FTAs.

“Gia tăng dao động cách phát triển giữa các nền kinh tế cũng như trong chính mình từng nền kinh tế, sự nổi lên của nhiều thách thức an ninh phi truyền thống (thiên tai, bệnh dịch, già hóa dân số, biến đổi khí hậu…), tiếp tục đặt ra nhu cầu APEC cần tiếp tục duy trì động lực tăng trưởng và tăng cường hợp tác, liên kết cung cấp thiết thực hơn các quan tâm của người dân, công ty”, Chủ tịch SOM nói về các điểm còn tồn ở mà SOM 3 tìm cách giải quyết.

Về các kết quả đã đạt được, thứ nhất, SOM 3 đã khẳng định quyết tâm tiếp tục đưa hợp tác APEC có lại các lợi ích thiết thực, cụ thể cho từng nền kinh tế, từng cộng đồng người dân cũng như công ty. Vấn đề phát triển bao trùm trở thành 1 nội dung thảo luận xuyên suốt ở các ủy ban, nhóm công tác APEC lần này, trên cả 3 phương diện: kinh tế, tài chính và xã hội.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch SOM APEC Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Linh Anh

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch SOM APEC Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Linh Anh

Sáng kiến của Việt Nam tổ chức Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC – 1 vận hành quan trọng hướng tới thúc đẩy há triển bao trùm ở khu vực – đã nhận được sự ủng hộ và tham dự rất tích cực của các thành viên cộng nhiều tổ chức quốc tế.

Cuộc họp cấp cao lần thứ 7 về Y tế – Kinh tế ngày 23-24/8 và của Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách bán hàng cấp cao về An ninh lương thực và Phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng có biến đổi khí hậu ở Cần Thơ cũng đâyng góp tích cực cho mục tiêu phát triển bao trùm về kinh tê và xã hội của APEC.

Thứ hai, SOM 3 tiếp tục khẳng định quyết tâm của các thành viên thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư ở khu vực thông qua thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Bogor vào năm 2020, và cộng có đây là thảo luận về các bước đi dự định cho việc thi công tầm nhìn cho APEC sau 2020.

Thứ ba, các quan chức cấp cao đã thông qua 3 văn bản định hướng trong các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành, gồm: Khuôn khổ tạo thuận lợi thương mại điện tử qua biên giới, Bộ bí kíp điển hình về thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, và Khuôn khổ giám sát đối có Chương trình hành động Khung kết nối cung ứng (SCFAP II), và nhất trí sẽ báo cáo các kết quả này lên các nhà Lãnh đạo APEC.

Cuối cộng, Hội nghị cũng đã thảo luận việc dự định cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và các vận hành cấp Bộ trưởng của APEC sắp tới. Trong đây chú trọng chương trình và nghị sự của các vận hành trong Tuần lễ Cấp cao, nội dung và chuẩn bị các văn kiện sẽ được báo cáo lên các Bộ trưởng và đệ trình Lãnh đạo; lịch gặp gỡ, tiếp xúc song phương trong dịp này.

Chủ tịch SOM APEC Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: “SOM 3 thành công là nhờ có sự đâyng góp cực kỳ quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là của các công ty và người dân thành phố”.

Theo lời Chủ tịch SOM, các thành viên APEC và bạn bè quốc tế đều có ấn tượng sâu sắc về sự đâyn tiếp chu đáo và nồng hậu của người dân thành phố; phân tích cao sự chuyên nghiệp và bài bản trong công tác tổ chức của ta; đồng thời trân trọng các món quà phong phú mà Lãnh đạo và người dân thành phố dành cho các đại biểu. Thành phố đã để lại dấu ấn sâu đậm về 1 thành phố lớn của Việt Nam năng động, tân tiến, đầy sức trẻ song vẫn đậm đà bản sắc vùng Nam Bộ Việt Nam.

“Thay mặt Ủy ban Quốc gia APEC, tôi chân thành cám ơn Lãnh đạo thành phố, các sở, ban, ngành, các công ty và người dân thành phố đã đồng hành cộng chúng tôi trong suốt 8 tháng qua, đặc trưng cộng đồng công ty của thành phố đã có các đâyng góp cụ thể và thiết thực. Tôi cám ơn các liên hệ viên, tình nguyện viên và các anh chị em đã được huy động phục vụ các hội nghị APEC đã biểu hiện sự hiếu khách, chuyên nghiệp; các nhà báo, phóng viên đã quan tâm và đưa tin kịp thời, góp phần đưa các kết quả của các cuộc họp APEC lần này đến gần hơn có người dân và công ty”, Chủ tịch Bùi Thanh Sơn nói.

Các phái đoàn quốc tế dành nhiều mỹ từ cho Việt Nam ở Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 3

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0