Sóng gió tiền ảo năm Đinh Dậu

Những ngày gần đó, người "ôm" Bitcoin giá cao đang đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng nề bởi đồng tiền ảo này rớt giá thảm hại chỉ trong thời gian ngắn.

Hơn 20 nghìn tỷ lãi dự thu tăng trở lại trên BCTC bán niên sau soát xét của Sacombank
Nhu cầu vốn ngành hàng tiêu dùng nhanh tăng cao
Nhiều ngân hàng vào kỳ cao điểm tập trung tạo đà

Những ngày gần đó, người “ôm” Bitcoin giá cao đang đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng nề bởi đồng tiền ảo này rớt giá thảm hại chỉ trong thời gian ngắn.

Năm 2017, phân khúc tài chính quốc tế bùng nổ làn sóng đầu tư tiền kỹ thuật số (tiền ảo). Tại Việt Nam, 1 số công ty cũng lập sàn chuyển nhượng tiền ảo, chủ yếu là Bitcoin đồng thời tự phát hành tiền ảo có ký hiệu riêng biệt thu hút hàng ngàn người tham dự.

Tiền ảo bùng phát khắp nơi khiến Chính phủ những nước lo ngại. Lần lượt Mỹ, đến Trung Quốc đều lên tiếng cảnh báo về loại tài sản này. Ngay cả Hàn Quốc – quốc gia tập trung nhiều nhà đầu tư và sàn chuyển nhượng tiền ảo thuộc hàng lớn nhất địa cầu, cũng cảnh báo sẽ có phương pháp mạnh “dẹp loạn” những sàn và vận hành chuyển nhượng tiền ảo khiến cho phân khúc tiền ảo, trong đó có Bitcoin, chìm trong u tối.

Anh T., người từng chơi tiền ảo ở TP HCM, cho hay nhữngh đó 4 năm, 1 Bitcoin chỉ có giá vài trăm USD nhưng đến cuối năm 2017 tăng lên gần 20.000 USD (dao động 400 triệu đồng). “Trong năm 2017, thời điểm Bitcoin có mức giá 200 triệu đồng, tôi liên tục chuyển nhượng và sinh lời được 400 triệu đồng rồi nghỉ chơi, nếu không tôi đã thua lớn vì thời gian gần đó Bitcoin rớt giá kinh khủng, từ 400 triệu hiện chỉ còn chưa tới 200 triệu đồng (ngày 10-2-2018 chỉ còn chưa tới 184 triệu đồng, tức dao động 8.200 USD)” – anh T. kể.

Sóng gió tiền ảo năm Đinh Dậu - Ảnh 1.

Bitcoin nói riêng và tiền ảo nhìn chung đã biến động kinh hoàng trong 1 năm qua. Ảnh: Hoàng Triều

Trước đó, vào ngày 16-1, sàn Bitconnect quốc tế sụp đổ sau cảnh báo của chính quyền hai bang của nước Mỹ là Texas và North Carolina, trang chơi tiền ảo Bitconnect ở Việt Nam có hơn 50.000 thành viên và rất nhiều người trong số này rơi vào tình cảnh trắng tay. Còn giá Bitcoin thì liên tục lao xuống dốc, từ 330 triệu đồng còn 184 triệu đồng.

Đến ngày 11-2, giá Bitcoin có tăng nhẹ lên 205 triệu đồng. Thế nhưng, ở thời điểm này, nhiều người đang ôm Bitcoin có giá cao đang đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng nề. Bởi khi họ muốn phân phối thì chủ sàn tiền ảo ở Việt Nam không thu mua vì nếu mua vào sẽ không biết biết phân phối lại cho ai.

Tuy đã nhìn thấy bài học từ tiền ảo Bitcoin nhưng giai đoạn này nhiều người vẫn “lao đầu” vào những loại tiền ảo BNC, TTC do công ty trong nước tạo ra. Giá BNC từ 2,3 USD đã lên 5,1 USD, tức tăng hơn gấp đôi so có khi được phát hành. Ngoài ra, những công ty tạo ra tiền ảo BNC, TTC còn thiết lập hàng chục nhà hàng, điểm phân phối hàng hóa gia dụng… để chi trả tiền mua hàng hóa, trong đó 30% số tiền mua hàng sẽ được chi trả bằng BNC hoặc TTC trong khi vận hành này vẫn chưa được pháp luật thừa nhận.

Theo LS – TS Bùi Quang Tín (Đoàn Luật sư TP HCM), tiền ảo BN, TTC là 1 loại hình huy động vốn để phát hành tiền ảo (ICO). “Thống kê trên phân khúc quốc tế cho thấy 99% vận hành ICO là lừa đảo bởi ICO phải cung cấp được những điều kiện: Tiền ảo ICO được tạo ra từ công nghệ và được giới công nghệ tài liệu công nhận; có giá trị thực ở thông qua những áp dụng hỗ trợ công ty trong việc chi trả, quản trị; đồng thời đồng tiền ảo đó phải tạo ra những áp dụng cho tương lai”- ông Tín cho biết

Để giải quyết những vấn đền liên quan đến tiền ảo, Bộ Tư pháp chuẩn bị tháng 8 tới sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hiện trạng pháp luật, vận hành tiền ảo và đến tháng 12-2018 sẽ thi công văn bản về tiền ảo, tiền điện tử và trình Chính phủ tham khảo. Tiếp đó năm 2020, Bộ Tư Pháp sẽ thi công luật sửa đổi bổ sung những luật liên quan tiền ảo.

“Người dân cần lưu ý, chuyển nhượng tiền ảo là chuyển nhượng ẩn danh rất dễ trở thành công cụ để tội phạm lợi dụng thực hiện. Tiền ảo là dạng kỹ thuật số nên nguy cơ bị đánh cắp, nhữngh tân dữ liệu hay ngừng chuyển nhượng là rất lớn. Giá trị tiền ảo biến động liên tục nên rủi ro là rất lớn. Đây là loại tài sản chưa được cơ quan nhà nước nào quản lý nên khi xảy ra tranh chấp thì việc bảo vệ an toàn pháp lý là gặp khó. Người dân thực hiện chuyển nhượng cực kỳ cẩn thận và cân nhắc” – ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự – Kinh tế (Bộ Tư pháp), cảnh báo.

Bitcoin có thể giảm xuống còn 900 USD

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0