“Sóng lớn” nhân sự cấp cao ở các ngân hàng

Nhiều ngân hàng lớn sẽ bầu HĐQT, BKS nhiệm kỳ mới trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên. Một số ngân hàng khác dù chưa hết nhiệm kỳ nhưng biến động nhân s

Tiền ảo Libra của Facebook: Mô hình nào để Việt Nam quản lý?
Thủ tướng bổ nhiệm lại Phó Thống đốc NHNN đối với bà Nguyễn Thị Hồng
ABBank phát hành hơn 39 triệu cổ phiếu để trả cổ tức

Nhiều ngân hàng lớn sẽ bầu HĐQT, BKS nhiệm kỳ mới trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên. Một số ngân hàng khác dù chưa hết nhiệm kỳ nhưng biến động nhân sự đẳng cấp cũng đã trở thành tâm điểm chú tâm.

Câu chuyện nhân sự đẳng cấp ở 1 số ngân hàng đang trở thành “điểm nóng” mùa đại hội cổ đông thường niên năm 2019. Nhiều ngân hàng sẽ bầu Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ mới trong cuộc họp tới, cao điểm kéo dài từ cuối tháng 3 cho đến tháng 5.

Nam A Bank và VIB là hai ngân hàng khởi đầu cho mùa đại hội năm nay. Trong sáng nay (28/3), VIB đã thông qua danh sách thành viên HĐQT nhiệm kỳ VIII có 7 người, trong đấy có 6 thành viên bình thường, 1 thành viên độc lập. HĐQT nhiệm kỳ mới gồm ông Đặng Khắc Vỹ (đương kim chủ tịch HĐQT); ông Đặng Văn Sơn; ông Đỗ Xuân Hoàng; ông Hàn Ngọc Vũ (Tổng giám đốc); ông Michael John Murphy; ông Timothy Ian Oldham và ông Nguyễn Việt Cường (địa điểm thành viên độc lập).

Techcombank cũng vừa mở bán danh sách thành viên ứng cử vào HĐQT nhiệm kỳ mới 2019-2024 có 8 người bao gồm: ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang, ông Nguyễn Thiều Quang, ông Nguyễn Cảnh Sơn, ông Đỗ Tuấn Anh, ông Lee Boon Huat, ông Saurabh Narayan Agarwal, ông Nguyễn Nhân Nghĩa (ứng cử thành viên độc lập).

Trong danh sách trên, ông Saurabh Narayan Agarwal, ông Nguyễn Nhân Nghĩa là các ứng viên mới và không có ông Nguyễn Đoan Hùng, thành viên HĐQT độc lập giai đoạn này của Techcombank. Đáng chú tâm, ông Saurabh Narayan Agarwal đang là Giám đốc (tư vấn tài chính và quản lý) của Warburg Pincus New York, Mỹ và Singapore; còn ông Nguyễn Nhân Nghĩa từng là công tác ở NHNN và BIDV.

Còn ở VietinBank, ngân hàng chuẩn bị họp ĐHĐCĐ vào ngày 23/4, trong đấy 1 nội dung quan trọng được trình là công tác nhân sự nhiệm kỳ 2019-2024. Năm 2018, ngân hàng đã có biến động về nhân sự đẳng cấp sau khi ông Nguyễn Văn Thắng được điều chuyển về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; sau đấy ông Lê Đức Thọ lên làm Chủ tịch và ngân hàng cũng bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới là ông Trần Minh Bình.

MBBank cũng sẽ bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới 2019 – 2024 vào cuộc họp sắp tới. Hiện Chủ tịch HĐQT của MBBank là ông Lê Hữu Đức, 2 Phó Chủ tịch là ông Lưu Trung Thái (kiêm Tổng Giám đốc và ông lê Công. Số thành viên HĐQT của nhiệm kỳ mới chuẩn bị có 11 người, trong đấy có 1 thành viên độc lập.

Một ngân hàng lớn nữa có sự 1 sốh tân ở HĐQT và BKS nữa là SCB khi vừa thôi nhiệm 2 thành viên HĐQT và 2 thành viên BKS vì nguồn gốc cá nhân. Ngân hàng sẽ bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT và 2 thành viên BKS mới ở họp đại hội cổ đông sắp tới. Hiện nay, Chủ tịch HĐQT của SCB là ông Đinh Văn Thành, 3 Phó Chủ tịch là ông Chiêm Minh Dũng, Henry Sun Ka Ziang và Tạ Chiêu Trung cộng 3 thành viên HĐQT khác.

Hay như Saigonbank, trong thông báo mới đấy, ngân hàng này cũng cho biết, 1 trong các nội dung quan trọng ở ĐHCĐ năm 2019 sẽ là bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Vấn đề nhân sự đẳng cấp cũng đang là điểm nóng ở 1 ngân hàng nữa là Eximbank, dù nhiệm kỳ giai đoạn này vẫn chưa kết thúc. Tại ĐHCĐ thường niên năm ngoái, nhiều cổ đông đã chất vấn ban lãnh đạo Eximbank về việc nhiều năm liền không chia cổ tức, để xảy ra nhiều “lùm xùm” bạn mất tiền,…và hỏi Tổng Giám đốc là ông Lê Văn Quyết có ý định từ chức hay không. Ông Quyết khi đấy trả lời rằng từng bày tỏ nguyện vọng HĐQT nên tìm nhân sự mới thích hợp hơn.

Những tưởng nếu có sự 1 sốh tân ở Eximbank thì sẽ chủ yếu ở Ban Điều hành, nhưng thực ở lại xảy ra ở đẳng cấp nhất của ngân hàng là ghế chủ tịch HĐQT. Mới đấy, Eximbank bất ngờ thông báo ngân hàng đã thống nhất bầu ra chủ tịch HĐQT mới là bà Lương Thị Cẩm Tú, thành viên HĐQT vừa được bầu vào cuộc họp ĐHĐCĐ năm 2018 và là “sếp cũ” ở Nam A Bank. Quyết định này đã gây nhiều bất ngờ cho phân khúc, đặc thù là sau khi ông Lê Minh Quốc, cựu chủ tịch HĐQT lên tiếng “tố” bị bãi nhiệm sai luật. Phía Eximbank thì vẫn luôn khẳng định rằng việc bầu tân chủ tịch là đúng quy trình pháp luật và đã có báo cáo có NHNN.

Trên thực ở, vấn đề nhân sự ở Eximbank vẫn luôn biến động trong nhiều năm trở lại đấy. Trước đấy, năm 2017 nhà băng này cũng đã cắt giảm tới… 8 Phó Tổng giám đốc có nguồn gốc tinh gọn bộ máy quản lý, nâng cao hiệu quả thực hiện dự án “New Eximbank”.

Ngoài các biến động kể trên, giới quan sát cho rằng, mặc dù không nằm trong đối tượng bầu ở ĐHĐCĐ song nhân sự trong Ban điều hành của nhiều nhà băng cũng đã có nhiều 1 sốh tân trong thời gian gần đấy và được dự đoán còn nhiều 1 sốh tân trong thời gian tới, đặc thù là tháng 4.

Từ đầu năm đến nay, nhiều nhà băng đã bổ nhiệm thêm Phó Tổng Giám đốc. Đơn cử, hồi tháng 1, HĐQT SHB đã có Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ SHB đối có bà Hoàng Thị Mai Thảo.

Hay NCB bổ nhiệm ông Nguyễn Đình Tuấn đảm nhiệm địa điểm Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 26/01; LienVietPostbank chấm dứt hợp đồng lao động có bà Nguyễn Thu Hoa và bổ nhiệm bà Vũ Thị Hiền giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Khách hàng chiến lược kể từ ngày 01/03.

Thấy gì từ việc Eximbank “đột ngột” thay chủ tịch HĐQT?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0