Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng

Cảnh tượng 1 ngôi làng ở Indonesia bị xóa sổ sau thảm họa kép động đất và sóng thần vừa được ra mắt trên mạng xã hội. Đoạn clip gây sốc quay ở khu d

Dow Jones tăng hơn 900 điểm trong 3 ngày liên tiếp, chứng khoán Mỹ thoát khỏi “vũng lầy”
[Case Study] Bí quyết “từ zero thành tỷ đô” chỉ trong 5 năm của 1 startup bán dao cạo: Khiến khách hàng nghiện vì quá thú vị, đến đại gia Gillette cũng phải bắt chước!
Giải mã lý do khiến chứng khoán Mỹ có một phiên giao dịch điên rồ, phục hồi sau khi giảm gần 800 điểm

Cảnh tượng 1 ngôi làng ở Indonesia bị xóa sổ sau thảm họa kép động đất và sóng thần vừa được ra mắt trên mạng xã hội.

Đoạn clip gây sốc quay ở khu dân cư Balaroa và Petobo cho thấy vùng đất này hóa thành bùn trong khi hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy và chôn vùi dưới lòng đất sau cơn động đất có cường độ 7,5 xảy ra vào ngày 28-9.

Số người chết đã lên tới 1.649 người và hàng trăm người khác vẫn còn mất tích.

Đoạn clip gây sốc quay ở khu dân cư Balaroa và Petobo cho thấy vùng đất này hóa thành bùn và hàng ngàn ngôi nhà bị chôn vùi.

Trong khi công tác tìm kiếm đang được tiếp tục thì nhiều người lo ngại rằng số lượng lớn một số thi thể trong GĐ phân hủy có thể vẫn còn bị chôn vùi bên dưới và có nguy cơ khiến lực lượng cứu hộ bị nhiễm bệnh.

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ kết nối 1 thi thể. Ảnh: Reuters

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 3.

Không quân Nhật Bản dỡ hàng viện trở. Ảnh: AP

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 4.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy cơn sóng thần trận động đất biến đất thành bùn và chôn vùi nhà cửa. Ảnh: News Lions

Theo lời một số quan chức, các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ trở thành các ngôi mộ tập thể và được giữ nguyên. Trong khi đây, lực lượng cứu hộ phải được tiêm ngừa vì lo ngại một số dịch bệnh như thương hàn và dịch tả. Đến nay, hy vọng tìm kiếm các người sống sót đang càng ngày càng mong manh nhưng Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã khẳng định toàn bộ một số nạn nhân phải được tìm thấy.

Hai khu vực Petobo và Balaroa đã bị xóa sổ hoàn toàn khỏi bản đồ. Được biết, một số binh sĩ phải đeo mặt nạ để ngăn chặn mùi hôi thối từ một số xác chết khi kết nối qua các đống bùn và gạch. “Hầu hết một số thi thể chúng tôi tìm được đều không còn nguyên vẹn và điều này gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ. Chúng tôi phải cực kỳ cẩn trọng để tránh bị nhiễm bệnh” – 1 thành viên của đội cứu hộ và tìm kiếm chia sẻ.

Sau nhiều ngày bị đình trệ, viện trợ quốc tế đang dần dần được đưa đến khu vực thiên tai nơi có gần 200.000 người cần hỗ trợ nhân đạo. Vào sáng 6-9, một số chuyên gia tìm kiếm người Pháp đã bắt đầu tìm kiếm khu vực đổ nát ở ngoại ô TP Palu trong khi không quân Nhật Bản dỡ hàng cứu trợ từ máy bay. Chuyên gia quân sự Anh và 1 chiếc máy bay RAF A400M đâyng quân ở Trung Đông cũng được đưa đến Indonesia để hỗ trợ.

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 6.

Một nhà thờ bị hư hại sau thảm họa. Ảnh: Reuters

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 7.

Ảnh: EPA

Hàng ngàn người sống sót tiếp tục rời khỏi TP Palu và tràn sang các đô thị khác sau thảm họa. Hiện một số trung tâm y tế vẫn đang trong hiện trạng quá tải khi thiếu thốn cả nhân viên lẫn thuốc men.

Giới chức trách thông báo họ sẽ dùng dấu vân tay và hình ảnh kỹ thuật số để nhận diện khuôn mặt của một số nạn nhân và chắc chắn rằng không có ai rơi vào hiện trạng vô danh. Vì thiếu thốn nhu yếu phẩm, các người sống sót đã quay ra cướp bóc một số cửa hàng và xe tải chở hàng. Điều này khiến lực lượng an ninh phải bao vây hàng chục nghi phạm và cảnh báo họ sẽ nổ súng nếu phát hiện kẻ cướp.

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 8.

Người dân Indonesia nhận hàng cứu trợ. Ảnh: Reuters

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 9.

Người dân địa phương đang dựng 1 nhà thờ tạm. Ảnh: Reuters

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng - Ảnh 10.

Chú chó con nằm trong đống đổ nát. Ảnh: Reuters

(Theo Daily Mail)

Thảm cảnh máy xúc đào mồ chôn tập thể cho một số nạn nhân động đất, sóng thần Indonesia

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: