Sputnik phản đòn vụ MH17: Kết quả điều tra được cố tình tung ra vào thời điểm “nhạy cảm” với Nga?

Bài phỏng vấn hai người Hà Lan của hãng tin Nga hướng nghi vấn đến 1 kế hoạch nhằm gây tác động xấu đến World Cup sắp diễn ra ở Nga. Mới đấy, đội đi

Video giả mạo về siêu bão Irma hút hàng chục triệu lượt xem trên Facebook
Chuyên gia kỳ cựu lỗ nặng vì chơi cổ phiếu liên quan đến tiền ảo
Kỹ sư công nghệ cao lũ lượt rời bỏ nước Mỹ của ông Trump để đến với “giấc mơ Canada”

Bài phỏng vấn hai người Hà Lan của hãng tin Nga hướng nghi vấn đến 1 kế hoạch nhằm gây tác động xấu đến World Cup sắp diễn ra ở Nga.

Mới đấy, đội điều tra chung quốc tế (JIT) đã tuyên bố có trong tay bằng chứng ‘thép’ chứng minh công trình tên lửa bắn hạ máy bay MH17 trong không phận Ukraine thuộc có của 1 lữ đoàn phòng không Nga.

Sau khi kết quả trên được mở bán, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Nga và cả Tổng thống Putin đều đã lên tiếng bác bỏ kết quả điều tra của JIT, mà Nga cho là “thiên lệch” và “bỏ qua tình tiết quan trọng”.

Tuy nhiên một số tranh cãi giữa một số bên liên quan vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt trong một số ngày qua. Trong diễn biến mới nhất, Sputnik, hãng tin tức do chính phủ Nga có đã “phản đòn” bằng bài phỏng vấn hai người Hà Lan là nhà vận hành chính trị Anneke de Laaf và nhà báo Joost Niemoller.

“Không hề có bằng chứng, mà chỉ toàn là suy đoán”?

Nhà vận hành chính trị người Hà Lan, Anneke de Laaf, người được Sputnik ra mắt là đã theo dõi cuộc điều tra vụ bắn rơi máy bay MH17 kể từ năm 2014, cho rằng bằng chứng mới được JIT mở bán không phải là một số bằng chứng “xác đáng và quan trọng” đối có vụ việc.

Hãng tin Nga dẫn lời bà Anneke, theo đây, hầu như toàn bộ một số thứ được gọi là ‘bằng chứng mới’ của JIT chỉ là một số tấm hình cho thấy công trình phòng không của Nga được lưu thông gần hơn tới biên giới có Ukraine, nhưng động thái này không hề bất thường, giả dụ xét đến nhu cầu phòng thủ của Nga trước đối phương ở khu vực biên giới để ngăn chặn khủng hoảng bùng phát.

Báo Nga cũng dẫn lời bà Anneke cho rằng, tấm hình duy nhất có hình công trình BUK trên đất Ukraine lại được đưa ra bởi Tổ chức điều tra phi chính phủ của Anh – Bellingcat (Ám chỉ mối quan hệ của hai nước Nga-Anh vốn đang căng thẳng kể từ sau vụ cựu điệp viên Sergei Skripal nghi bị đầu độc ở Salibury, Anh– ND).

Bà này còn cho rằng Nga chẳng có lí do gì để giao bất cứ bộ phận nào thuộc công trình BUK (bao gồm xe chỉ huy, xe radar, hệ thống chỉ dẫn và hệ thống tên lửa) cho lực lượng phiến quân ở Đông Ukraine.

“Thông qua một số đoạn video, JIT muốn mọi người tin rằng Nga đã lưu thông một số công trình BUK đi loanh quanh trong khu vực, rồi sau đây bí mật trao 1 trong 4 bộ phận của BUK cho mấy tay lính phiến quân Ukraine nghiệp dư (điều kì lạ là vệ tinh của Mỹ lại chẳng thể phát hiện ra)… Hơn nữa, Nga cũng không có động cơ để thực hiện điều đây”, bà Anneke nói có hãng tin Nga.

Trong bài viết của Sputnik, nhà báo Joost Niemoller cũng đồng tình có một số bình luận của bà Anneke, và cho rằng tính đến thời điểm giai đoạn này, đội điều tra chỉ toàn đưa ra một số lời phỏng đoán, chứ chưa hề có bằng chứng chính xác:

“Họ chẳng thể đưa ra bằng chứng, vì làm gì có bằng chứng nào […] Cho đến nay tôi vẫn chưa thấy cái gọi là bằng chứng thật sự. Tôi chỉ thấy họ đưa ra toàn suy đoán”, ông Niemoller nói có Sputnik.

Sputnik phản đòn vụ MH17: Kết quả điều tra được cố tình tung ra vào thời điểm nhạy cảm có Nga? - Ảnh 1.

Nhà sản xuất công trình phòng không BUK khẳng định Nga không liên quan đến vụ bắn rơi MH17. Ảnh: Reuters.

“Quy trình điều tra không đúng quy tắc”

Theo bà Anneke, báo cáo ban đầu của JIT cho biết có “3 mảnh kim loại rất nhỏ” được cho là một số mảnh vỡ của quả tên lửa đã bắn hạ MH17, tuy nhiên vừa qua, JIT lại nói rằng họ phát hiện một số mảnh kim loại khác trong cơ thể nạn nhân.

Sputnik dẫn lời người phụ nữ này cho rằng, ban đầu, chính phủ Hà Lan đã từ chối bảo vệ hiện trường vụ tai nạn. Theo bà, bởi thế, quy trình điều tra của JIT không đúng quy tắc, và có hiện trường mở, một số kẻ có ý đồ mờ ám có thể lợi dụng thời cơ để ngụy tạo bằng chứng.

Trả lời phóng viên Nga, bà Anneke cũng nghi ngờ việc JIT phát hiện ra một số bộ phận của công trình BUK gần nơi được cho là bệ phóng. Theo bà, điều này không hề bất thường khi 1 trong hai nước Nga và Ukraine có và sử dụng BUK.

Trong khi đây, ý kiến của ông Joost được Sputnik ghi nhận lại đặt ra nghi vấn về độ nguyên vẹn của một số bộ phận của công trình BUK vừa được JIT mở bán. Ông này cho rằng buồng đốt của tên lửa phải bị hư hại nặng hơn, giả dụ nó thực sự đã va chạm cực mạnh có 1 chiếc máy bay. Hơn nữa, ông Joost còn chú tâm rằng JIT đã sử dụng một số từ ngữ rất mơ hồ để mô tả vị trí họ phát hiện một số bằng chứng này.

“Tại buổi họp báo, họ (JIT) không chỉ ra vị trí chính xác mà họ tìm thấy bộ phận của công trình BUK. Họ chỉ nói rằng đã phát hiện ra nó ở 1 nơi thuộc Đông Ukraine, [một số lời lẽ mơ hồ này] khiến tôi nhận thấy không tin tưởng được”, ông Joost nói.

Hướng nghi vấn đến World Cup?

Từ ý kiến của hai người Hà Lan được chọn để phỏng vấn, Sputnik hướng nghi vấn đến 1 kế hoạch nhằm vào World Cup sắp diễn ra ở Nga.

Hãng tin này dẫn lời bà Anneke, cho rằng JIT không hề chọn lọc ngẫu nhiên thời điểm mở bán kết quả điều tra. Sau khi có kết quả, một số nước Hà Lan và Australia (chứ không phải Malaysia) đều đã lên tiếng quy trách nhiệm cho Nga, thậm chí một số nước này còn đòi Nga phải bồi thường cho gia đình một số nạn nhân.

Theo bà Anneke, rất có thể một số nước này sẽ áp dụng bước thứ hai là triệu tập đại sứ Nga, và kêu gọi công dân nước họ tẩy chay World Cup 2018 (sắp khai mạc ở Nga).

Bà cho biết nước Nga đã từng trải qua một số chuyện tương tự trước đấy – ngay trước thềm sự kiện lớn – như kì Thế vận hội mùa đông Sochi 2014, và tin rằng lịch sử đang lặp lại.

“Ngày tưởng nhớ một số nạn nhân vụ tai nạn máy bay MH17 là ngày 17/7, giả dụ JIT mở bán kết quả điều tra vào ngày đây thì sẽ có ý nghĩa hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu đợi đến khi đây thì World Cup đã kết thúc rồi. Tôi không nghĩ đấy là chuyện trùng hợp”, bà này nói trên báo Nga.

Mô phỏng tên lửa Buk bắn rơi MH17

Sau tuyên bố tên lửa của quân đội Nga bắn rơi MH17, điều tra viên khoanh vùng đối tượng nghi vấn

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0