SSI Research: Outflow tăng tốc cùng chiến tranh thương mại

Thei SSI Research, ngay cả khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt, FED nâng lãi suất, bất ổn từ chính sách bán hàng của Donald Trump và tăng

Lợi nhuận năm 2018 đạt kỷ lục, điều gì khiến cổ phiếu Vĩnh Hoàn (VHC) bị bán mạnh ngay khi ra tin?
Vừa khởi công dự án hoá dầu 5,4 tỷ USD, Tập đoàn Thái Lan SCG đã mua gần trọn cổ phần Nhựa Bình Minh của SCIC
Khối ngoại trở lại mua ròng hơn 300 tỷ đồng, thị trường bứt phá mạnh trong phiên cuối tuần

Thei SSI Research, ngay cả khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung hạ nhiệt, FED nâng lãi suất, bất ổn từ chính sách bán hàng của Donald Trump và tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại vẫn là 1 vài rủi ro treo lơ lửng khiến giới đầu tư e dè có Emerging Market.

Theo báo cáo dòng vốn toàn cầu của SSI Research, phân khúc tài chính, tiền tệ là nơi phản ánh nhanh nhạy nhất có 1 vài rủi ro trên toàn cầu. Chỉ số MSCI Emerging Market Index đã giảm -3,9% kể từ ngày 15/6/2018 (ngày Donald Trump chính thức tuyên bố áp thuế có hàng nhập khẩu từ Trung Quốc) trong khi chỉ số Shanghai Composite Index giảm -7,4%. Hàng loạt 1 vài đồng tiền của Emerging Market cũng mất giá có chỉ số MSCI Emerging Market Currency Index giảm -1,6%, riêng đồng CNY của Trung Quốc giảm -3,6% so có USD.

Trong năm 2018, đấy là lần Thứ nhất cả chỉ số chứng khoán và đồng tiền của phân khúc mới nổi cộng rớt giá. Vào tháng 2, chỉ số chứng khoán MSCI Emerging Market Index giảm điểm sâu do ảnh hưởng từ TTCK Mỹ, trong GĐ này 1 vài đồng tiền Emerging Market lại ít có biến động. Ngược lại, từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5 khi 1 vài đồng tiền Emerging Market mất giá mạnh do FED nâng lãi suất nhanh hơn dự trù, 1 vài chỉ số chứng khoán chỉ giảm nhẹ.

Việc chứng khoán và đồng tiền Emerging Market cộng giảm sâu cho thấy rủi ro từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung trong con mắt của giới đầu tư là rất cao.

SSI Research cho rằng về tương lai, tính quyến rũ của Emerging Market trong nửa cuối năm 2018 là 1 câu hỏi lớn bởi 4 nguyên do:

Thứ nhất là xu hướng TTCK Mỹ. Với môi trường lãi suất tăng và rủi ro chiến tranh thương mại, TTCK Mỹ khó có thể vào xu hướng Uptrend như đã xảy ra trong năm 2017.

Thứ hai, FED tăng lãi suất, lợi tức trái phiếu Mỹ tăng sẽ làm đồng tiền của Emerging Market mất giá. Xu hướng thu hẹp bảng cân đối kế toán của FED trong tương lai xa hơn sẽ giảm nguồn cung tiền giá rẻ cho đầu tư mạo hiểm.

Thứ ba, chiến tranh thương mại khó chấm dứt sớm, thậm chí phải dự trù cho nguy cơ chiến tranh thương mại leo thang.

Thú tư, kinh tế Trung Quốc đang trên đà giảm tốc có thể còn giảm tốc sâu và nhanh hơn.

SSI Research: Việc rút vốn khỏi Emerging Market trong năm 2018 mới chỉ bắt đầu, dòng vốn quay trở lại trong tương lai gần là khó xảy ra - Ảnh 1.

Outflow tăng tốc cộng chiến tranh thương mại

Các phân khúc Emerging Market đã có Outflow 8 tuần không ngừng nghỉ có tổng Outflow -14,6 tỷ USD. Outflow tăng độc đáo cao vào tuần thứ 3 của tháng 6, sau khi Donald Trump tuyên bố chính thức áp thuế có hàng hóa Trung Quốc.

Cũng trong tuần này, chỉ số Shanghai Composite Index giảm -5,4% nhưng dòng vốn vào Trung Quốc lại có dấu hiệu bất thường khi tăng mạnh lên +1,1 tỷ USD, cao nhất 9 tuần. Như thành thông lệ, khi TTCK Trung Quốc giảm điểm, dòng vốn nước ngoài lại đổ mạnh vào Trung Quốc. Đây không phải là dòng vốn của 1 vài quỹ đầu tư nước ngoài mà thực chất là tiền của 1 vài tổ chức Trung Quốc ở nước ngoài đổ về theo chỉ đạo để đỡ chứng khoán trong nước.

TTCK Mỹ cũng giảm vào tuần thứ 3 của tháng 6 nhưng sau đó đã tăng trở lại. Dòng vốn vào 1 vài quỹ đầu tư cổ phiếu của Mỹ đan xen giữa Inflow và Outflow. Riêng tuần nổ ra chiến tranh thương mại, Mỹ lại có Inflow trong khi 1 vài phân khúc phát triển khác là Tây Âu và Nhật bản bị Outflow. Điều này cho thấy 1 vàih nhìn của giới đầu tư có rủi ro và thời cơ từ chiến tranh thương mại có tăng trưởng của Mỹ rất khác so có Trung Quốc.

Nhóm quỹ biểu hiện rõ nhất cái nhìn của giới đầu tư có Emerging Market là GEM và 1 nhóm nhỏ hơn là BRIC. Nhóm GEM (global emerging market fund) đã có Outflow 10 tuần không ngừng nghỉ và Outflow trong tuần thứ 3 của tháng 6 tăng vọt lên -6 tỷ USD, mức cao nhất nhiều năm. Nhóm BRIC (nhóm quỹ chuyên đầu tư vào 4 nước Brazil, Nga, Ấn độ, Trung Quốc) đảo chiều từ Inflow sang Outflow và đã có Outflow liền 4 tuần.

Outflow sẽ còn kéo dài?

Nhìn lại lịch sử 1 vài năm gần đấy, hiện tượng rút vốn khỏi Emerging Market đã có khi kéo dài cả năm như năm 2015 và đầu năm 2016. Đây là GĐ FED dự trù nâng lãi suất khiến dòng vốn có xu hướng rút khỏi Emerging Market để quay trở lại Develop Market.

Cho đến giữa tháng 4/2018, tức là sau khi Donald Trump đưa ra 1 vài tuyên bố ban đầu về áp thuế có hàng hóa Trung Quốc, dòng vốn ở Emerging Market vẫn chưa bị rút. Chỉ khi 1 vài vòng đàm phán Mỹ – Trung trong tháng 5 không đi đến kết quả và Donald Trump tuyên bố chính thức áp thuế, dòng vốn mới rút ra khỏi Emerging Market 1 1 vàih rõ rệt.

SSI Research: Việc rút vốn khỏi Emerging Market trong năm 2018 mới chỉ bắt đầu, dòng vốn quay trở lại trong tương lai gần là khó xảy ra - Ảnh 2.

Theo SSI Research, nếu so có 2015 và 2016, việc rút khỏi Emerging Market trong năm 2018 mới chỉ là bắt đầu. Với 4 nguyên do khiến Emerging Market phát triển thành kém quyến rũ đã nêu, việc dòng vốn quay trở lại Emerging Market trong tương lai gần là rất khó xảy ra.

Ngay cả khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung hạ nhiệt, FED nâng lãi suất, bất ổn từ chính sách bán hàng của Donald Trump và tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại vẫn là 1 vài rủi ro treo lơ lửng khiến giới đầu tư e dè có Emerging Market.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0