SSI Research: Quỹ FTSE sẽ thêm PLX, TCH, loại BHS khỏi danh mục quý 3 còn MVIS không thêm cổ phiếu

Về phần MVIS, có 3 cổ phiếu đạt đủ các điều kiện đề nghị bao gồm HBC, KBC và DXG. Tuy nhiên, do quan sát thấy MVIS vẫn giữ quan điểm thận trọng trong

Mối “duyên nợ” của Dragon Capital, Masan và Núi Pháo
SCIC đăng ký bán 45 triệu cổ phiếu HND, muốn thoái hết vốn tại Nhiệt điện Hải Phòng
Rung lắc dữ dội trong phiên sáng, VnIndex chỉ còn giảm hơn 7 điểm nhờ nỗ lực từ MSN, MBB

Về phần MVIS, có 3 cổ phiếu đạt đủ các điều kiện đề nghị bao gồm HBC, KBC và DXG. Tuy nhiên, do quan sát thấy MVIS vẫn giữ quan điểm thận trọng trong các lần rà soát danh mục gần đây, SSI Research cho rằng quỹ sẽ không thêm cổ phiếu nào trong kỳ này.

Ngày 25/08/2017, quỹ ETF ngoại FTSE sẽ chốt số liệu cho làm việc cơ cấu danh mục quý 3/2017 và mở bán vào ngày 01/09/2017. Còn MVIS sẽ chốt số liệu vào ngày 31/08/2017 và mở bán vào ngày 08/09/2017. 2 quỹ sẽ đã đi vào hoạt động tái cơ cấu danh mục vào ngày 15/09.

Theo tiên đoán mới nhất của CTCK Sài Gòn (SSI), quỹ FTSE sẽ thêm vào danh mục cổ phiếu PLX và TCH, đồng thời loại BHS khi cổ phiếu này bị hủy niêm yết để sáp nhập vào SBT. Về phần MVIS, có 3 cổ phiếu đạt đủ các điều kiện đề nghị bao gồm HBC, KBC DXG. Tuy nhiên, do quan sát thấy MVIS vẫn giữ quan điểm thận trọng trong các lần rà soát danh mục gần đây, SSI Research cho rằng quỹ sẽ không thêm cổ phiếu nào trong kỳ này.

db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (DB)

Với số liệu cập nhật ngày 18/8, SSI ước tính chỉ số FTSE Vietnam Index có thể có các cách tân như sau:

PLX có thể được thêm vào danh mục do thanh khoản của cổ phiếu đã được kiểm nghiệm đủ thời gian 3 tháng, và làm hài lòng toàn bộ các tiêu chí về diện tích vốn hóa và mật độ tự do mua bán >5%. Dự kiến tỷ trọng của PLX trong danh mục mới có thể đạt 1,99%, tương đương khối lượng mua 1,5 triệu cổ phiếu.

– TCH có thể được thêm vào danh mục do đã đạt đủ các tiêu chí đề nghị. Tỷ trọng chuẩn bị là 1,44%, tương đương quỹ DB ETF có thể mua vào 4,6 triệu cổ phiếu.

– BHS, SBT: Theo quy tắc chỉ số FTSE, khi có làm việc sáp nhập hai cổ phiếu thành phần, cổ phiếu của công ty sáp nhập vẫn được giữ lại trong rổ chỉ số. Cổ phiếu BHS sẽ bị hủy niêm yết vào ngày 30/8 và hoán đổi sang cổ phiếu SBT có mật độ 1,02. Dự kiến lượng cổ phiếu phát hành thêm sẽ chính thức chuyển nhượng trên HOSE dao động 3 tháng sau khi hủy niêm yết. FTSE sẽ chốt dữ liệu tính toán trước thời điểm BHS bị hủy niêm yết, và lượng cổ phiếu phát hành thêm chưa được chuyển nhượng khi các quỹ thực hiện tái cơ cấu danh mục trong tháng 9. SSI giả định quỹ DB FTSE sẽ giữ lại SBT trong danh mục và chờ hoán đổi BHS theo mật độ tương ứng.

Theo tính toán của các chuyên gia, tỷ trọng danh mục có cổ phiếu SBT sau khi sáp nhập là 3,29%, tương ứng 7 triệu cổ phiếu SBT sau sáp nhập. Với 3,4 triệu cp BHS giai đoạn này và 3,53 triệu cp SBT hiện có trong danh mục của DB FTSE ETF trước khi sáp nhập, quỹ DB FTSE ETF có thể chỉ mua thêm dao động 261 nghìn cổ phiếu SBT và chờ hoán đổi BHS. Giá trị mua thêm là không đáng kể vì vậy có thể coi việc sáp nhập SBT, BHS không làm cách tân tỷ trọng của các cổ phiếu còn lại trong rổ.

Quỹ db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF hiện có tổng tài sản 192,8 triệu EUR. Với giả định chỉ số FTSE Vietnam Index sẽ thêm vào PLX và TCH, loại ra BHS để sáp nhập vào SBT, tỷ trọng danh mục chuẩn bị như sau:

Cần lưu ý rằng chất lượng bộ chỉ số FTSE Vietnam Index đang càng ngày càng giảm sút do có nhiều cổ phiếu chất lượng kém được bổ sung vào rổ chỉ số. Tính từ đầu năm, NAV của DB FTSE Vietnam ETF đã giảm -6.8% trong khi 2 ETF sử dụng 2 chỉ số khác làm tham chiếu là VanEck Vectors Vietnam ETF (sử dụng chỉ số MVIS Vietnam Index do Vaneck tự thi công) và KIM KINDEX Vietnam ETF của Hàn Quốc (sử dụng chỉ số VN30 do HOSE thi công) có NAV tăng lần lượt là 8,6% và 10,5%. Sở dĩ chỉ số VN30 có chất lượng tốt nhất 1 phần do VN30 được thi công dựa trên các tiêu chuẩn vừa linh hoạt và nghiêm ngặt nhằm cắt giảm khả năng các cổ phiếu kém chất lượng được vào chỉ số đồng thời tăng khả năng các cổ phiếu tốt, các công ty đầu ngành được tham dự vào chỉ số.

VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF)

Với số liệu chốt ngày 18/8, SSI Research tiên đoán không có cổ phiếu nào bị loại khỏi danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index. Có 3 cổ phiếu đạt đủ các điều kiện đề nghị bao gồm HBC, KBC DXG. Tuy nhiên, do quan sát thấy MVIS vẫn giữ quan điểm thận trọng trong các lần rà soát danh mục gần đây, SSI Research cho rằng quỹ sẽ không thêm cổ phiếu nào trong kỳ này.

“Tuy nhiên, cần lưu ý môt số cổ phiếu có tỷ trọng thấp trong danh mục có thể bị loại ra trong trường hợp MVIS tìm đủ cổ phiếu offshore thay thế để chắc chắn số lượng tối thiểu 25 cổ phiếu thành phần trong rổ chỉ số” – Báo cáo nhấn mạnh.

Lưu ý có trường hợp SBTBHS, khác có FTSE, danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index chỉ có SBT nên sẽ không nhận được cổ phiếu phát hành thêm để hoán đổi. Tại thời điểm quỹ thực hiện tái cơ cấu danh mục, lượng cổ phiếu này cũng chưa được chuyển nhượng chính thức nên khối lượng cổ phiếu SBT lưu hành vẫn giữ nguyên. SSI tính toán tỷ trọng danh mục dựa trên giả định SBT vẫn chưa được hoán đổi trong kỳ này và cho rằng MVIS sẽ nâng tỷ trọng SBT trong kỳ sau.

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF hiện có tổng tài sản 290,7 triệu USD, trong đây cổ phiếu Việt Nam chiếm 73,97% danh mục. Giả định tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam giữ nguyên, tỷ trọng mới và khối lượng chuyển nhượng của quỹ ước tính như sau:

BSC tiên đoán review ETF quý 3: Cổ phiếu được chọn là PLX, HBC

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0