SSI: “Tỷ giá tăng để chuẩn bị cho giai đoạn nhiều áp lực vào cuối năm”

Trong tuần vừa qua tỷ giá trọng điểm và tỷ giá của các ngân hàng cộng tăng trong khi giá USD tự do giảm. Theo báo cáo phân khúc tiền tệ tuần qua của

Lợi nhuận OCB tăng trưởng ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2018
LienVietPostBank lãi trước thuế 1.190 tỷ đồng trong 10 tháng
TPBank: Tăng trưởng tín dụng hãm lại trong quý 3, bội thu từ dịch vụ nhờ hoạt động thanh toán và bảo hiểm

Trong tuần vừa qua tỷ giá trọng điểm và tỷ giá của các ngân hàng cộng tăng trong khi giá USD tự do giảm.

Theo báo cáo phân khúc tiền tệ tuần qua của bộ phận Phân tích & Tư vấn đầu tư KHCN (SSI Retail Research) thuộc doanh nghiệp chứng khoán SSI, trong tuần từ 19-23/11, diễn biến có thể hỗ trợ tăng giá đồng bảng Anh (GPB) và EUR là việc Anh và EU chính thức đạt được thỏa thuận về vấn đề Brexit. Tuy vậy, sự lạc quan cũng chẳng thể kéo dài khi thỏa thuận sơ bộ này còn phải qua vòng bỏ phiếu của Quốc hội Anh trước khi chính thức có hiệu lực. Trong khi đây vấn đề Italy đang càng ngày càng phức tạp. Vì vậy, chỉ số DXY vẫn khoảng trong biên độ hẹp 96,7-96,9 điểm.

Đồng Nhân dân tệ (CNY) tiếp tục mất giá 0,2% (tỷ giá USD/CNY hiện ở mức 6,949) do căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục sâu sắc khi 2 bên có các phát biểu khá gay gắt ở 1 cuộc họp của WTO. Cả địa cầu đang chờ đợi cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung vào cuối tháng này trong khuôn khổ hội nghị G20 có kỳ vọng sẽ đem lại các tín hiệu tích cực hơn.

Đối có tỷ giá USD/VND, tỷ giá phân khúc ngân hàng được điều chỉnh tăng mạnh trong khi tỷ giá tự do lại giảm liên tục, giúp thu hẹp khoảng cách giữa 2 phân khúc. Cụ thể, tỷ giá trọng điểm đã tăng 22 đồng/USD, tỷ giá ngân hàng tăng thêm 45 đồng ở cả 2 chiều mua-bán lên mức 23.310 – 23.400 trong khi tỷ giá tự do giảm 20-30 đồng về mức 23.400 – 23.420. Cán cân thương mại nửa đầu tháng 11 đã chuyển sang thâm hụt 420 triệu USD là 1 tín hiệu cho thấy mức độ thâm hụt có thể còn tăng thêm vào mùa cao điểm cuối năm. Và các chuyên gia của SSI Retail Research cho rằng tỷ giá chính thức USD/VND tăng để dự trù cho GĐ nhiều sức ép vào cuối năm.

Dẫu vậy, việc giá dầu địa cầu trải qua 7 tuần giảm không ngừng nghỉ, mất hơn 25 USD/thùng về mức 59 USD/thùng có dầu Brent và 51 USD/thùng có dầu ngọt nhẹ, ngang bằng có cộng kỳ năm 2017. Trong tuần vừa qua, liên bộ Công thương – Tài chính đã tiếp tục điều chỉnh giảm giá xăng dầu bán lẻ, tính từ đầu tháng 11 đến nay giá xăng đã giảm gầm 2.000 đồng/lít. Diễn biến này làm giảm sức ép đối lạm phát và có lãi suất phân khúc 1 đang tăng, chênh lệch lãi suất thực dương nới rộng sẽ góp phần hỗ trợ đồng VND.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: