Steve Bannon – “Cánh tay phải” bị thất sủng

Sự ra đi của Steve Bannon – cố vấn chiến lược thân cận của Tổng thống Donald Trump, người đứng sau chiến dịch tranh cử Tổng thống gây chấn động hồi n

Vì sao Ấn Độ đang tạo nên cơn địa chấn trong ngành dược Mỹ?
Bloomberg nói về tháng tệ nhất trong vòng 2 năm của chứng khoán Việt Nam
Mỹ đang phủ nhận thế giới do chính tay mình tạo ra?

Sự ra đi của Steve Bannon – cố vấn chiến lược thân cận của Tổng thống Donald Trump, người đứng sau chiến dịch tranh cử Tổng thống gây chấn động hồi năm ngoái và cả chiến dịch “Nước Mỹ trước tiên” (American First) – xảy ra đúng vào thời điểm quan trọng trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Cách đó đúng 1 năm, vào ngày 17/8/2016, Bannon, 1 người sùng bái chủ nghĩa dân túy có tính 1 vàih quyết liệt và táo bạo đang điều hành trang tin tức cực hữu Breitbart News, bắt đầu tiếp nhận chiến dịch tranh cử Tổng thống của tỷ phú BDS Donald Trump. Cuối cộng thì hai người đã vượt qua nhiều gặp khó để tạo nên cơn địa chấn trong lịch sử nước Mỹ.

Gặp ông Trump lần Thứ nhất năm 2010, Bannon, 1 cựu sĩ quan Hải quân, cựu nhân viên của Goldman Sachs và cũng là 1 nhà làm phim theo 1 vài con phố lối bảo thủ chính là người có ảnh hưởng rất lớn đến chiến dịch tranh cử của ông Trump. Có thể nói Tổng thống đã chịu nhiều ảnh hưởng từ tư tưởng sắc sảo có đậm màu sắc chủ nghĩa dân tộc cộng có mong muốn giải quyết triệt để làn sóng nhập cư trái phép vào Mỹ cũng như tham vọng bình phục nền kinh tế của nhân vật này. Tất cả tập hợp trong công thức nổi tiếng của Tổng thống Trump: “Make America Great Again” (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại).

Trump và Bannon có nhiều điểm tương đồng trong tính 1 vàih. Họ đều là 1 vài người khá hiếu chiến và sẵn sàng đối đầu có bất cứ cuộc chiến nào. “Tấn công, tấn công, tấn công, tấn công”, Bannon tự nhận xét về chính mình bởi thế vào tháng 10 năm ngoái, khi trên mạng phát tán video suýt nữa đã phá hỏng chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Theo Sam Nunberg, 1 cựu cố vấn của ông Trump, Bannon chính là người đóng vai trò quan trọng trong con 1 vài con phố tới Nhà Trắng của Tổng thống. Sự trung thành không phải bàn cãi cộng có thái độ sẵn sàng khiêu chiến có giới chính trị gia theo phong 1 vàih truyền thống khiến Bannon trở thành nhân vật được 1 vài cử tri bỏ phiếu cho ông Trump ngưỡng mộ và kính trọng. “Bannon bước vào Nhà Trắng và không phản bội lại 1 vài giá trị của chính mình, nỗ lực mỗi ngày để thúc đẩy chương trình nghị sự mà Tổng thống Trump đã đề ra khi tranh cử”.

Bannon hi vọng rằng mình sẽ cộng Tổng thống thi công 1 Chính phủ liên bang tôn thờ chủ nghĩa dân tộc. Nhưng tính 1 vàih mạnh mẽ của ông đã đem lại khá nhiều rắc rối ở Nhà Trắng. Bất chấp 1 vài nỗ lực làm dịu căng thẳng ở Nhà Trắng của tân Bộ trưởng Nội vụ John Kelly, tuần trước trong bài phỏng vấn trên tờ American Prospect, Bannon thẳng thừng tuyên bố sẽ loại bỏ tất cả 1 vài người đi ngược lại tư tưởng của mình ở Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng. Ông cũng phê phán Giám đốc Ủy ban Kinh tế quốc gia Gary Cohn và còn nhằm đến cả Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. “Chúng tôi vẫn đang đánh nhau. Gary Cohn, Steven Mnuchin và Goldman Sachs đang vận động hành lang”, bài báo có đoạn.

Tồi tệ hơn, Bannon đã công khai nói rằng sẽ không có biện pháp quân sự nào cho vấn đề Triều Tiên tới khi 1 vài bên tìm ra 1 đáp án để đảm bảo an toàn cho tất cả 10 triệu người dân Seoul trước nguy cơ bị Bình Nhưỡng tấn công. Điều này mâu thuẫn có lời cảnh báo cứng rắn mà Tổng thống Trump đã phát đi trong thời gian qua.

Bài phỏng vấn như “đổ thêm dầu vào lửa” bởi từ nhiều tháng nay đã có nhiều lời phàn nàn rằng Bannon là nhân vật gây chia rẽ ở Nhà Trắng, 1 vài ảnh hưởng nhất định của Bannon lên Tổng thống khiến Nhà Trắng lâm vào hiện trạng hỗn loạn. Tổng thống Trump cũng khó chịu có 1 vài bài bình luận quá đà nâng cao vai trò của Bannon trong chiến thắng của ông cũng như trong công việc điều hành đất nước.

Trong bài phát biểu Thứ nhất kể từ khi bị 1 vàih chức, Bannon nói ông sẽ tiếp tục đấu tranh vì ông Trump, “dọn sạch” 1 vài kẻ đối đầu Tổng thống – cả ở đồi Capitol, trên truyền thông và trong giới công ty.

Tuần trước, khi làn sóng chỉ trích Tổng thống dâng cao vì 1 vài bình luận về vụ bạo động ở Virginia, Bannon là 1 trong số ít 1 vài quan chức ở Nhà Trắng công khai ủng hộ ông Trump trong bối cảnh vô vàn lãnh đạo công ty, tướng quân đội và cả 1 số nghị sĩ đảng Cộng hòa hoặc chỉ trích hoặc bỏ mặc Tổng thống. Nhưng cuối cộng thì Tổng thống Trump cũng không còn cần đến lòng trung thành ấy.

Chân dung “cánh tay phải” của Tổng thống Trump, người được tờ Times gọi là “quyền lực thứ hai địa cầu”

Chân dung “cánh tay phải” của Tổng thống Trump, người được tờ Times gọi là “quyền lực thứ hai địa cầu”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0