Sự sụp đổ của Lehman Brothers: Những con người năm ấy nay ở đâu?

Đúng vào dao động thời gian này 10 năm trước, sự sụp đổ của Lehman Brothers, 1 trong một số ngân hàng danh tiếng Mỹ, đã gieo rắc sự hoang có cho trọn

Những hình ảnh “khó đỡ” trong đợt rét kỷ lục ở Mỹ
Công nghệ 5G là một cuộc cách mạng nhưng liệu có ai sẵn sàng chi trả cho dịch vụ này?
Không ai biết đến nhưng chàng trai 35 tuổi này đang sở hữu startup được định giá cao nhất thế giới hiện nay

Đúng vào dao động thời gian này 10 năm trước, sự sụp đổ của Lehman Brothers, 1 trong một số ngân hàng danh tiếng Mỹ, đã gieo rắc sự hoang có cho trọn vẹn Mỹ và Anh.

10 năm về trước, Lehman Brothers tuyên bố phá sản, kéo theo sự sụp đổ liên hoàn lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử, đẩy hệ thống tài chính địa cầu đến bờ vực đổ vỡ và gây nên sự hoang có cho một số nhà hoạch định chính sách phân phối hàng ở hai bờ Đại Tây Dương.

Chính phủ Mỹ đã phải tung ra gói cứu trợ tài chính trị giá 700 tỷ USD (tương đương 540 tỷ bảng Anh) để giải cứu ngành ngân hàng của nước này. Trong khi đấy, ở Anh, Ngân hàng Lloyds phải ra tay cứu HBOS, chính phủ Anh cũng phải bảo trợ cho chính Lloyds và Ngân hàng hoàng gia Scotland.

Một thập kỷ trôi qua, số phận của một số con người từng liên quan trực tiếp đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 cộng rất khác nhau.

Bộ đôi của Lehman

Dick Fuld –CEO của Lehman Brothers (năm 2008)

Hiện ở: Điều hành quỹ Matrix Private Capital, quỹ chuyên cung cấp giải đáp cho một số bạn thuộc tầng lớp thượng lưu.

Sự sụp đổ của Lehman Brothers: Những con người năm ấy nay ở đâu? - Ảnh 1.

Ảnh: FT

Fuld điều hành Lehman14 năm trước khi ngân hàng này tuyên bố phá sản và đã nhận được khoản thù lao lên đến 500 triệu USD trong 8 năm ở vị. Với biệt danh “tinh tinh”, ông ta không ngừng đổ lỗi cho chính phủ Mỹ, một số nhà lập pháp cũng như một số lời đồn đoán vô căn cứ đã dẫn đến “cái chết” của Lehman.

Fuld chỉ nhận 1 phần rất nhỏ trách nhiệm cho một số gì đã xảy ra. Nhân viên của Lehman thì liên tục đổ lỗi cho “tinh tinh”, đỉnh điểm trong 1 phiên điều trần ở quốc hội Mỹ, môt hạ nghị sĩ đã gọi Fuld là “kẻ lừa đảo”.

Năm 2009, Fuld đã phân phối 1 căn hộ cao tầng ở Manhattan có giá 25 triệu USD và 1 bộ sưu tập có giá 13,3 triệu USD nhưng vẫn còn có vô số một số tài sản có giá trị nằm rải rác trên khắp Mỹ.

Ở tuổi 72, Fuld đánh dấu sự quay trở lại của ông có tư một sốh là người đứng đầu quỹ Matrix Private Capital, trụ sở ở New York, cũng như một số “trọng điểm giàu có” ở Los Angeles, California và Palm Beach, bang Florida.

Trong 1 lần hiếm hoi xuất hiện trước công chúng, Fuld đã tuyên bố: “Dù gì đi nữa, hãy tận hưởng kết quả của một số gì đã xảy ra. Đừng bao giờ nhận thấy hối hận”.

Erin Callan –Giám đốc tài chính của Lehman Brothers năm 2008 (nhưng đã bị sa thải ngay trước vụ sụp đổ).

Hiện ở: đã nghỉ hưu

Sự sụp đổ của Lehman Brothers: Những con người năm ấy nay ở đâu? - Ảnh 2.

Ảnh: Bloomberg

Từng là 1 cựu luật sư, Callan có 1 sự nghiệp phất lên mau chóng ở Phố Wall. Bà gia nhập Lehmannăm 1995 và trở thành Giám đốc tài chính (CFO) của ngân hàng này vào cuối năm 2007.

Trong 1 dao động thời gian ngắn, có một sốh làm việc linh hoạt và tích cực, bà đã giúp trấn an một số nhà đầu tư nhưng Fuld lại chọn lọc sa thải bà chỉ 2 tháng trước khi Lehman sụp đổ. Callan bị chỉ trích rất nhiều sau đấy. Bà bị cáo buộc không đủ năng lực để điều hành công tác tài chính ở Lehman vì thiếu kiến thức cơ bản về kế toán.

Callan cũng bị chỉ trích rất gay gắt trong bản cáo trạng của tòa án rằng bà đã phớt lờ một số tín hiệu cảnh báo đang xuất hiện càng ngày càng nhiều và sử dụng một số mẹo đánh lừa để làm khống bản cân đối tài chính của Lehman có số tiền lên đến 50 tỷ USD.

Callan sau đấy làm việc ở Credit Suisse trong 1 dao động thời gian ngắn trước khi bà xin nghỉ phép và không bao giờ quay trở lại doanh nghiệp. Trong cuốn hồi ký có tên Full Circle xuất bản năm 2016, Callan tiết lộ bà đã sử dụng thuốc an thần quá liều vào năm 2008.

Trong cuốn sách, bà cũng chia sẻ rằng bà lấy làm tiếc khi đã đặt sự nghiệp lên trên một số mối quan hệ cá nhân. Ở tuổi 52, bà đang sống ở New York và Florida cộng người chồng là lính cứu hỏa đã về hưu và con gái.

Những nhà quản lý của chính phủ Mỹ

Ben Bernanke –Chủ tịch cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) GĐ 2008.

Hiện ở: Cố vấn cho một số dự án đầu tư của Pimco và quỹ dự Phòng Catadel (có 30 tỷ USD) và là 1 vị “khách quen” của Học viện Brookings.

Sự sụp đổ của Lehman Brothers: Những con người năm ấy nay ở đâu? - Ảnh 3.

Ảnh: NPR

Bernanke đã bỏ qua một số dấu hiệu cảnh báo của 1 cuộc khủng hoảng tài chính đang dần dần đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, vốn là người đã trải qua cuộc đại suy thoái có nhiều bài học rút ra, ông đã có một số hành động rất cương quyết sau thất bại của Lehman.

Ông đã chỉ đạo Fed cắt giảm lãi suất về 0% và phối hợp có một số ngân hàng trung ương, tung ra vô số một số giải pháp xoa dịu, bơm tiền vào nền kinh tế nhằm ngăn cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất thời hậu chiến trở thành cuộc đại suy thoái thứ hai.

Từ khi rời Fed vào năm 2014, ông là 1 vị khách quen của học viện Brookings. Ở tuổi 64, ông là 1 cố vấn cho Pimco, 1 quỹ đầu tư khổng lồ của Mỹ, và Catidel, 1 quỹ phòng hộ. Ông cũng thừa nhận có một số quan ngại về mối quan hệ xoay vòng giữa Fed và lĩnh vực tài chính.

Henry ‘Hank’ Paulson –Bộ trưởng Tài chính Mỹ năm 2008

Hiện ở: chủ nhiệm viện tìm hiểu Paulson ở đại học Chicago.

Sự sụp đổ của Lehman Brothers: Những con người năm ấy nay ở đâu? - Ảnh 4.

Ảnh: WSJ

Trong khi Lehman đang tiến dần đến bờ vực phá sản, Paulson đã rất cứng rắn về việc Mỹ không nên giải cứu ngân hàng này. Ông tuyên bố rằng ông không muốn trở thành “kẻ cứu rỗi” dù Bộ Tài chính Mỹ bị chỉ trích là ủng hộ việc phá sản của vô số một số định chế tài chính.

Paulson từng là ông chủ của Goldman Sachs, nổi lên là 1 thế lực giàu có trước khi tham dự chính trị. Sau khi rời Bộ Tài chính Mỹ năm 2009, ông thành lập học viện Paulson có quan điểm ủng hộ sự phát triển bền vững cũng như quan hệ đầu tư Mỹ-Trung. Ngoài ra ông cũng sáng lập nhóm chính sách phân phối hàng kinh tế Aspen, 1 diễn đàn dành cho một số cá nhân có tầm ảnh hưởng trao đổi về nền kinh tế Mỹ.

Paulson đã kịch liệt chỉ trích một số chính sách phân phối hàng của Tổng thống Donald Trump. Trước cuộc bầu cử năm 2016, ông viết bài đăng trên tờ Washington Post, nói Trump là hiện thân của 1 nhà lãnh đạo dân túy nhưng dựa trên sự ngông cuồng, một số định kiến, nỗi sợ hãi và chủ nghĩa biệt lập. Ông cũng đặt ra một số câu hỏi về sự nhạy bén của Trump cũng như cáo buộc vị tỷ phú này đã phô trương và phóng đại quá mức tài sản của mình.

Vào tháng 7, trong 1 sự kiện cộng có Bernanke và Tim Geithner, Paulson cảnh báo về mối nguy hiểm của việc nới lỏng một số dự luật vốn được tạo ra để ngăn cản 1 cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng, đáng chú tâm là dự luật Dodd-Frank.

“Việc tập trung vào một số bài học trong quá khứ là điều rất quan trọng”, Paulson chia sẻ. “Chúng ta không chắc đã nhớ hết toàn bộ một số điều mà chúng ta cần phải ghi nhớ”.

Tim Geithner

Năm 2008: Chủ tịch Fed khu vực New York

Hiện ở: Chủ tịch doanh nghiệp đầu tư Warburg Pincus

Sự sụp đổ của Lehman Brothers: Những con người năm ấy nay ở đâu? - Ảnh 5.

Ảnh: CNBC

Với tư một sốh người đứng đầu Fed khu vực New York, Geithner là 1 trong một số quan chức đã chọn lọc để Lehman phá sản, mặc dù ông cũng chính là người đã chỉ trích Paulson bởi đã để lộ kế hoạch.

Khi Barack Obama chính thức trở thành tổng thống Mỹ vào tháng 11/2008, Geither được bổ nhiệm vào địa điểm Bộ trưởng Tài chính Mỹ. 4 năm ở đấy, ông bị chỉ trích vì có quan hệ quá mật thiết có Phố Wall và việc đặt mục tiêu cắt giảm thâm hụt lên trên giảm mật độ thất nghiệp. Geithner, năm nay đã 57 tuổi, đang nắm giữ nhiều địa điểm quan trọng, bao gồm chủ tịch doanh nghiệp đầu tư Warburg Pincus, nhà diễn thuyết ở đại học Yale và là thành viên của hội đồng giải cứu quốc tế, 1 tổ chức thúc đẩy nhân quyền.

Theo Guardian

Kinh tế địa cầu ra sao 10 năm sau ‘thảm họa’ Lehman Brothers

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: