Syria trước nguy cơ bị tấn công: Sẽ có giải pháp bất ngờ vào phút chót?

Các nước phương Tây, đứng đầu là Mỹ, Pháp và Anh đang có những cuộc tiếp xúc không ngừng nghỉ để trao đổi về 1 hành động quân sự chung chống Syria.

Cận cảnh chiếc máy bay lớn nhất thế giới do nhà đồng sáng lập Microsoft xây dựng
Chính phủ Mỹ đóng cửa tròn 30 ngày: Mâu thuẫn chưa có hồi kết
Tổng thống Putin sở hữu những “siêu quyền lực” gì?

Các nước phương Tây, đứng đầu là Mỹ, Pháp và Anh đang có những cuộc tiếp xúc không ngừng nghỉ để trao đổi về 1 hành động quân sự chung chống Syria.

Kế hoạch tham chiến đồng loạt ở Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn lọc hủy chuyến công du Nam Mỹ dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tổ chức ở Lima, Peru ngày 13-14/4 tới để ở lại bàn và dự định cho khả năng tấn công Syria sau khi cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hoá học ở thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman và hai chiến hạm có tên lửa Tomahawk đang có mặt ngoài khơi Địa Trung Hải đối diện có bờ biển Syria sẵn sàng khai hỏa khi có lệnh của Tổng thống D. Trump.

Bộ Quốc phòng Anh và Pháp cũng đang lên kế hoạch tham chiến cộng có Mỹ.

Trong khi đây, Nga đã đặt những lực lượng vũ trang của mình trong hiện trạng báo động cao và sẵn sàng chiến đâu. Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga tuyên bố “nếu tính mạng những binh sĩ Nga bị nguy hiểm, những lực lượng Nga không chỉ sẽ bắn hạ những tên lửa mà còn phá hủy những căn cứ quân sự và những tàu phóng tên lửa của Mỹ”.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không thỏa hiệp thông qua được và dự thảo nghị quyết về Syria. Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá học (OPCW) cũng không có tiếng nói nào nhằm cứu vãn tình thế. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc giữ im lặng. Các cơ chế quốc tế hầu như bị tê liệt, không phát huy được vai trò. Các gắng sức ngoại giao đã cạn.

Mặt khác, tổng thống Trump đang gặp phải rất nhiều gặp khó nội bộ khi ông vẫn đang bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) điều tra liên quan đến tham nhũng, gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2016 và vụ bê bối tình dục có ngôi sao khiêu dâm Stephanie Clifford.

Trong tình hình bởi thế, ông Trump phải làm 1 việc gì đây có Syria để biểu hiện mình không yếu và cắt giảm áp lực trong nước. Hơn nữa, sau khi đưa ra nhiều lời đe dọa mạnh mẽ, nếu ông Trump không thực hiện tấn công Syria thì sẽ mất danh tiếng cá nhân và sẽ phải đối mặt có những chỉ trích trong nước cũng như từ những nước đồng minh.

Tất cả những dấu hiệu cho thấy khả năng tấn công chống Syria có sự tham dự của Mỹ, Anh và Pháp là đã đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, đối có bất cứ 1 hành động quân sự nào ở ngoài nước, Washington cũng phải tính toán cực kỳ kỹ lưỡng.

Tôi cho rằng, bất kì cuộc tấn công quân sự nào vào những mục tiêu của Syria cũng không làm nhữngh tân được thực ở trên chiến trường và kết quả cuộc chiến ở Syria. Quân đội Syria đã giải phóng được đa số những đô thị lớn, đặc trưng là lấy lại được Đông Ghouta, thành trì của phe đối lập nằm sát ngay cửa ngõ Thủ đô Damascus.

Mỹ và phương Tây chỉ có thể nhữngh tân hiện trạng này ở Syria bằng 1 cuộc can thiệp quân sự tổng lực như cuộc tấn công Iraq tháng 3/2003. Khả năng này có thể loại trừ hoàn toàn vì hậu quả của nó sẽ là thảm hoạ đối có Mỹ. Trong trường hợp này, khả năng đối đầu có Nga và những căn cứ quân sự của Nga ở Syria là tất yếu.

Mỹ cảnh báo khả năng tấn công tên lửa vào Syria

Mỹ không đối đầu trực diện có Nga

Ở Mỹ vẫn có nhiều người có đầu óc tỉnh táo trong cuộc khủng hoảng giai đoạn này liên quan đến những cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hoá học ở thị trấn Douma.

Đại tá Patrick Lang, người đã từng làm việc nhiều năm trong Cơ quan tình báo quân sự DIA (Defense Intelligence Agency) của Mỹ đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis yêu cầu tham khảo khả năng những nhóm đối lập bị bao vây ở Douma đã sử dụng chất độc này.

Ông nói thêm rằng, phe đối lập đã bị thất bại, những chiến binh cộng gia đình của họ được chuyển về đô thị Jarablus gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhưng trên chiếc xe buýt có điều hoà nhiệt độ, chính quyền Syria là người chiến thắng sẽ có hiệu quả gì trong việc sử dụng vũ khí hoá học?

Ông Patrick Lang cũng yêu cầu chính quyền Mỹ cử 1 đội chuyên gia đến Douma điều tra trước khi áp dụng bất cứ hành động quân sự nào.

Đáng lưu ý, giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và tổng thống Trump đang có những ý kiến khác nhau. Ông Trump cho rằng có đầy đủ bằng chứng về việc chính quyền của tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hoá học ngày 7/4/2018 ở Douma, còn Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis thì nói rằng Washington vẫn đang phân tách những tài liệu về vụ tấn công vũ khí hoá học ở Syria và tỏ ra thận trọng đối có những lời đe dọa bắn tên lửa vào Syria.

Thực tế, thời hạn 48 tiếng đồng hồ đã hết, nhưng ông Trump vẫn chưa đưa ra được chọn lọc tấn công Syria và vẫn đang áp dụng những cuộc trao đổi trong Nhà Trắng.

Không ai có thể loại trừ Mỹ sẽ tấn công quân sự Syria, nhưng vẫn có khả năng Mỹ-Nga sẽ thỏa thuận có nhau vào phút chót. Thực tế cho thấy, quan hệ cực kỳ căng thẳng, nhưng Mỹ không muốn đối đầu trực diện có Nga.

Tháng 4 năm ngoái, trước khi bắn tên lửa vào căn cứ không quân Shayrat của Syria, Mỹ đã thông báo cho phía Nga để tránh thương vong. Mỹ và Nga vẫn duy trì những kênh điện thoại có nhau.

Ngày 11/4/2018, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng viện Duma quốc gia Nga, tướng Vladimir Shamanov cho biết đang áp dụng điện thoại trực tiếp có Bộ Tham mưu chung của Mỹ về tình hình Syria.

Tình hình địa cầu, đặc trưng là Trung Đông đang diễn biến cực kỳ phức tạp. Một cuộc chiến tranh mới không những không giải quyết được vấn đề gì mà hoàn toàn không có lợi cho bất cứ quốc gia nào và sẽ chỉ đem lại cho khu vực thêm thảm họa.

Hy vọng sự tỉnh táo của những nhà chính trị sẽ giải quyết bất đồng bằng những nhữngh thức ngoại giao thay vì tiếng nói của súng đạn.

*Tiêu đề do tòa soạn đặt lại

Dọa nã tên lửa “mới và thông minh”: Chưa kịp đánh Syria, Mỹ đã mất lợi thế vì ông Trump?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0