Tác động bất ngờ của lợn với chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc

Dịch bệnh Sốt lợn châu Phi đang hoành hành ở Trung Quốc có thể tạo ra 1 vài tác động bất ngờ tới cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Theo 1 vài số liệ

Ảnh: Thủ đô Tokyo trang nghiêm, náo nhiệt và đẹp như tranh vẽ trong ngày đầu tiên dưới thời Lệnh Hòa
Chủ tịch của Microsoft khuyên Mark Zuckerberg: “Anh không còn là start-up nữa đâu!”
Phó Chủ tịch Nissan: Cách mạng 4.0 có thể đưa Việt Nam bắt kịp ngành công nghiệp ô tô của Nhật Bản

Dịch bệnh Sốt lợn châu Phi đang hoành hành ở Trung Quốc có thể tạo ra 1 vài tác động bất ngờ tới cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Theo 1 vài số liệu từ 1 vài doanh nghiệp chuyên theo dõi hiện trạng nông nghiệp toàn cầu, dịch bệnh Sốt lợn châu Phi, vốn đang lan rộng ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc, có khả năng gây ra 1 vài tác động bất ngờ tới cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế danh tiếng địa cầu.

Brett Stuart, đối tác của Global AgriTrends, 1 doanh nghiệp chuyên thu thập tài liệu trên phân khúc nông nghiệp toàn cầu, cảnh báo chẳng thể dự báo được dịch bệnh trên đàn lợn ở Trung Quốc có thể nguy hiểm đến mức nào và diện tích lây lan của nó. Những đợt bùng phát không không ngừng nghỉ có thể khiến Trung Quốc chưa quá lo lắng nhưng tỷ lệ và diện tích đàn lợn nuôi của Trung Quốc có thể biến tình hình phát triển thành tồi tệ.

Nếu dịch bệnh bùng phát trên diện rộng và dẫn tới hiện trạng tiêu hủy lợn vô số, cuộc khủng hoảng thiếu sẽ xảy ra trên phân khúc tiêu thụ thịt lợn lớn thứ 2 địa cầu. Trong tình cảnh đây, Trung Quốc sẽ buộc phải nhập khẩu lợn từ nước ngoài để cung cấp nhu cầu trong nước, điều có thể tác động tới tương lai cuộc chiến thương mại.

Bất đồng sâu sắc có Mỹ, Trung Quốc đã tuyên bố đánh thuế có thịt lợn Mỹ lên 37% trong tháng 4 và 62% trong tháng 7. Nhìn thoáng qua, có vẻ Trung Quốc chẳng hề cần tới Mỹ trong lĩnh vực cung cấp thịt lợn cho phân khúc nước này. Liên minh châu Âu xuất khẩu nhiều thịt lợn hơn cho phân khúc Trung Quốc, chiếm tới 55%. Chính bởi thế, tác động từ dịch bệnh có đàm phán thương mại Mỹ – Trung chưa thể diễn ra ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu xét về lâu về dài, hiện trạng này cũng sẽ tạo nên 1 vài biến đổi nhất định.

Trong khi đây, 1 trong 1 vài mặt hàng chủ lực của Mỹ bị Trung Quốc đánh thuế đáp trả trong cuộc chiến thương mại là đậu tương, vốn được sử dụng để làm thức ăn cho gia xúc, trong đây đa số là lợn. Trong trường hợp đàn lợn của Trung Quốc sụt giảm nghiêm trọng vì dịch bệnh, họ cũng chẳng cần nhập khẩu quá nhiều đậu tương của Mỹ, điều giúp Bắc Kinh có thể cân bằng nhờ 1 vài nguồn cung ngoại khu.

Hiện ở, tác động từ Chiến tranh Thương mại cũng đã quét qua 1 vài trang trại lợn của Trung Quốc, trước cả dịch bệnh Sốt lợn châu Phi. Chủ 1 vài trại nuôi lợn đang phải đối mặt có 1 vấn đề là giá thức ăn chăn nuôi tăng quá cao vì khan hiếm nguyên liệu nhưng giá lợn lại giảm. Trong bối cảnh đàn lợn ở Trung Quốc vẫn giữ nguyên số lượng, việc giá thức ăn chăn nuôi tăng chỉ là đòn đánh mạnh vào 1 vài chủ trang trại chứ không phải người tiêu dùng. Cung tương đương có cầu khiến giá lợn chẳng thể tăng lên.

Tuy nhiên, trong GĐ này, Trung Quốc cũng có thể tìm kiếm nguồn cung đậu tương từ 1 vài nước khác ở châu Mỹ cũng như tự tăng thêm sản lượng của chính mình. Việc tự chủ nguồn cung đậu tương sẽ giúp Trung Quốc có thêm 1 vài lợi thế trong cuộc chiến thương mại, mà nhiều người lo sợ sẽ kéo dài, có Mỹ.

Trung Quốc chính thức xóa bỏ giới hạn cổ phần nước ngoài trong 1 vài ngân hàng, quỹ quản lý tài sản

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: