Tác động của Việt Nam từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung: Chưa thể nói nhiều hơn ngoài hai từ này

Phân tích về khả năng được lợi, tận dụng thời cơ từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hay nguy cơ hàng hoá Trung Quốc tràn sang Việt Nam có vẻ vẫn còn

Liên kết FDI và doanh nghiệp trong nước ở Việt Nam thua Lào, Campuchia
Ngân sách sẽ phải trả lương cho bao nhiêu công chức năm 2018?
4 giờ xong thủ tục đăng ký kinh doanh

Phân tích về khả năng được lợi, tận dụng thời cơ từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung hay nguy cơ hàng hoá Trung Quốc tràn sang Việt Nam có vẻ vẫn còn quá sớm. Do vậy, bước đầu, giới phân tích tỏ ra thận trọng và chỉ bình luận “khó lường”.

Sau nhiều tháng đe doạ, Mỹ đã chính thức tiến hành mức thuế quan bổ sung đối có hàng hoá Trung Quốc – trị giá lên đến 34 tỷ USD – vào ngày 6/7 vừa qua. Không chỉ vậy, 16 tỷ USD hàng hoá khác có thể sẽ bị đánh thuế vào 2 tuần thứ hai; thậm chí, theo Tổng thống Trump, tổng số hàng hoá mà Trung Quốc có thể bị đánh thuế có khả năng lên đến 550 tỷ USD.

Động thái này đã phần nào hiện thực hoá lời hứa của ông Trump có cử tri nước Mỹ đã ủng hộ ông, đặc biệt trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 đang đến gần. Dù vậy, kinh tế địa cầu – mới bước vào GĐ bình phục – lại có nguy cơ suy giảm do khả năng trả đũa và leo thang của hai nền kinh tế lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc. Việt Nam cũng khó đứng ngoài một số tác động này.

Tuy nhiên, ở thời điểm GĐ này, nhiều chuyên gia được hỏi tỏ ra khá thận trọng khi bình luận về một số rủi ro mà Việt Nam sẽ gặp phải trước cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban, Ban Chính sách kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định có Trí Thức Trẻ rằng căng thẳng và động thái thương mại của Mỹ và Trung Quốc hiện còn ở GĐ đầu, bó hẹp vào 1 số mặt hàng cụ thể. Ở thực trạng này, trong ngắn hạn, tác động trực tiếp đến Việt Nam là chưa nhiều. Rủi ro chủ yếu nằm ở một số tác động gián tiếp.

Ví dụ như dòng vốn của một số nhà đầu tư. Thị trường tài chính địa cầu và trong nước ít nhiều có sự nhạy cảm trước một số động thái của hai ông lớn là Mỹ và Trung Quốc. Sự phản ứng mau chóng có phần thái quá của nhà đầu tư khiến một số chọn lọc đầu tư bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, dù phân khúc chứng khoán có biến động mạnh và khó lường hơn, nhưng chưa ghi nhận hiện tượng dòng tiền USD “đảo chiều” ra ngoại khu.

Ông Dương nhấn mạnh vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng và phân tích một số nguy cơ, động thái thương mại của Mỹ và Trung Quốc. “Ít nhất là 1 tuần nữa”, vị này nói.

Ông Đinh Tuấn Minh, chuyên gia kinh tế, Giám đốc tìm hiểu doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc VietAnalytics cũng có ý kiến tương đồng. Vị chuyên gia này dùng cụm từ “bất ổn” để nói về phân khúc thương mại GĐ này nhưng ông cũng bày tỏ “không biết diễn biến sẽ đi đến đâu” bởi cả hai ông lớn trong cuộc chơi này đều là một số kẻ khó lường.

Do vậy, một số nhận định tác động đến Việt Nam ở chiều tiêu cực lẫn tích cực theo ông Minh là chưa thể đưa ra. Dù vậy, ở mặt tổng thể, khi môi trường đầu tư có nhiều biến động, một số vận hành kinh doanh, đầu tư sẽ phát triển thành cẩn thận hơn.

Ông Minh cũng cho rằng một số nguy cơ hàng hoá Trung Quốc tràn vào Việt Nam là “rất mông lung” vì nó tùy thuộc vào diễn biến của xung đột và một số động thái mới của Mỹ và Trung Quốc. Còn ông Dương thì nói rằng hàng hoá trong đợt đánh thuế này có tính chất đặc biệt, chủ yếu là hàng hoá công nghệ cao nên việc tuồn hàng sang Việt Nam để lách thuế là chưa có cơ sở.

Cuộc chiến có thực sự “lên đỉnh” có tổng mức hàng hoá đánh thuế lên đến 550 tỷ USD như tuyên bố của ông Trump là điều thực sự khó đoán.

Ông Nguyễn Anh Dương cho rằng khả năng này rất khó xảy ra, do Mỹ và Trung Quốc vẫn còn để ngỏ khả năng đàm phán song phương. Hơn nữa, ông Nguyễn Anh Dương cho biết quy trình áp thuế bổ sung của Mỹ là không tiện dụng. Ví dụ, có một số mặt hàng bị chính thức áp thêm thuế 25 điểm phần trăm hôm 6/7 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã phải đưa ra dự thảo từ hồi tháng 4 năm nay. Sau đây, đến ngày 15/6 mới mở bán chính thức và chỉ đến ngày 6/7 mới có hiệu lực cụ thể.

“Quy trình nghiêm ngặt này khác hẳn có Trung Quốc”, ông Dương nói. Do vậy, khả năng áp thuế trả đũa trên diện rộng – thậm chí ở mức 550 tỷ USD giá trị hàng hoá từ Trung Quốc – là không hề tiện dụng. Mặt khác, cuộc chơi cũng hoàn toàn có thể một sốh tân tuỳ thuộc vào phản ứng của Trung Quốc.

Bởi như phân tích của tác giả Christopher Balding trên tờ Bloomberg, căng thẳng giữa hai cường quốc này, bản chất là bắt nguồn từ sự khác biệt giữa hệ giá trị kinh tế. Hiện ở, thương mại chỉ là 1 phần của tảng băng chìm, đang được chính quyền Trump đưa ra. Và tranh chấp thương mại thì thường tiện dụng đạt được thoả thuận hơn là một số xung đột về giá trị kinh tế, đặc biệt, là khi cả Mỹ và Trung Quốc đều cảm thấy họ đang đi trên con các con phố nguy hiểm.

Chiến tranh thương mại, Việt Nam dễ “vạ lây”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: