Tài chính ngân hàng: Con đường dài khám phá bản thân

Từ 1 cô gái học trường Nhân Văn, yêu màu tím nhưng tôi lại chẳng đến có nghề mình mong muốn là làm du lịch. 12 năm rời ghế đại học, tôi lại có đến 10

Ngành thuế vẫn muốn ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản khách hàng
Đại gia Phan Thiết bị truy nợ hàng chục tỉ đồng nói gì?
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Xem xét giảm lãi suất và tăng hạn mức tín dụng cho sản xuất, kinh doanh lúa gạo

Từ 1 cô gái học trường Nhân Văn, yêu màu tím nhưng tôi lại chẳng đến có nghề mình mong muốn là làm du lịch. 12 năm rời ghế đại học, tôi lại có đến 10 năm gắn bó có nghề tài chính ngân hàng ở 1 doanh nghiệp tài chính và 4 ngân hàng thương mại có 8 địa điểm khác nhau.

LTS: Chúng tôi xin trình làng bài dự thi của tác giả Nguyễn Thị Ái Trinh – khối SME ngân hàng ABBank gửi tới cuộc thi viết về Nghề Tài chính Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang do Cafef phối hợp có báo Trí thức trẻ tổ chức.

————–

Họp lớp đại học. Sau 12 năm ra trường, đấy là lần họp lớp đông đủ nhất. Những người quý khách của lớp Pháp 01A khóa 2001-2005 của trường Nhân Văn ngày nào cộng ngồi lại bên nhau. Chúng tôi cộng nghe nhạc Pháp, cộng ngắm mưa rơi, cộng ôn chuyện xưa, chia sẻ chuyện nay trong 1 chiều tháng Tám…

Hơn nửa lớp giờ đã xuất ngoại. Những thành viên còn ở Việt Nam phần nhiều làm việc trong ngành du lịch, nhà hàng khách sạn, marketing, nghĩa là phần nhiều vẫn sử dụng ngoại ngữ, tiếng Pháp hoặc tiếng Anh làm ngôn ngữ chính trong cuộc sống, trong công việc hằng ngày. Và phần nhiều đều gắn bó có tổ chức công tác từ khi ra trường đến giờ.

Chỉ mình tôi làm ngân hàng. Chỉ mình tôi sau 12 năm ra trường đã có 10 năm trải nghiệm trong ngành tài chính ở 1 doanh nghiệp tài chính và 4 ngân hàng thương mại cổ phần có 8 địa điểm công việc khác nhau. Có quý khách đùa “Trinh đi hết hệ thống ngân hàng chưa?” Có quý khách lo lắng “Ngân hàng khi này thấy nhiều người lên báo giải trình quá. Trinh cẩn trọng nhe”. Ấm áp biết bao tình quý khách…

Ra về, lòng miên man tự hỏi…Ừ nhỉ? Sao giờ mình lại làm trong ngành tài chính ngân hàng? Sao ngày xưa yêu màu tím, không thích xem thời sự, suốt ngày xí xô xí xào, mơ ước trở thành hướng dẫn viên du lịch, giờ lại suốt ngày theo dõi tin kinh tế, chính trị, giá vàng, giá đô, giá dầu, giá gạo, tình hình thiên tai mùa vụ, cập nhật dự thảo, thông cáo của Ngân hàng Nhà nước, của Bộ, Ban, Ngành,…?

Xem toàn bộ một vài bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đấy

Có lẽ bởi ông bà xưa đã bảo “Nghề chọn ta, chứ ta chẳng thể chọn nghề”.

Có lẽ bởi tuy trước đấy tôi thích ngoại ngữ, thích nghề du lịch, nhưng nghề tài chính ngân hàng đã chọn tôi. Và 10 năm qua, tôi đã sống bằng nghề này, đã được học hỏi, được phát triển có sự chỉ bảo, dìu dắt, hỗ trợ của các người đồng nghiệp đáng kính, đáng mến trong nghề.

Với lý lịch trích ngang như thế, có thời gian và các địa điểm công tác đã trãi qua, khi này trong tôi chỉ 1 cảm nhận: “Tài chính ngân hàng là con các con phố dài khám phá chính mình”.

Vì sao lại bởi thế?

Là bởi lẽ, trong ngành này, dù quý khách là ai, quý khách học chuyên ngành nào, hiện quý khách đang có bằng đại học, cao đẳng, trung cấp hay phổ thông, thì chỉ cần quý khách chịu khó, tận tâm, cầu thị, cầu tiến thì ngành này luôn có việc cho quý khách.

Trong ngành tài chính, quý khách sẽ được nhìn thấy các công đoạn cụ thể, các ví dụ sinh động về phát triển, về thăng tiến, về thành công. Đó sẽ là động lực mạnh mẽ nhất để quý khách không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức, đã đi vào hoạt động chính mình.

Trong ngành này, quý khách sẽ được thử thách chính mình hằng ngày giữa đúng và sai, tuân thủ và vi phạm, tận tâm và vô cảm, chừng mực và bất chấp.

Bởi …

Và còn Bên cạnh đây, có rất nhiều một vài vị CEO, người nổi tiếng vẫn chọn tài chính ngân hàng như ngành nghề đầu tư thứ hai, hoặc là 1 phần trong danh mục đầu tư, sau khi họ đã thành công ở các lĩnh vực, ngành nghề đầu tư khác.

Làm trong ngành tài chính, tôi từng được cộng tác có rất nhiều đồng nghiệp tốt nghiệp trung học phổ thông, bộ đội xuất ngũ làm nhân viên giải đáp quý khách, nhân viên thu nợ trực tiếp ở doanh nghiệp tài chính; đồng nghiệp có bằng trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành kế toán, ngoại ngữ, gym thể thao, … làm nhân viên hành chính, nhắc nợ, giải đáp quý khách, hỗ trợ tín dụng ở ngân hàng. Rồi qua quá trình làm việc, giao lưu, tương tác có đồng nghiệp, cấp trên, một vài phòng, ban khác cộng hệ thống, mỗi người sẽ tự mình, hoặc được đồng nghiệp, cấp trên định hướng, phân tích được chính mình thích hợp có công việc nào, chuyên môn gì, muốn phát triển hơn thì phải bổ sung, đã đi vào hoạt động điều gì.

Có lẽ chỉ trong ngành này, quý khách mới thuận lợi tìm thấy đồng nghiệp, cấp trên khi hai buổi sáng chiều ở nơi công tác cũng là đồng môn hoặc là giảng viên của quý khách ở các lớp văn bằng 2, cao học buổi tối.

Có lẽ đặc biệt ngành này luôn “khát” nhân sự “văn võ song toàn”, không ngừng nêu cao tinh thần “học, học nữa, học mãi”. Học ở công việc, học ở đồng nghiệp, học ở đối tác, học ở quý khách …

Cũng có lẽ chỉ ngành này mới phổ biến cơ chế khuyến khích, hỗ trợ cán bộ nhân viên luân chuyển giữa một vài Khối, Trung Tâm, Phòng, Ban, Đơn vị trong hệ thống nội bộ của tổ chức. Đó chính là là điều kiện hoàn hảo để quý khách có thể khám phá năng lực chính mình và phát triển sự nghiệp.

……….

Còn quý khách muốn sáng 8h đến cơ quan, chiều 5h về. Tiếp nhận, phản hồi, xử lý công việc theo đúng SLA (cam kết về thời gian cung cấp dịch vụ) của nơi công tác. Sau giờ làm quý khách có thể không nghe tel. Vì quý khách giải ngân muộn so có kế hoạch, trễ lịch chi trả có đối tác, cán bộ nhân viên của quý khách bị chậm nhận thu nhập là việc của quý khách và chuyên viên giải đáp quý khách? Đừng ảo tưởng. Đó không phải việc của quý khách.

…Không cần chăm sóc quý khách sau khi giải ngân. Không cần nhắc, không cần thông báo cho quý khách số tiền chính xác của mỗi kỳ trả nợ mà chỉ cần họ chi trả đúng số tiền theo lịch trả nợ chuẩn bị? Đó là việc của tổ chức và của quý khách, không phải việc của quý khách.

…Kiếm được nhiều, thậm chí rất nhiều tiền bằng một vàih hỗ trợ quý khách kê khống nguồn thu, nâng giá trị tài sản bảo đảm, “bùa chú” hồ sơ để quý khách được giải ngân theo kế hoạch và “chia phần trăm” cho quý khách. Việc xử lý nợ và rủi ro mất vốn đã giải ngân là việc của tổ chức… Đó lại càng không phải việc của quý khách – 1 nhân viên tài chính ngân hàng.

Trong ngành này, các thời cơ “quý khách có thể…” như trên là một vài trong vô vàn thời cơ quý khách sẽ gặp khi tác nghiệp. Và các thời cơ ấy sẽ giúp quý khách khám phá, đồng thời chính xác quý khách là người tận tâm hay vô cảm, có trách nhiệm hay vô trách nhiệm, liêm chính hay tham lam, bất chấp hay chừng mực.

Vâng, đây là các dòng chia sẻ cảm nhận về nghề tài chính ngân hàng của tôi – 1 cô gái theo chuyên ngành ngoại ngữ, mơ ước trở thành hướng dẫn viên du lịch, đã có 10 năm đi trên “con các con phố dài khám phá chính mình” này. 10 năm – 1 chặng các con phố không quá ngắn và cũng chưa đủ gọi là dài nhưng tôi đã thu thập thêm cho mình 1 cuộc sống gia đình hạnh phúc có người chồng chia sẻ có công việc của vợ cộng tấm bằng về tài chính ngân hàng luật, cộng lượng kiến thức vừa phải để được trả mức thu nhập đầy đủ cho cuộc sống.

10 năm tôi đã đi trên con các con phố làm nghề tài chính ngân hàng, và đảm bảo sẽ còn đi tiếp, bởi tôi tin rằng để được đi trên con các con phố ấy, chính mình phải luôn giữ tinh thần lạc quan, tỉnh táo, đam mê học hỏi, sáng tạo và không ngừng đã đi vào hoạt động chính mình. Con các con phố ấy tuy không trải đầy hoa hồng nhưng cũng không hẳn chỉ toàn sỏi đá. Mỗi chặng các con phố sẽ có các chướng ngại vật mà mình phải vượt qua và khi đã chinh phục được rồi thì niềm vui ấy lại là động lực để tiếp tục hành trình khám phá chặng các con phố mới. Tôi vẫn tin vào tương lai rằng cuộc đời là các chuyến đi, cứ đi sẽ đến, cứ tìm sẽ thấy, thành công sẽ đến nếu chính mình không ngừng gắng sức.

Mời tham dự cuộc thi viết: “Nghề Tài chính – ngân hàng: Thử thách và vinh quang”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0