Tài chính thế giới đã lột xác thế nào trong một thập kỷ qua?

Năm 2007, địa cầu ngập trong thanh khoản, kết quả tất yếu của sự thiếu điều tiết trong lĩnh vực tài chính, 10 năm sau, mọi chuyện đã khác xưa rất nhi

Các thị trường mới nổi ở châu Á bị rút vốn mạnh nhất kể từ khủng hoảng 2008
Nhìn vào giấc mơ ô tô còn dang dở của cựu Thủ tướng Malaysia, Vinfast học được gì?
Nên mua những đồng tiền nào nếu xảy ra suy thoái toàn cầu?

Năm 2007, địa cầu ngập trong thanh khoản, kết quả tất yếu của sự thiếu điều tiết trong lĩnh vực tài chính, 10 năm sau, mọi chuyện đã khác xưa rất nhiều.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu một sốh đây dao động 1 thập kỷ đã để lại nhiều vết sẹo kinh tế và chính trị trên khắp địa cầu. Đồng thời, nó cũng một sốh tân cả sự luân chuyển của dòng vốn trên khắp toàn cầu.

Năm 2007, mật độ vốn đầu tư xuyên biên giới cao gấp ba lần so có năm 2016 dù ở thời điểm năm 2016, động lực tìm kiếm lợi nhuận lên rất cao trong bối cảnh lãi suất căn bản khắp địa cầu ở mức thấp. Bối cảnh năm 2016, 2017, một số ngân hàng từng đặt nhiều kỳ vọng kiếm lợi nhuận từ hoạt động tín dụng ở nước ngoài co lại chỉ tập trung vào một số phân khúc gần.

Nhà đầu tư vẫn có vốn đi đầu tư nhiều ở nước khác, nhưng chủ yếu dưới hình thức vốn đầu tư dài hạn chứ không phải đầu tư nhanh kiếm lời gấp. Họ chủ yếu đầu tư mua nhà xưởng hoặc mua cổ phần ở một số công ty có tiềm năng ở nhiều phân khúc đang tăng trưởng tốt.

Trong 1 địa cầu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều lãnh đạo một số quốc gia khác đang đề cao chủ nghĩa dân tộc và đe dọa sẽ tạo ra nhiều rào cản ngăn thương mại xuyên quốc gia phát triển, một số cuộc tranh luận về toàn cầu hóa giai đoạn này chủ yếu tập trung vào hoạt động giao thương hàng hóa trong thập kỷ qua và tác động của nó lên xã hội.

So có 1 thập kỷ trước, hệ thống tài chính địa cầu nay đã mạnh hơn rất nhiều, ít nhất theo khẳng định của viện nghiên cứu kỹ toàn cầu McKinsey. Giờ đây, theo McKinsey, nhân tố đây có đến hy vọng về sự ổn định dù trên thực ở mật độ vốn xuyên biên giới đã giảm đến 65% tính từ năm 2007.

Năm 2007, địa cầu ngập trong thanh khoản, kết quả tất yếu của sự thiếu điều tiết trong lĩnh vực tài chính, mật độ tiết kiệm của người dân Trung Quốc và nhiều nước mới nổi khác tăng đột biến, nguồn tiền từ một số nước kinh doanh dầu mỏ trên địa cầu tăng mạnh.

Tất cả lượng tiền khủng khiếp đây muốn tìm đến 1 hoặc một số điểm đến để sinh lời. Và cuối cùng nó chạy về nước Mỹ, BDS Mỹ, gây ra 1 bong bóng tài sản khủng khiếp rồi đến khi bong bóng vỡ, hậu quả thật khó có thể tưởng tượng đến trước đây.

Không phải ngẫu nhiên mà chuyên gia kinh tế trưởng của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), ông Maurice Obstfeld, chỉ ra: “Chúng tôi không bao giờ muốn nói đến thời kỳ giữa thập niên 2000 như nguyên tắc của hệ thống hoạt động trơn tru.” Lý do chính đằng sau việc dòng vốn sụt giảm chính là sự sụp đổ của hoạt động cho vay liên biên giới trước đây chủ yếu do một số ngân hàng châu Âu áp dụng.

“Chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng hệ thống mà chúng ta đang được chứng kiến giai đoạn này ổn định và vững vàng hơn rất nhiều. Hoạt động cho vay liên biên giới tràn lan như trước đã biến mất. Và từ một số gì chúng ta quan sát được từ một số cuộc khủng hoảng tài chính, khi 1 nước có khủng hoảng, dòng vốn tín dụng thường bốc hơi mau chóng nhất”, theo khẳng định của bà Susan Lund, 1 trong một số chuyên gia nghiên cứu kỹ thuộc McKinsey.

Giờ đây, nhà đầu tư liên biên giới chủ yếu đầu tư tiền dưới hình thức dài hạn vào nhà xưởng hoặc nhiều loại cơ sở hạ tầng khác.

Tuy nhiên không ít chuyên gia kinh tế cũng chỉ ra rằng việc FDI tăng quá nhanh cũng có thể phát đi tín hiệu về 1 xu thế không thực sự tốt, nhiều công ty tìm đến nước có mức thuế thấp và một số quốc gia đua nhau nới lỏng chính sách bán hàng để đâyn đầu xu thế ấy.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ireland, ông Philip Lane và chuyên gia kinh tế đẳng cấp ở IMF, ông Gian Maria Milesi-Ferretti, chỉ ra chính hiện trạng vốn FDI tăng mạnh trên toàn cầu đã khiến khá nhiều tiền mắc kẹt ở 1 số nước có mức lãi suất thấp và có chính sách bán hàng ưu đãi đầu tư như Ireland.

Ông Obstfeld nhấn mạnh: “Nếu khách mua nghĩ rằng vốn chảy vào Luxembourg để xây nhà xưởng ở đây, khách mua đã nhầm. Họ chẳng qua chuyển vốn đến đây để muốn trốn thuế ở nước sở ở mà thôi.”

So có từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu, dòng vốn liên biên giới đã sụt giảm mạnh. Năm 2016, 4,3 nghìn tỷ USD vốn được luân chuyển trên toàn cầu, chỉ bằng 1 phần ba so có con số 12,4 nghìn tỷ USD năm 2007. Tất nhiên chẳng ai muốn có lại một số con số của năm 2007.

Tỷ lệ tín dụng liên biên giới giảm sâu, đằng sau nó chính là sự co hẹp hoạt động cho vay của nhóm một số ngân hàng châu Âu.

Các nhân tố bất thường của kinh tế toàn cầu năm 2007 đã một sốh tân nhiều. Tuy nhiên dù vậy Mỹ và Anh vẫn đứng đầu danh sách điểm đến ưa thích của dòng vốn toàn cầu, chính vì vậy rủi ro có hai phân khúc này vẫn còn đây.

Các nền kinh tế phát triển đang đầu tư ít tiền hơn sang một số phân khúc khác. Tỷ lệ đâyng góp của họ trong tổng FDI toàn cầu đang giảm sâu trong khi vai trò của Trung Quốc tăng lên.

Làn sóng sáp nhập khổng lồ trong ngành vận tải biển địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0