Tài chính toàn diện trong nền kinh tế không tiền mặt

Banking Vietnam là sự kiện thường niên do NHNN Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức. Đây là thời cơ để 1 số lãnh đạo ngân hàng

Nhà đầu tư dè chừng với vàng
Gửi tiết kiệm trung, dài hạn ngân hàng lớn nào để có lãi tốt nhất?
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 18.700 tỷ ra thị trường, lãi suất liên ngân hàng vẫn neo cao

Banking Vietnam là sự kiện thường niên do NHNN Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức. Đây là thời cơ để 1 số lãnh đạo ngân hàng, 1 số chuyên gia tài chính – ngân hàng và công nghệ gặp gỡ, trao đổi, đưa ra 1 số biện pháp và chiến lược phát triển 1 số sản phẩm, dịch vụ ngân hàng.

Thời báo Ngân hàng đã có cuộc trao đổi có bà Nguyễn Thị Hoà – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược Ngân hàng trước thềm sự kiện Banking Vietnam 2019 diễn ra ngày 30/5/2019 sắp tới.“Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt” là chủ đề của Banking Vietnam 2019. Vì sao đấy là chủ đề được chọn lọc, thưa bà?

Banking Vietnam là 1 sự kiện tiêu biểu về ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng. Trải qua nhiều kỳ tổ chức từ 2003 đến nay, Banking Việt Nam đã trở thành cầu nối có nhiều biện pháp công nghệ mới nhất đến gần hơn có 1 số ngân hàng Việt Nam, thông qua đây góp phần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ tiên tiến để giải quyết các vấn đề quan trọng đặt ra cho sự phát triển của hệ thống ngân hàng.

Hiện nay, tài chính toàn diện là 1 vấn đề đang được quan tâm trên phạm vi toàn cầu. Với mục tiêu có dịch vụ tài chính đến cho mọi người dân và công ty, nhiều tổ chức quốc tế như Liên Hợp quốc, Ngân hàng Thế giới đều cho rằng tài chính toàn diện là biện pháp quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Việt Nam cũng đang triển khai thi công Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia và từng bước thực thi tài chính toàn diện trên nhiều phương diện.

Bên cạnh đây, xu hướng phát triển 1 nền kinh tế không dùng tiền mặt cũng đang nổi lên cực kỳ mạnh mẽ. Với 1 số sản phẩm dịch vụ tài chính càng ngày càng tiên tiến, đặc thù là 1 số dịch vụ chi trả điện tử thì 1 số cá nhân và tổ chức trong nền kinh tế được cung cấp càng ngày càng nhiều 1 số công cụ tiện ích cho 1 số chuyển nhượng mỗi ngày mà không cần sử dụng đến tiền mặt. Việc giảm sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế còn tăng thêm tính minh bạch và hiệu quả, bởi thế, góp phần khiến cho nền kinh tế vận hành tốt hơn.

Trong quá trình thực thi tài chính toàn diện, người ta đã thấy rằng việc đạt được tài chính toàn diện cũng đồng thời tiến tới 1 nền kinh tế không dùng tiền mặt, nơi mà mọi người dân, công ty sẽ thực hiện 1 số chuyển nhượng tài chính của mình thông qua 1 số dịch vụ tài chính được cung cấp 1 1 sốh đầy đủ và tiện lợi.

Trong bối cảnh đây, Banking Việt Nam năm nay đã được tổ chức có chủ đề “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt”. Chúng tôi mong muốn thông qua Banking 2019 sẽ có 1 diễn đàn thực sự hiệu quả để bàn thảo, cũng như tìm kiếm các biện pháp công nghệ có tính thực tiễn cao để giải quyết các vấn đề quan trọng đang đặt ra cho ngành Ngân hàng nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nhìn chung, đây là tài chính toàn diện và xu thế phát triển nền kinh tế không dùng tiền mặt.

Tài chính toàn diện trong nền kinh tế không tiền mặt - Ảnh 1.

Việc thực thi tài chính toàn diện sẽ gắn kết nghiêm ngặt có phát triển 1 nền kinh tế không dùng tiền mặt

Năm 2017, Banking Vietnam có chủ đề “Công nghệ số thúc đẩy tài chính toàn diện ở Việt Nam”. Vậy Banking Vietnam 2019 có điểm gì khác biệt hơn?

Có thể khái quát 1 số điểm khác biệt cơ bản của Banking Vietnam 2019 so có Banking Vietnam 2017.

Thứ nhất, Banking Vietnam 2019 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực thi công và hướng tới thực thi Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia. Nếu như năm 2017, việc thực thi tài chính toàn diện ở Việt Nam mới chỉ hình thành các bước khởi đầu, thì qua hai năm bối cảnh đã có khá nhiều 1 sốh tân. Một số biện pháp đã được triển khai trong thực tiễn như là 1 số vận hành tuyên truyền, giáo dục đã được đẩy mạnh, việc phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng đến người dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa, cung ứng vốn tín dụng cho DNNVV luôn được chú trọng, 1 số kênh cung ứng dịch vụ đặc thù là internet banking, mobile banking được phát triển rất nhanh. Đặc biệt là nhận thức về tài chính toàn diện càng ngày càng được phổ biến rộng rãi.

Theo nghị quyết về 1 số nhiệm vụ, biện pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019 (Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1/1/2019) của Chính phủ, việc thi công “Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia” là 1 trong các trọng tâm cần thực hiện trong năm 2019.

Thứ hai, Đề án Phát triển TTKDTM ở Việt Nam GĐ 2016 – 2020 đang bước vào 2 năm cuối cùng thực hiện, hướng tới mục tiêu đạt tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện chi trả ở mức thấp hơn 10%. Rõ ràng đấy là mục tiêu không hề tiện lợi, nhưng dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, đặc thù là ở Nghị quyết 01/NQ-CP năm 2019 đã nhấn mạnh việc đẩy mạnh TTKDTM, thực hiện thí điểm 1 số mô hình chi trả mới, 1 số công ty công nghệ tài chính (Fintech), ngành Ngân hàng sẽ phải có nhiều biện pháp chủ động và đột phá Bên cạnh đây, ứng dụng công nghệ, 1 số biện pháp sáng tạo để đạt được mục tiêu như đã đặt ra.

Do đây, có thể coi đấy là GĐ nước rút, cần có các biện pháp thiết thực, hiệu quả để vừa thực hiện thành công Đề án TTKDTM, vừa bổ sung, đã đi vào hoạt động Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia và như đã nói ở trên, việc thực thi tài chính toàn diện cũng sẽ gắn kết nghiêm ngặt có phát triển 1 nền kinh tế không dùng tiền mặt. Trên nền móng các kết quả đã đạt được trong GĐ vừa qua, Banking Vietnam 2019 sẽ là diễn đàn trao đổi chuyên sâu, nhằm tìm kiếm các biện pháp công nghệ có tính thực tiễn cao, phù hợp nhất có bối cảnh Việt Nam GĐ này để giải quyết các vấn đề này.

Hội thảo Banking 2019 cũng sẽ có 1 phiên báo cáo chính và hai phiên chuyên đề chuyên sâu. Các chuyên gia ngân hàng, công nghệ sẽ tập trung trao đổi, trao đổi về 1 số nội dung liên quan tài chính toàn diện và TTKDTM có nhiều khía cạnh phong phú và phong phú như: bí kíp quốc tế, vai trò và 1 số biện pháp phát triển hệ thống chi trả và dịch vụ chi trả trong thực thi tài chính toàn diện; phát triển dịch vụ chi trả di động cho khu vực vùng sâu, vùng xa; 1 số biện pháp công nghệ hỗ trợ ngân hàng triển khai và quản lý dịch vụ tài chính; thi công hệ sinh thái tài chính; Ứng dụng công nghệ tài liệu hỗ trợ quản trị rủi ro…

Vậy công đoạn thi công Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đang ở bước nào, thưa bà?

Như tôi đã nói ở trên, theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ về nhiệm vụ, biện pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019, NHNN có nhiệm vụ thi công Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2019.

Với nhiệm vụ được giao, NHNN đã cực kỳ khẩn trương, có trách nhiệm thi công chiến lược. Trong đây, chiến lược có sự tham vấn, hỗ trợ của 1 số tổ chức quốc tế có 1 số chuyên gia có nhiều bí kíp như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, Liên Hợp quốc (UNDP, UNCDF), Liên minh tài chính toàn diện (AFI), NHTW Malaysia…

Dự thảo Chiến lược cũng đã được NHNN gửi xin ý kiến rộng rãi 1 số bộ/ngành và hiện đang đã đi vào hoạt động để trình Chính phủ theo đúng thời hạn quy định ở Nghị quyết số 01/NQ-CP.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Sẽ mạnh tay siết chi trả bằng tiền mặt

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: