Tái cơ cấu ngân hàng còn đối mặt với nhiều thách thức

Theo chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ, tái cơ cấu phải khiến cho bằng được thì ngành ngân hàng mới phát triển bền vững và là huyết mạch của nền kinh tế

Xem xét các chứng cứ mới về sai phạm trong ngân hàng Đại Tín
NHNN đã mua vào hơn 1 tỷ USD từ đầu năm tới nay
Chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới bị đẩy lên 2,7 triệu đồng/lượng

Theo chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ, tái cơ cấu phải khiến cho bằng được thì ngành ngân hàng mới phát triển bền vững và là huyết mạch của nền kinh tế.

6 tháng đầu năm, vận hành của ngành ngân hàng có nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện ở việc duy trì lãi suất ổn định, giảm 0,5% lãi suất cho vay của 1 số Ngân hàng thương mại nhà nước và 1 số NHTM cổ phần. Tỷ giá cũng giữ được ổn định trong biên độ cho phép +/-1 – 2%. Tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý 6,16%, hướng mạnh vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Điều đáng nói, nợ xấu giảm được 100,5 nghìn tỷ đồng (từ 8/2017-3/2018) theo Nghị quyết 42 của Quốc hội, còn 2,18% tổng dư nợ nội bảng của hệ thống tín dụng. Tái cơ cấu hệ thống tín dụng GĐ II triển khai bước đầu, đã thi công và phê duyệt phương án tái cơ cấu cho 3/4 NHTM nhà nước và 9/10 ngân hàng liên doanh và nước ngoài… Những kết quả đây đã góp phần vào việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng khá trong 2 quý đầu năm 2018.

Tái cơ cấu ngân hàng còn đối mặt có nhiều thách thức - Ảnh 1.

Tái cơ cấu phải là cuộc 1 sốh mạng lớn của ngành ngân hàng. (Ảnh minh họa: KT)

Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho rằng, mặc dù đạt được kết quả khả quan trong các tháng đầu năm, nhưng ngành ngân hàng còn tồn ở không ít gặp khó và hạn chế. Đó là, lãi suất cho vay chưa giảm nhiều, tỷ giá đang có áp lực tăng lên, lạm phát vẫn có khả năng vượt mục tiêu đề ra, tín dụng khó đạt kế hoạch cả năm, nợ xấu lớn ở nhiều ngân hàng cần được tiếp tục xử lý quyết liệt.

“Với từng ngân hàng, cần chấn chỉnh bộ máy, sắp xếp lại nhân sự kể cả người đứng đầu, nhân sự trung gian và nhân sự tác nghiệp; cải tiến biện pháp nghiệp vụ gắn có tân tiến hóa công nghệ theo hướng 4.0 để sớm đạt tới 1 số chuẩn mực quốc tế. Tái cơ cấu thật sự là cuộc 1 sốh mạng và phải khiến cho bằng được mới mong ngành ngân hàng phát triển bền vững, xứng đáng là huyết mạch của nền kinh tế”, ông Lưu Bích Hồ lưu ý.

Còn theo nhận định của TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng, các kết quả đạt được của ngành ngân hàng trong nửa đầu năm 2018 rất đáng khích lệ, tuy nhiên, nhìn nhận 1 1 sốh khách quan, việc tái cơ cấu còn chậm, thể hiện ở kết quả của việc xử lý nợ xấu chưa thực chất.

Nghị quyết 42 của Quốc hội đã đưa ra cơ sở pháp lý để thành lập phân khúc chuyển nhượng nợ, nhưng phân khúc này vẫn chưa vận hành tích cực, mặc dù đã có Công ty quản lý tài sản (VAMC) của NHNN, Công ty chuyển nhượng nợ Việt Nam (DATC) của bộ Tài chính, doanh nghiệp quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng thương mại (AMC).

TS. Hiếu cho rằng, để đạt được như kỳ vọng của Nghị Quyết 42 là có phân khúc chuyển nhượng nợ mở rộng thì Ngân hàng Nhà nước phải là cơ quan chủ trì để thành lập phân khúc chuyển nhượng nợ. Trong đây, 1 số doanh nghiệp, người dân cũng có thể tham dự chuyển nhượng nợ. Thị trường này phải có người mua, người phân phối và sản phẩm là các món nợ xấu cần được thảo luận chuyển nhượng.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu thẳng thắn chia sẻ: “Để tái cơ cấu hiệu quả, cả hệ thống ngân hàng phải vận hành rất lành mạnh, minh bạch, tuân thủ nghiêm 1 số quy định của luật pháp, từ đây cho ra đời các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng chuẩn mực. Thời gian vừa qua, trong hệ thống ngân hàng xảy ra 1 số vụ việc khiến dư luận bức xúc như, bạn bị mất tiền trong tài khoản hay các vụ lừa đảo mà cán bộ, nhân viên ngân hàng có liên quan… Những điều đây chứng tỏ việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn còn chậm chạp”.

Để việc tái cơ cấu ngân hàng đạt hiệu quả cao và hệ thống ngân hàng phát triển bền vững, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho rằng, cần tập trung vào giải quyết nợ xấu đến mức căn bản, trên cơ sở phân tích chính xác tình hình nợ của từng ngân hàng. Nếu không giải quyết được nợ xấu và hiện trạng yếu kém của ngân hàng, cần thực hiện đúng 1 số chủ trương, chọn lọc đã có về việc cho phá sản hoặc sáp nhập. Có vậy mới sắp xếp và đổi mới được hệ thống./.

Cổ đông lớn nước ngoài của Vinamilk, xe 4 phân phốih Trường hải, REE có thể tham dự tái cơ cấu ngân hàng yếu kém Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: