Tai họa dồn dập, Facebook đang trải qua cuộc khủng hoảng sống còn

Vụ bê bối rò rỉ dữ liệu xảy ra vào đúng thời điểm Facebook đang phải đối mặt có vô số câu hỏi về sự tin tưởng cũng như vai trò có xã hội của nền móng

Ép buộc người dùng tham gia Apple Pay, liệu Apple có đi thành công với thanh toán di động?
Xiaomi thua lỗ 1,1 tỷ USD chỉ trong vòng 3 tháng
Tổng thống Trump vừa tân trang lại Nhà Trắng bằng những chú chim đại bàng bằng vàng

Vụ bê bối rò rỉ dữ liệu xảy ra vào đúng thời điểm Facebook đang phải đối mặt có vô số câu hỏi về sự tin tưởng cũng như vai trò có xã hội của nền móng này.

Theo tài liệu từ 1 nguồn đáng tin cậy, vụ bê bối của Cambridge Analytica (CA) đã gây tổn hại nghiêm trọng đến thương hiệu này. Facebook cũng sẽ gặp nhiều gặp khó trong việc nỗ lực để lấy lại sự tin tưởng của người dùng về một vài cam đoan bảo mật và bảo vệ dữ liệu. Với một vài bê bối không ngừng nghỉ trong 2 năm qua, Facebook đang thực sự trải qua 1 cuộc khủng hoảng sống còn.

Bê bối dữ liệu cũng khiến nhiều người cảm thấy rằng việc kinh doanh của Facebook chính là khai thác dữ liệu. Facebook kiếm lời từ chính việc thu thập và phân phối dữ liệu cho một vài doanh nghiệp phát triển dữ liệu và doanh nghiệp quảng cáo. Ngăn chặn việc phân phối tài liệu, dữ liệu cho bên thứ ba là gần như chẳng thể.

Thật vậy, điều đáng báo động nhất về việc xâm phạm quyền riêng tư của CA lại không phải là 1 hành vi sai phạm, bởi nó không hề bị giấu diếm và thích hợp có chính sách phân phối hàng của Facebook.

Giáo sư đến từ Đại học Cambridge, Aleksandr Kogan, đã thu thập dữ liệu của hơn 50 triệu người sử dụng Facebook có mục đích thực hiện khảo sát tâm lý có 270 nghìn người tham dự. Facebook cung cấp cho Kogan dữ liệu của bất kì người nào tham dự vào cuộc khảo sát và cả bạn bè của họ. Facebook đã phát biểu rằng: “Kogan được quyền truy cập một vài tài liệu này 1 một vàih hợp pháp và thông qua một vài kênh dành cho một vài nhà phát triển trên Facebook ở thời điểm đây.”

Theo tài liệu từ phía Facebook, Kogan đã vi phạm chính sách phân phối hàng của Facebook, ông này chia sẻ tài liệu người dùng cho bên thứ ba, đây là CA, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump, được rót vốn 1 phần Robert Mercer – nhà tài trợ cho Đảng Cộng hòa của ông Trump, và cựu chính trị gia Steve Bannon.

Nhưng thậm chí chính Facebook cũng thừa nhận có CNN rằng chẳng thể giám sát trọn vẹn việc một vài nhà phát triển và doanh nghiệp quảng cáo làm gì có một vài dữ liệu khi họ có nó. Giống như là phân phối thuốc lá cho mọi người và đề nghị họ không được chia sẻ cho bất kỳ ai.

Tai họa dồn dập, Facebook đang trải qua cuộc khủng hoảng sống còn - Ảnh 1.

Những giới hạn về khả năng giám sát dữ liệu càng rõ ràng hơn bởi phản ứng từ phía Facebook về vụ việc xâm phạm quyền riêng tư của Kogan. Facebook cho biết rằng đã phát hiện ra hành vi của Kogan vào năm 2015 và một vài bên được đề nghị phải xoá bỏ trọn vẹn dữ liệu, nhưng đến gần đây mới biết rằng CA đã không xóa dữ liệu như họ cam đoan.

Paul Grewal, người đảm nhiệm chức vụ Phó tổng tham mưu của Facebook, đã phát biểu rằng “trọng tâm của mọi việc chúng tôi là chính là bảo vệ tài liệu người dùng.” Đây dường như là 1 lời bào chữa để công chúng chấp nhận việc Facebook kinh doanh bằng một vàih cung cấp tài liệu người dùng cho một vài bên mà chẳng thể xác định được mục đích cuối cộng của họ là gì.

Facebook cho biết, kể từ đầu năm 2014, người dùng có thể quản lý hiệu quả hơn tài liệu cá nhân mà họ chia sẻ có một vài nhà phát triển áp dụng và một vài doanh nghiệp quảng cáo. Quá trình thử nghiệm một vài áp dụng cũng đã được cải thiện có mục đích đề nghị một vài nhà phát triển phải “giải đáp rõ ràng về dữ liệu họ đang tìm kiếm để thu thập và sẽ sử dụng chúng như thế nào trước khi được phép lấy từ người dùng.”

Tuy nhiên, 1 nguồn tin nội bộ cho hay, giải pháp này chẳng thể chắc chắn rằng ai đây sẽ chẳng thể khai thác dữ liệu và phân phối cho bên thứ ba.

Tại Đồi Capitol, việc bàn luận về một vài quy định càng ngày càng gay gắt hơn. Các nhà lập pháp đang tìm kiếm giải pháp quản lý nghiêm ngặt hơn sau vụ việc cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Thượng Nghị sĩ Amy Klobuchar đã đề nghị Zuckerberg phải đứng trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện để giải trình về việc “Facebook sử dụng dữ liệu của 50 triệu người dùng ở Mỹ nhằm mục đích quảng cáo chính trị và vận động một vài cử tri.”

Vụ bê bối xảy ra vào đúng thời điểm Facebook đang phải đối mặt có vô số câu hỏi về sức quyến rũ của nền móng này, ít nhất là ở Mỹ. Số người dùng thường ngày ở Mỹ đạt dao động 184 triệu Có đến 184 triệu người Mỹ sử dụng Facebook thường ngày, con số này đã giảm so có quý trước. Theo eMarketer, Facebook mất 2,8 triệu người dùng dưới 25 tuổi vào năm ngoái và giảm thêm 2 triệu người năm nay.

Vụ việc tai tiếng liên quan đến CA có thể khiến số lượng người bỏ Facebook tăng nhanh hơn. Facebook càng ngày càng dễ bị thao túng bởi một vài tổ chức chính trị và một vài chính phủ nước ngoài.

Cuối cộng, thủ phạm trong vụ bê bối này trong mắt công chúng Mỹ không phải CA hay Nga mà chính là Facebook.

Elon Musk xóa tài khoản Facebook của Tesla và SpaceX, liệu Zuckerberg đã thấy “có ý nghĩa”?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0