Tài khoản tăng gấp 3 chỉ trong chưa đầy 1 tháng, chuyên viên phân tích có nguy cơ ngồi tù

Mới đấy, 1 chuyên viên đánh giá trẻ tuổi, tốt nghiệp 1 trường đại học danh tiếng ở New York, đã bị Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đưa ra toà vì t

Thân thế vị tỷ phú Thái Lan vừa qua đời trong vụ tai nạn trực thăng thảm khốc
Ông Trump: “Tôi có thể xoá sổ Afghanistan trong 10 ngày”
Trung Quốc toan tính gì với loạt doanh nghiệp “khủng long”?

Mới đấy, 1 chuyên viên đánh giá trẻ tuổi, tốt nghiệp 1 trường đại học danh tiếng ở New York, đã bị Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đưa ra toà vì thực hiện chuyển nhượng sau khi đánh cắp thông tin mật.

Chỉ gần 1 năm sau khi giữ chức Chủ tịch Hội sinh Viên ở Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York (NYU), 1 nhà đánh giá cấp tao ở RBC Capital Market (thuộc Ngân hàng Hoàng gia Canada) đã bị một số công tố viên liên bang buộc tội chuyển nhượng nội gián.

Bill Tsai, 23 tuổi, bị buộc tội thực hiện chuyển nhượng trước thông báo quan trọng ngày 15/4. Thông báo này cho biết doanh nghiệp cổ phần tư nhân Siris Capital Group sẽ mua lại doanh nghiệp công nghệ in kỹ thuật số Electronics for Imaging, hay còn gọi là EFI. Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đệ đơn kiện Tsui liên quan đến dân sự lên Manahattan hôm thứ Hai vừa rồi.

Theo SEC, “Tsai đã biết trước về thương vụ mua lại sắp được thực hiện này nhờ vào các thông tin trong quá trình làm việc” ở doanh nghiệp. Tsai đã đánh cắp thông tin thông tin mật, sau đây mua quyền chọn cổ phiếu EFI qua tài khoản cá nhân mà anh này không tiết lộ có ngân hàng. Theo đây, Tsai đã kiếm được 98.750 USD.

Sanam Heidary, phát ngôn viên của RBC Capital Market – 1 bộ phận của ngân danh tiếng tư thuộc Ngân hàng Hoàng gia Canada, cho biết doanh nghiệp này đã đình chỉ công việc của Tsai. Theo thông tin trên LinkedIn, Tsai là chuyên viên đánh giá mảng ngân danh tiếng tư và cho biết anh đã gia nhập doanh nghiệp từ tháng 7/2018.

Tài khoản tăng gấp 3 chỉ trong chưa đầy 1 tháng, chuyên viên đánh giá có nguy cơ ngồi tù - Ảnh 1.

Thông tin trên LinkedIn của Tsai.

Heidary cho hay: “RBC tuyệt đối không hưởng ứng bất cứ hành vi vi phạm pháp luật hay quy chuẩn đạo đức nào. Chúng tôi đã hợp tác 1 một sốh toàn diện có cơ quan thực thi pháp luật để giải quyết trường hợp này.” RBC không bị cáo buộc phạm tội.

Theo Bloomberg, EFI chấp nhận có thương vụ mua lại thực hiện bởi Siris Capital, thoả thuận này được thực hiện hoàn toàn bằng tiền mặt có trị giá dao động 1,7 tỷ USD. Theo một số công tố viên, Tsai sử dụng 1 tài khoản chuyển nhượng bí mật để mua 187 quyền chọn có số tiền 28.410 USD vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Khi thoả thuận giữa EFI và Siris chính thức được mở bán, cổ phiếu của doanh nghiệp này vọt tăng hơn 29%.

Tsai bị bắt giữ sáng hôm Chủ Nhật và bị buộc tội gian lận trong chuyển nhượng chứng khoán. Tại toà án hôm thứ Hai, anh này đã được ở ngoại và nộp phạt 100.000 USD. Ngoài ra, Tsai sẽ phải ngồi tù nếu bị kết án. Mark Hellerer, luật sư của Tsai, từ chối bình luận.

Chưởng lý Geoffrey Berman ở Manhattan cho biết: “Lợi nhuận anh ta thu về không phải là nhờ sự nhạy bén khi thực hiện chuyển nhượng, tìm tòi nghiên cứu kỹ hay vô tình gặp may, mà đúng hơn, như đã bị cáo buộc, đây là thành quả của việc ăn cắp thông tin bí mật từ doanh nghiệp chủ quản.”

Được biết, Tsai gia nhập RBC có tư một sốh là 1 thực tập sinh vào mùa hè năm 2017. Sau đây, đầu tháng 7/2018, anh ta trở thành nhân viên toàn thời gian sau khi đã nhận bằng cử nhân chương trình kinh doanh ở Stern. Một trong các công việc của Tsai là cập nhật và lưu hành 1 báo cáo mật trong nội bộ, theo dõi chuyển nhượng của bạn bao gồm cả một số thương vụ mua lại và sáp nhập.

Tsai tời Đài Loan đến sinh sống và học tập ở New York. Khi theo học ở Stern, 1 trong các chương trình đào tạo danh giá nhất nước Mỹ, anh là chủ tịch hội sinh viên của trường kinh doanh vào năm 2018.

Vì sao ông Trump chọn lọc hoãn áp thuế hàng Trung Quốc?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: