Tài sản “nửa trắng nửa đen”, xử lý thế nào?

Việc đánh thuế hoặc xử phạt hành chính ở mức 45% đối có tài sản bất minh đang gây nên 1 vài ý kiến trái chiều ở Quốc hội. Tổng Thanh tra Chính phủ L

Vịnh Hạ Long một năm đầu tư 50 tỷ, thu 1.100 tỷ đồng
Ngày mai, Thủ tướng sẽ chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không được quên Việt Nam vẫn là nước thu nhập trung bình thấp!

Việc đánh thuế hoặc xử phạt hành chính ở mức 45% đối có tài sản bất minh đang gây nên 1 vài ý kiến trái chiều ở Quốc hội.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái vừa giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) trên cơ sở ý kiến của 1 vài đại biểu Quốc hội.

2 phương án xử lý tài sản bất minh

Liên quan đến việc xử lý tài sản, lương kê khai không trung thực hoặc tài sản, lương tăng thêm mà không được giải trình 1 1 vàih hợp lý, ông Lê Minh Khái cho biết hiện có 2 luồng ý kiến.

Loại ý kiến thứ nhất cho rằng xử lý loại tài sản này như hành vi trốn thuế và chuyển hồ sơ vụ việc từ cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, lương sang cơ quan quản lý thuế. Đây cũng là phương án 1 trong dự thảo luật.

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, phương án này thích hợp có điều kiện, tình cảnh cụ thể ở Việt Nam giai đoạn này bởi đó được coi như 1 khoản lương vãng lai chưa được kê khai và phải nộp thuế.

Phương án này biểu hiện rõ tinh thần việc thu thuế không loại trừ trách nhiệm hình sự và tịch thu tài sản, lương, giả dụ 1 vài cơ quan áp dụng tố tụng trong quá trình giải quyết 1 vụ án hình sự khác chứng minh được tài sản, lương này là do phạm tội mà có. Việc này nhằm tránh 1 vàih hiểu theo hướng hợp pháp hóa 55% giá trị còn lại của tài sản, lương không có lý do rõ ràng, ông Lê Minh Khái đánh giá.

Tài sản “nửa trắng nửa đen”, xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái (Ảnh: Quochoi.vn)

Loại ý kiến thứ hai đề nghị quy định hình thức xử phạt thích hợp và coi hành vi nêu trên là hành vi vi phạm hành chính của người có nghĩa vụ kê khai trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng.


Theo Tổng Thanh tra Lê Minh Khái, nếu theo loại ý kiến này, có 1 số hạn chế cần được tiếp tục nghiên cứu kỹ, làm rõ như thiếu cơ sở xác định thẩm quyền xử phạt, căn cứ xử phạt và mức phạt do không thống nhất có 1 vài quy định của luật Xử lý vi phạm hành chính…

Do vậy, Chính phủ chọn phương án 1, chuyển kết luận về xác minh tài sản, lương đến cơ quan quản lý thuế để thu thuế lương cá nhân có mức thuế suất 45%, ông Khái cho biết.

Rửa tiền ở Việt Nam rẻ nhất địa cầu?

Về vấn đề này, đại biểu Dương Quốc Anh (đoàn Gia Lai) cho rằng, ở 1 số nước, nếu không chứng minh được tài sản là hợp pháp thì sẽ bị tịch thu, nhưng ở Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền phải chứng minh được số tiền đó là rửa tiền, tài sản đó là bất hợp pháp mới thu được.

Tuy nhiên, nếu chỉ đề nghị nộp thuế hoặc phạt bao nhiêu phần trăm mà biến 1 tài sản phạm pháp thành hợp pháp, vì nếu khi đã phạt rồi thì dứt khoát phải công nhận tài sản đó là hợp pháp, thì “rửa tiền ở Việt Nam sẽ là rẻ nhất địa cầu”. Do đó, ông Dương Quốc Anh chấp nhận có hướng phải có điều tra, và số phận tài sản phải do tòa kết luận.

Tài sản “nửa trắng nửa đen”, xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Dương Quốc Anh (Ảnh: Quochoi.vn)

Còn theo ý kiến của đại biểu Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai), cả 2 phương án luật kiến trúc (đánh thuế hoặc xử phạt hành chính) đều chưa hợp lý.


Ông Vượt nêu quan điểm: Để chắc chắn quyền của công dân, toàn bộ phán quyết về tài sản phải do tòa án, chứ không có cơ sở nào để thu thuế hay phạt hành chính 45%.

Nếu có cơ quan chống tham nhũng riêng, cơ quan đó sẽ đề nghị giải trình, nếu không giải trình được thì chuyển cơ quan điều tra, chỉ có cơ quan điều tra mới chứng minh được hành vi này và tòa án mới phán quyết được, ông Vượt lưu ý.

Tài sản “nửa trắng nửa đen”, xử lý thế nào? - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt (Ảnh: Quochoi.vn)

Tài sản vẫn “nửa trắng nửa đen”


Trái có ý kiến của ông Đinh Duy Vượt, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (đoàn Hòa Bình), cho rằng đó là phương án trung hòa, không vi hiến và vẫn tránh thất thoát trong tình thế 1 vài tài sản vẫn “nửa trắng nửa đen”.

Việc thu thuế không loại trừ việc xử lý trách nhiệm hình sự và tịch thu tài sản có người kê khai nếu cơ quan tố tụng trong quá trình giải quyết 1 vụ án hình sự khác chứng minh được số tài sản đó có lý do từ hành vi phạm tội, đại biểu Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Tài sản “nửa trắng nửa đen”, xử lý thế nào? - Ảnh 4.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải (Ảnh: Quochoi.vn)

Trong Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho hay, việc này đến nay pháp luật vẫn chưa có quy định để xử lý bởi việc xác định tính hợp lý của lý do tài sản nhìn chung là vấn đề rất phức tạp.


Người dân Việt Nam (trong đó có cán bộ, công chức) có truyền thống tích lũy, tiết kiệm, tặng cho, thừa kế trong gia đình; tài sản của cán bộ, công chức được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau. Nhà nước chưa kiểm soát được lương của toàn xã hội, pháp luật hiện hành cũng chưa quy định buộc người dân phải chứng minh lý do hình thành số tiền để mua tài sản, nhất là 1 vài tài sản có giá trị lớn; chưa quy định đánh thuế đối có tài sản…, bà Nga nêu rõ.

Tài sản “nửa trắng nửa đen”, xử lý thế nào? - Ảnh 5.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải (Ảnh: Quochoi.vn)

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga (Ảnh: Quochoi.vn)

Về phương án đánh thuế, bà Nga cho biết, nhiều ý kiến của Ủy ban Tư pháp tán thành mức thuế suất 45%. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc mức thuế cho thích hợp có 1 vài quy định của luật Thuế lương cá nhân.

Đây là lần Thứ nhất đặt vấn đề xử lý tài sản không giải trình được hợp lý về lý do và là vấn đề lớn, có liên quan đến quyền có tài sản là quyền căn bản của công dân được hiến định, nên việc xử lý theo phương án nào cần được cân nhắc rất thận trọng, có bước đi thích hợp để vừa cung cấp đề nghị phòng chống tham nhũng, vừa bảo đảm quyền căn bản của công dân, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp kiến nghị.

Theo chương trình chuẩn bị, ngày 13/6, 1 vài đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục trao đổi ở hội trường về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)./.

“Đại gia” Việt nào có tên trong hồ sơ Paradise về rửa tiền, trốn thuế? VOV.VN – Hồ sơ Paradise mà Liên đoàn Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) vừa công khai có nhiều cá nhân liên quan đến Việt Nam.

Không giải trình được lý do tài sản thì phải thu hồi

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0