Tại sao Apple “đá” Qualcomm thực sự là điều tốt?

Công nghệ chip modem của Intel đang mau chóng bắt kịp đối thủ đồng hương của mình, và người dùng sẽ không còn phải lăn tăn khi chọn mua iPhone nào nữ

Mark Mobius: Đã đến lúc mua cổ phiếu ở các thị trường mới nổi
Cuộc chạy đua sân bay để đón 4 tỷ khách tại châu Á
Người Mỹ phải trả giá “từ đầu đến chân” trong cuộc chiến thương mại

Công nghệ chip modem của Intel đang mau chóng bắt kịp đối thủ đồng hương của mình, và người dùng sẽ không còn phải lăn tăn khi chọn mua iPhone nào nữa bởi giờ đó 100% iPhone chỉ dùng 1 con chip duy nhất.

“Chúng tôi tin rằng Apple có chuẩn bị chỉ sử dụng chip modem cung cấp bởi đối thủ của chúng tôi trên iPhone thế hệ mới”, đó là một số gì Giám đốc tài chính Qualcomm , ông George Davis, đã phát biểu trong buổi báo cáo doanh thu có nhà đánh giá hôm 25/6 vừa rồi.

Dù không nêu đích danh, nhưng ai cũng biết “đối thủ” của Người khổng lồ San Diego ở đó chính là Intel, vốn dĩ đã cùng Qualcomm là hai nhà cung cấp chip modem cho iPhone từ nhiều năm nay.

Động thái “nghỉ chơi” của Apple được cho là để trả đũa Qualcomm đồng thời cũng là nỗ lực tách chính mình mình khỏi sự tùy thuộc vào Nhà sản xuất chip Snapdragon, đặc thù trong bối cảnh căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp có chiều hướng leo thang khi cả hai cùng đang vướng vào vô số tranh chấp pháp lý.

Giới công nghệ sau đó tức thì đưa ra nhiều quan điểm trái chiều, chủ yếu cho rằng thế hệ iPhone thứ hai sẽ có kết nối mạng dữ liệu chậm hơn so có một số flagship Android bên kia chiến tuyến, và rằng nếu không dùng modem của Qualcomm, iPhone sẽ chẳng thể phân phối được.

Tuy nhiên, liệu điều đó có trở thành sự thực hay không vẫn còn phải tham khảo nhiều khía cạnh. Tạm bỏ qua sự thực là iPhone vốn đã đang có tốc độ kết nối dữ liệu thua kém một số đối thủ Android từ nhiều năm nay (và vẫn là 1 trong một số thương hiệu smartphone phân phối chạy nhất mọi thời đại), có thể thấy kết luận trên dựa vào giả thiết chip modem do Intel làm ra có hiệu suất kém hơn hẳn phiên bản của Qualcomm. Song sự việc hoàn toàn không dễ làm bởi thế.

Hiệu năng modem của Qualcomm và Intel giai đoạn này

Apple hiện đang sản xuất hai phiên bản iPhone: Một phiên bản sử dụng chip modem XMM 7480 của Intel dành cho nhà mạng AT&T, T-Mobile và đa số phân khúc toàn cầu, phiên bản còn lại chạy chip X16 cung cấp bởi Qualcomm dành cho nhà mạng Verizon, Sprint, U.S Cellular và một số máy mở khóa mạng ở phân khúc Mỹ, Australia, Trung Quốc và Ấn Độ. Trên lý thuyết còn 1 phiên bản iPhone thứ ba chỉ dành cho phân khúc Nhật nhưng vẫn dùng chip Qualcomm X16 được tùy biến riêng để thích hợp có băng tần LTE ở nước này.

Tại sao Apple “đá” Qualcomm thực sự là điều tốt? - Ảnh 1.

Nhìn chung, Nhà sản xuất iPhone sử dụng modem X16 của Qualcomm cho một số nhà mạng và phân khúc nơi hỗ trợ chuẩn kết nối CDMA và XMM 7480 của Intel cho nhà mạng và phân khúc nào chỉ hỗ trợ chuẩn GSM (tức đa số trên địa cầu).

Tuy nhiên, hai model này có nhiều điểm khác biệt hơn là chỉ công nghệ kết nối nó hỗ trợ. Trên thực ở, hiệu suất X16 của Qualcomm tỏ ra nổi bật hơn hẳn. Modem của Người khổng lồ San Diego hỗ trợ ăng-ten 4×4 MIMO, cùng gộp sóng có 4 chiều (4-way carrier aggregation) và LAA (cấp phép quyền truy cập). Tất cả một số thế mạnh trên cùng lại cho phép X16 đạt tốc độ tối đa trên lý thuyết lên tới đơn vị “gigabit”.

Trái lại, modem của Intel lại không hỗ trợ 4×4 MIMO cũng như LAA, và Apple đã chọn lọc vô hiệu hóa luôn hai tính năng trên ở con chip của Qualcomm để tạo ra sự đồng nhất. “Táo khuyết” thà có hai model iPhone tốc độ chậm như nhau còn hơn “có tiếng xấu” trên báo đài vì phân phối ra 1 mẫu iPhone tốc độ thua kém hẳn phiên bản còn lại.

Tại sao Apple “đá” Qualcomm thực sự là điều tốt? - Ảnh 2.

Đồ thị so sánh tốc độ tải qua LTE Band 4 trên hai phiên bản iPhone X sử dụng chip modem của Qualcomm và Intel

Song Intel XMM 7560 và Qualcomm X20 sắp công bố lại là câu chuyện khác

Tại sao Apple “đá” Qualcomm thực sự là điều tốt? - Ảnh 3.

Nhìn vào tình hình giai đoạn này dễ đi đến kết luận rằng nếu “đá” Qualcomm, Apple sẽ tự tay loại bỏ phiên bản iPhone “hiệu năng tốt” và giữ lại iPhone “hiệu năng kém”. Tuy nhiên câu chuyện thực sự hoàn toàn không phải bởi thế.

Năm ngoái, X16 có rất nhiều thế mạnh nổi bật hơn XMM 7480 như hỗ trợ 4×4 MIMO, LAA, CDMA và có nhiều băng tần LTE hơn, thêm vào đó lại được lắp ráp trên công đoạn 14nm tiên tiến. Giải pháp của Người khổng lồ Santa Clara hỗ trợ ít băng tần hơn và được thi công trên công đoạn 28 nm lạc hậu vốn tiêu thụ nhiều điện năng. Nhưng có chip Intel XMM 7560 và Qualcomm X20 của 2018, dù chưa biết hiệu năng thực sự trước khi hai linh kiện được công bố trên sản phẩm thương mại, nhưng trên pháp lý, cấu hình hai modem tỏ ra khá tương đồng.

Intel cuối cùng cũng bắt kịp công đoạn 14nm trên XMM 7560. Dù X20 năm nay tiến hành công đoạn 10nm thậm chí còn nhỏ hơn, hai con chip vẫn có thể được coi là tương đồng (một số nhà sản xuất khác nhau đo đạc công nghệ công đoạn trên con chip theo nguyên tắc khác nhau: công đoạn 14nm của Intel gần như tương đương có công đoạn 10nm của Samsung). Thay đổi từ 28nm sang 14nm sẽ giúp modem của Intel tiết kiệm pin hơn.

Tại sao Apple “đá” Qualcomm thực sự là điều tốt? - Ảnh 4.

Trụ sở Intel ở Santa Clara, California

Thêm vào đó, cả hai model đều hỗ trợ cùng gộp sóng có 5 chiều, LAA, 4×4 MIMO và một số chế độ của nhà mạng như: LTE-FDD, LTE-TDD, TD-SCDMA, GSM/EDGE, UMTS/WCDMA và CDMA/EVDO. Cả hai cùng khẳng định cho tốc độ 1Gbps download và 150Mbps upload có 256QAM downlink và 64QAM uplink. Tất nhiên đó chỉ là cấu hình trên pháp lý do nhà sản xuất cung cấp, hiệu năng thực sự còn tùy thuộc vào một sốh từng nhà sản xuất tel tích hợp modem lên smartphone của mình, tuy nhiên cấu hình trên lý thuyết vẫn đủ cho chúng ta thấy được sự tương đồng về công nghệ trên hai modem di động.

Tại sao Apple “đá” Qualcomm thực sự là điều tốt? - Ảnh 5.

Trụ sở Qualcomm ở San Diego, California

Chỉ 1 iPhone duy nhất cho cả địa cầu

Nếu Apple sử dụng phiên bản modem hiệu suất cao song song có 1 mẫu hiệu suất kém hơn nhưng sẵn sàng “bóp nghẹt” hiệu năng 1 phiên bản để cân bằng trải nghiệm sử dụng trên cả hai mẫu iPhone, liệu việc người dùng cân đo tính toán kỹ lưỡng trước khi chọn mua iPhone có còn nhiều ý nghĩa? Thay vào đó, chi bằng chỉ chọn 1 mẫu linh kiện duy nhất đem lại cho trọn vẹn iPhone phân phối ra hiệu năng tương đồng, chưa kể đến một sốh biệt về hiệu năng giữa modem Intel và Qualcomm năm nay là không nhiều.

Tại sao Apple “đá” Qualcomm thực sự là điều tốt? - Ảnh 6.

Hầu hết một số gì người dùng quan tâm khi chọn mua iPhone là đời máy, thay vì con chip modem nội khu

Có thể nói, việc loại bỏ 1 nhà cung cấp linh kiện đem lại cho Người khổng lồ Cupertino lợi ích thực sự đó là tạo ra được 1 phiên bản iPhone duy nhất dành cho toàn bộ mọi người, đặc thù là khi XMM 7560 của Intel đã đủ phủ sóng đủ rộng và vận hành tốt ở mọi phân khúc có mọi nhà mạng. Đây là tin vui đối có người tiêu dùng. Bạn không cần phải quan tâm đến việc iPhone mình mua có thể vận hành có nhà mạng khác hay không, hoặc sẽ tìm một sốh nào để liên hệ có gia đình trong chuyến công tác nước ngoài khi iPhone mua trong nước không hỗ trợ công nghệ sóng nước khác. Hầu hết người mua smartphone quan tâm đến đời máy (iPhone 8, 8 Plus hay X) và dung lượng bộ nhớ mà không hề hay biết rằng một số phiên bản modem mạng di động khác nhau tương thích hoàn toàn khác nhau. Sử dụng duy nhất chỉ 1 loại modem sẽ giúp iPhone đời mới loại bỏ được vấn đề đó.

[Những bậc thầy Chuỗi cung ứng] Đẳng cấp của Apple: Tồn kho bằng 0, thu mua “chặn đầu” đối thủ, ép một số nhà cung cấp đấu đá lẫn nhau

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: