Tại sao Bộ Tài chính dự kiến đánh thuế 0,4%/năm cho mọi căn nhà giá trên 700 triệu đồng thay vì đánh thuế từ nhà thứ 2 trở đi?

Khó khăn trong triển khai thu thuế là 1 trong những nguyên do được Bộ Tài chính đưa ra nhằm yêu cầu không thực hiện phương án đánh thuế đối có ngôi n

Nhiều sinh viên ra trường chỉ có thể chạy xe ôm
80% số xe ô tô nhập về nước tuần qua có xuất xứ Trung Quốc, Mexico
Chủ tịch WEF: Việt Nam là minh chứng tốt cho việc đẩy lùi đói nghèo và không ngủ quên trên chiến thắng!

Khó khăn trong triển khai thu thuế là 1 trong những nguyên do được Bộ Tài chính đưa ra nhằm yêu cầu không thực hiện phương án đánh thuế đối có ngôi nhà thứ 2 trở đi.

Theo Dự án thi công Luật thuế Tài sản vừa được ra mắt, Bộ Tài chính đang yêu cầu đánh thuế đối có mọi chủ có nhà ở có giá tính thuế tài sản từ 700 triệu đồng trở lên có mức thuế suất là 0,4%/năm. Tức cứ mỗi phần giá trị vượt 700 triệu đồng sẽ phải nộp 0,4% thuế suất.

Ví dụ 1 căn nhà có giá tính thuế tài sản 800 triệu, chủ nhà sẽ phải nộp thuế 400 nghìn đồng/năm. Giá thuế được ổn định theo chu kỳ 5 năm kể từ ngày Luật có hiệu lực thi hành.

Như vậy, thuế được đánh lên trọn vẹn người dân có có nhà. Thực tế, trong quá trình cũng có ý kiến yêu cầu chỉ đánh thuế tài sản đối có căn nhà thứ 2 trở đi. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng kiến nghị này có nhiều nhược điểm.

Cụ thể, việc đánh thuế kể từ nhà thứ 2 trở đi không chắc chắn tính công bằng, trường hợp người chỉ có 1 căn nhà tổng diện tích lớn hoặc giá trị lớn thì không bị đánh thuế, trong khi người có 2 căn nhà, mỗi nhà có tổng diện tích thấp hoặc giá trị thấp lại bị đánh thuế.

Bộ Tài chính cũng nhận định việc triển khai thực hiện thu thuế sẽ gặp nhiều gặp khó do điều kiện thực ở ở Việt Nam chưa thích hợp, cần có sự phối hợp thực hiện giữa nhiều cơ quan quản lý nhà nước về nhà ở.

Theo đây, việc đánh thuế căn nhà thứ 2 trở đi được ứng dụng ở những nước trên địa cầu, như Singapore, Nhật, Anh, Pháp, nơi có phân khúc nhà đất minh bạch, có hệ thống quản lý nhà, đất nghiêm ngặt.

Ở Việt Nam, những chuyển nhượng chuyển nhượng nhà đất chủ yếu thực hiện trên hệ thống văn bản, pháp lý, việc ứng dụng công nghệ tài liệu vẫn còn rất hạn chế, bởi thế, việc xác định có nhà thứ 2 trở đi của tổ chức, cá nhân là phức tạp.

Bên cạnh đây, nếu tính thuế vào căn nhà thứ 2 trở đi sẽ tác động đến phân khúc nhà đất. Theo Bộ Tài chính, phương án này có thể làm giảm mức quyến rũ của phân khúc nhà đất do ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong việc chọn lọc giữa đầu tư nhà ở và những kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán, từ đây ảnh hưởng đến lượng chuyển nhượng nhà đất trên phân khúc. Ngoài ra, việc đánh thuế đối có nhà ở thứ 2 trở lên tác động đến phân khúc nhà cho thuê.

Vì những điều trên, Bộ Tài chính đã chọn phương án đánh thuế 0,4% lên mọi căn nhà có phần giá trị vượt trên 700 triệu đồng.

Bộ Tài chính: Không thể “móc ngoặc” giảm giá xế hộp thấp hơn 1,5 tỷ đồng để tránh nộp thuế tài sản

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0