Tại sao các ngân hàng thi nhau vay vốn quốc tế?

Nhiều ngân hàng đã thành công trong việc xin vay vốn tài trợ dài hạn của 1 số tổ chức tài chính quốc tế trong hai năm gần đây. Trong 1 số năm gần đâ

Vụ giám sát an toàn hệ thống ngân hàng có lãnh đạo mới
Thượng sỹ công an Thanh Hóa cướp ngân hàng có dấu hiệu phạm 4 tội?
‘Soi’ nguyên nhân khiến giá vàng trong nước tăng phi mã

Nhiều ngân hàng đã thành công trong việc xin vay vốn tài trợ dài hạn của 1 số tổ chức tài chính quốc tế trong hai năm gần đây.

Trong 1 số năm gần đây, xu hướng vay vốn tài trợ dài hạn từ 1 số tổ chức tài chính quốc tế đã phát triển thành càng ngày càng phổ biến ở 1 số ngân hàng Việt Nam. Nhiều ngân hàng gần đây đã được 1 số tổ chức xếp hạng quốc tế như Moody và Fitch nâng hạng tín nhiệm. Theo Fitch, việc nâng hạng này tham khảo đến các chuyển biến tích cực trong môi trường hoạt động trong nước, trong khi 1 số chính sách bán hàng kinh tế cũng có sự cải thiện đáng kể. Chính phủ cũng đang gắng sức duy trì môi trường kinh tế vĩ mô ổn định hơn.

Trong 1 báo cáo gần đây, Chứng khoán Rồng Việt cho rằng 1 số điều kiện khả quan nói trên đã góp phần đáng kể làm tăng thời cơ của 1 số ngân hàng Việt Nam trong việc xin vay vốn tài trợ dài hạn của 1 số tổ chức tài chính quốc tế.

Tại sao 1 số ngân hàng thi nhau vay vốn quốc tế? - Ảnh 1.

VDSC đánh giá, đối có 1 số ngân hàng trong nước, việc vay vốn nước ngoài có thể giúp họ tăng cường thanh khoản và có được sự linh động hơn trong cơ cấu vốn. Trong bối cảnh NHNN đã ban hành nhiều quy định nghiêm ngặt hơn về nguồn vốn huy động thì 1 số ngân hàng sẽ phải tăng cường tìm kiếm 1 số nguồn vốn vay trung và dài hạn.

Hiện nay do nguồn vốn trong nước và mật độ có nước ngoài đối có 1 số ngân hàng còn hạn chế, nhất là đối có 1 số ngân hàng đã hết room ngoại, thì việc huy động vốn từ nước ngoài sẽ giúp họ tiếp cận có nguồn vốn đa dạng hơn và có giá thành rẻ hơn.

Trong khi đây, từ phía 1 số tổ chức tài chính quốc tế, việc cấp vốn cho 1 số ngân hàng ở 1 số nước đang phát triển là biện pháp hỗ trợ cho 1 số mục tiêu hỗ trợ phát triển của họ. Các nguồn vốn do 1 số tổ chức này cấp thường được phục vụ cho 1 số khoản vay có mục đích tạo ra nhiều giá trị cho xã hội, kinh tế, bao gồm việc thúc đẩy nền kinh tế tư nhân và cho vay 1 số đối tượng có ít điều kiện tiếp cận nguồn vốn ngân hàng như 1 số công ty vừa và nhỏ. Mục tiêu này cũng thích hợp có chiến lược tập trung vào cho vay bán lẻ và công ty vừa và nhỏ của đa số 1 số ngân hàng ở Việt Nam.

Đơn cử như 1 số khoản vay do ADB và IFC cấp, đa số là nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu vay vốn của 1 số công ty vừa và nhỏ và 1 số hộ gia đình. Đối có 1 số công ty vừa và nhỏ, nhu cầu vốn dài hạn đang phát triển thành cấp thiết kể từ khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành trọng điểm sản xuất và thương mại của Đông Nam Á.

Việc huy động nguồn vốn dài hạn từ nước ngoài cũng sẽ giúp cho 1 số ngân hàng cải thiện hệ số vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn theo quy định khi hệ số này phải giảm dần từ 45% xuống còn 40% từ ngày 01/01/2019.

Một lợi ích khác là 1 số khoản vay dài hạn có thể góp phần cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR) của 1 số ngân hàng. Với tình hình vốn giai đoạn này, 1 số ngân hàng sẽ phải tích cực huy động vốn trong năm 2019, dù là để cung cấp tuân thủ theo Thông tư 41 đúng hạn hay để nâng bộ đệm vốn nhằm chắc chắn khả năng duy trì tăng trưởng cao trong 1 số năm sau. Trong khi chờ đợi việc tăng vốn Cấp 1 vốn còn tùy thuộc nhiều nhân tố mới thực hiện được, nhất là có 1 số ngân hàng quốc doanh, thì 1 số ngân hàng có thể áp dụng vay vốn tài trợ dài hạn từ nước ngoài để góp phần cải thiện vốn Cấp 2.

Thêm vào đây, 1 số ngân hàng cần phải duy trì 1 nguồn dự phòng vốn ngoại tệ để phục vụ cho nhu cầu vay ngoại tệ của 1 số công ty trong nước. Theo dự thảo sửa đổi Thông tư 24/2015, 1 số công ty xuất khẩu đạt đủ nguyên tắc vẫn có thể tiếp tục vay vốn ngoại tệ. Trong diều kiện trần lãi suất huy động bằng ngoại tệ được quy định ở mức 0% thì việc 1 số ngân hàng huy động tiền gửi bằng ngoại tệ là vô cộng gặp khó.

Nhóm đánh giá của VDSC cho biết, đến tháng 9/2018, việc huy động tiền USD của 1 số ngân hàng đang có xu hướng giảm trong khi cho vay USD vẫn đang tiếp tục tăng lên. Trong bối cảnh đây, việc vay vốn tài trợ từ nước ngoài là 1 trong số 1 số 1 sốh tốt nhất để có được nguồn vốn ngoại tệ phục vụ cho nhu cầu cho vay của 1 số công ty xuất khẩu.

Lợi ích cuối cộng nhưng không kém phần quan trọng của việc vay vốn dài hạn nước ngoài là việc được chấp thuận vay cũng sẽ đem lại tác động tích cực đến triển vọng của 1 số ngân hàng trong tương lai. Các ngân hàng được nhận tài trợ sẽ tạo được tiếng vang tốt, nâng cao được mức tín nhiệm và địa vị không chỉ ở Việt Nam mà còn trên phân khúc quốc tế.

Thông thường 1 khi đã chấp nhận tài trợ thì 1 số tổ chức cho vay cũng sẽ tiếp tục cho vay trong 1 số năm sau, nhờ đây ngân hàng đi vay sẽ có được nguồn vốn ổn định dài hạn. Ngoài ra, đối có ADB và IFC, 1 số tổ chức này sẽ còn giải đáp cho ngân hàng đi vay về biện pháp quản lý hoạt động, quản lý rủi ro và nâng cao năng lực phát triển.

Có thể thấy, việc vay vốn quốc tế giúp 1 số ngân hàng Việt đạt được nhiều mục đích cộng 1 khi. Tuy nhiên, họ cũng sẽ phải đối mặt có không ít thách thức.

Trước hết, để được chấp thuận vay, 1 số ngân hàng sẽ phải chứng minh rằng năng lực hoạt động và tiềm năng phát triển có thể làm hài lòng kỳ vọng cao của tổ chức cho vay. Quá trình đàm phán cũng có thể kéo dài do bình thường việc vay vốn của 1 số tổ chức tài chính nước ngoài là hiếm có tiền lệ trước đây. Thêm vào đây, việc hệ thống luật pháp và 1 số quy định pháp lý khác nhau giữa 1 số quốc gia cũng có thể làm chậm quá trình đàm phán và triển khai 1 số chuyển nhượng tài trợ vốn này.

Hơn nữa, VDSC chỉ ra rằng khi đã được chấp thuận cho vay thì 1 số ngân hàng đi vay sẽ phải quản lý rủi ro biến động tỷ giá liên quan đến khoản vay. Trong 1 số trường hợp, khoản vay được chỉ định phục vụ cho 1 số mục đích nhất định thì 1 số ngân hàng còn có thể gặp gặp khó trong việc tìm 1 số trường hợp giải ngân làm hài lòng mục đích đặt ra.

BIDV nhận khoản vay 300 triệu USD từ ADB

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: