Tại sao chứng khoán Mỹ lại rơi vào vòng xoáy đỏ lửa?

Sau khi bình phục nhẹ trong phiên ngày 7/2, chứng khoán Mỹ lại tiếp tục rơi vào vòng xoáy đỏ lửa có Dow Jones giảm 1000 điểm và S&P 500 giảm 100

Công nhân Samsung Việt Nam thức đêm chào đón bộ đôi siêu phẩm Galaxy S9/S9 do chính tay mình làm ra
Đừng vội ăn mừng vì “nuốt chửng” được Uber, có thể những tháng ngày tiếp theo đầy giông tố đang chờ Grab
Cổ phiếu “trà đá” bị quên lãng đang làm náo loạn thị trường chứng khoán Đông Nam Á này

Sau khi bình phục nhẹ trong phiên ngày 7/2, chứng khoán Mỹ lại tiếp tục rơi vào vòng xoáy đỏ lửa có Dow Jones giảm 1000 điểm và S&P 500 giảm 100 điểm. Nguyên nhân đến từ đâu?

Cuộc nổi dậy không yên ả trên phân khúc trái phiếu đang đe doạ đẩy lợi tức trái phiếu 10 năm lên trên 3% – cao hơn so có chuẩn bị một sốh đấy vài tuần trước.

Kết quả là phân khúc chứng khoán được tiên liệu sẽ còn tiếp tục đỏ lửa trong 1 thời gian nữa.

Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm (tương đương 4,15%) xuống mức 23.860,46 điểm và S&P 500 giảm hơn 100 điểm (tương đương 3,75%) xuống mức 2.581 điểm. Không chỉ trên phân khúc chứng khoán Mỹ, biến động lan toả khắp một số lớp tài sản từ cổ phiếu đến tiền tệ. Điều này đã khiến nhà đầu tư rơi vào tâm lý hoảng loạn, không còn nghĩ đấy là 1 sự điều chỉnh thông thường.

Có một số nguồn gốc. Cùng có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn cầu, một số NHTW trên toàn cầu đang có xu hướng đẩy mạnh chính sách phân phối hàng tiền tệ thắt chặt. Ngày 8/2, NHTW Anh cho rằng cần tăng lãi suất sớm hơn và mạnh hơn chuẩn bị trước đây để đưa lạm phát về mức 2%, trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Báo cáo việc làm mới đấy cho thấy tiền lương bổng của một số công ty Mỹ đang có xu hướng tăng trưởng ổn định. Điều này khiến một số chuyên gia cho rằng Fed có thể sẽ nâng lãi suất mạnh hơn chuẩn bị.

Lãi suất tăng đẩy lợi suất trái phiếu tăng cao và kích hoạt lên làn sóng phân phối tháo rộng khắp phân khúc cổ phiếu. Ngày hôm nay, lợi tức trái phiếu chính phủ đã có khi tăng lên mức 2,88%.

Mark Cabana – giám đốc chiến lược Bank of America Merill Lynch nhận định: “Chúng ta đang được chứng kiến 1 trận kéo co, giữa hai người chơi là phân khúc lãi suất và phân khúc vốn”.

Trong khi ông Cabana tiên liệu lợi tức trái phiếu 10 năm có thể chạm mức 2,9%, một số chuyên gia phân tách của ông nhận định con số này có thể lên tới 2,98% và 3,28%.

Rạng sáng ngày hôm qua (8/2), Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách cho hai năm tới, có khoản tăng ngân sách 300 tỷ USD. Ông Cabana phân tách đấy là 1 chọn lọc có tính lưỡng đảng và điều đây cũng có nghĩa là trần nợ liên bang sẽ không còn là vấn đề trong thời gian tới. Tuy nhiên, tăng chi tiêu chính phủ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến phân khúc trái phiếu và rấy lên nhiều tiên liệu rằng cung trái phiếu sẽ tăng lên và khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ 1.000 tỷ USD của Mỹ sẽ còn phình to.

Trái phiếu 10 năm là 1 yếu tố quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn tới phân khúc tài chính trong thời gian tới mà nhà đầu tư cần chú tâm. Trong khi 1 số chiến lược gia đang đặt mục tiêu lợi tức dưới 3% trong năm nay, họ cũng thừa nhận nhiều khả năng con số này có thể tăng lên tới 3,25%.

Lợi tức trái phiếu 10 năm là 1 chỉ số nguyên tắc ảnh hưởng đến rất nhiều khoản vay nợ khác nhau, trong đây có cả nợ thế chấp nhà đất. Câu hỏi đặt ra là nó sẽ còn tiếp tục tăng đến bao giờ.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cho biết mức độ cao thấp của lợi tức trái phiếu chính phủ không phải là vấn đề. Thay vào đây là các biến động chứng minh cho sự rủi ro của phân khúc chứng khoán toàn cầu.

Art Hogan – chiến lược gia trưởng của B. Riley FBR nhận định: “Chúng ta đang ở trong 1 vòng luẩn quẩn. Nếu lợi tức trái phiếu tiếp tục tăng, KH phải phân phối cổ phiếu. Nếu KH phân phối cổ phiếu và chúng đổ vỡ, lợi tức sẽ trở lại mức ban đầu”.

Đối có nhà đầu tư, lợi tức trái phiếu 3% là 1 mức quan trọng bởi khi đây phân khúc chứng khoán sẽ bắt đầu thấy được không tha hồ. Tuy nhiên, khi lợi tức mới tăng lên 2,88% trong ngày hôm qua, phân khúc chứng khoán đã phản ứng mạnh mẽ có đà giảm của S&P 500 lên tới 4%.

Andrew Brenner của National Alliance nhận định: “Tôi cho rằng mức 2,9% có thể bị đánh bật ngay trong 36 giờ tới”. Lợi tức trái phiếu Mỹ thường được gắn có lợi tức trái phiếu Đức, trong khi cả 2 chỉ số này đều tăng trong ngày hôm qua.

Chính phủ Mỹ lại đâyng cửa

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0