Tại sao công ty công nghệ Trung Quốc đổ xô niêm yết cổ phiếu trên sàn Mỹ?

Doanh nghiệp Trung Quốc dễ làm không quan tâm đến một số gì chính phủ đang làm. Nửa đầu năm 2018, chỉ có 4 doanh nghiệp công nghệ, viễn thông hoặc tr

Nhật Bản sẽ đánh thuế nhà đầu tư tiền ảo tới 55%
Cứu chó từ lò mổ nhưng lại giết chó để lấy tiền tài trợ, nhóm bảo vệ động vật nổi danh Hàn Quốc đang khiến dư luận phẫn nộ
Những sự thật ít người biết về đất nước giàu có nhất thế giới

Doanh nghiệp Trung Quốc dễ làm không quan tâm đến một số gì chính phủ đang làm. Nửa đầu năm 2018, chỉ có 4 doanh nghiệp công nghệ, viễn thông hoặc truyền thông niêm yết cổ phiếu trên sàn Thượng Hải.

Cũng giống như nhiều đợt chào phân phối cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) khác, doanh nghiệp dịch vụ tin tức Qutoutiao đã có 1 khởi đầu ấn tượng khi cổ phiếu của doanh nghiệp bắt đầu chuyển nhượng vào ngày 14/9/2018. Đóng cửa, cổ phiếu tăng đến 128,1%.

Tuy nhiên, Qutoutiao đã không chọn niêm yết cổ phiếu trên sàn Thượng Hải hay Hồng Kông mà chọn niêm yết trên sàn Nasdaq dù nhiều nhà đầu tư tin rằng tên của doanh nghiệp không hề dễ phát âm và ở Mỹ, cũng hiếm có người từng sử dụng áp dụng của doanh nghiệp.

Đối có nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc , phân khúc Mỹ – nơi Alibaba niêm yết cổ phiếu – vẫn được họ ưu tiên chọn lọc hơn bất chấp việc chính phủ Trung Quốc rất gắng sức để khuyến khích doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên một số sàn chứng khoán nội địa, theo bài báo mới được Nikkei đăng tải.

Trong năm 2018, số lượng một số doanh nghiệp Trung Quốc chọn niêm yết cổ phiếu trên sàn New York, trong đây đây chủ yếu một số doanh nghiệp công nghệ, cao hơn bất kỳ năm nào tính từ năm 2010. Sắp tới, phân khúc sẽ chào đâyn đợt niêm yết cổ phiếu của Tencent Music, 1 doanh nghiệp con của tập đoàn Tencent. Đợt IPO này ước tính sẽ thu về dao động 2 tỷ USD. Những tài liệu về vận hành IPO của doanh nghiệp Trung Quốc ở New York xuất hiện nhan nhản có tần suất dầy trên truyền thông.

Việc một số doanh nghiệp công nghệ đua nhau niêm yết trên sàn New York diễn ra ở thời điểm giới chức quản lý sàn chứng khoán Hồng Kông và Trung Quốc nới lỏng một số quy định liên quan đến IPO để giúp vận hành niêm yết cổ phiếu diễn ra ở Trung Quốc, đồng thời lôi kéo một số doanh nghiệp đã niêm yết ở New York trở về Trung Quốc.

Dù đôi khi phải viện đến nguyên nhân lòng yêu nước, giới chức Trung Quốc cũng đã thông báo về ý định sẽ nới lỏng một số quy định Bên cạnh đây trong một số tháng tới.

Và doanh nghiệp Trung Quốc dễ làm không quan tâm đến một số gì chính phủ đang làm. Nửa đầu năm 2018, chỉ có 4 doanh nghiệp công nghệ, viễn thông hoặc truyền thông niêm yết cổ phiếu trên sàn Thượng Hải, theo tính toán của doanh nghiệp giải đáp quốc tế PwC.

Trong khi đây, trên sàn Thâm Quyến, số lượng một số doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu giảm xuống 10 từ con số 39 cộng kỳ năm trước. Số lượng doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên sàn Hồng Kông không một sốh tân ở con số 17, theo doanh nghiệp giải đáp KPMG.

Trưởng bộ phận tài chính của Aurora Mobile, ông Bong Shan-nen, chia sẻ có Nikkei: “Thậm chí chúng tôi chưa từng nghĩ đến sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn Trung Quốc hoặc Hồng Kông”. Công ty chuyên đánh giá dữ liệu cho áp dụng trên liên hệ di động này niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq vào tháng 7/2018 và thu về 77 triệu USD.

Ông chỉ ra việc niêm yết trên sàn New York sẽ giúp cho doanh nghiệp thi công được nhận diện thương hiệu trên toàn cầu và tuyển dụng được một số nhà khoa học nước ngoài. Đồng thời, nó cũng khiến cho một số nhà đầu tư còn hoài nghi về chuẩn quản trị doanh nghiệp phát triển thành yên tâm hơn.

Còn theo chia sẻ của phát ngôn viên doanh nghiệp chuyên dịch vụ mua sắm trực tuyến ở Trung Quốc, Pinduoduo, việc vô vàn một số doanh nghiệp đối thủ như Alibaba, JD.com hay Amazon đều niêm yết cổ phiếu trên sàn Mỹ, dĩ nhiên, doanh nghiệp cũng sẽ chọn niêm yết cổ phiếu ở Mỹ để lôi kéo được một số nhà đầu tư tốt nhất địa cầu.

Việc một số phân khúc New York có diện tích lớn cũng khiến một số doanh nghiệp phải cân nhắc rất nhiều. Chuyên gia chuyên theo dõi một số vụ IPO và đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc, ông Tim Atwill, chỉ ra một số doanh nghiệp muốn niêm yết trên 1 sàn lớn, thanh khoản cao và nhờ vậy có lại lợi ích tài chính tối đa.

Chất lượng nhà đầu tư cũng khiến một số doanh nghiệp Trung Quốc phải băn khoăn. Giới đầu tư Hồng Kông thường thích một số doanh nghiệp có dòng tiền ổn định, lợi tức cao chứ không phải một số doanh nghiệp chưa có lại lợi nhuận cho nhà đầu tư, theo đánh giá của trưởng bộ phận tài chính doanh nghiệp dịch vụ gia sư Puxin, ông Peng Wang.

Ông nhấn mạnh nhà đầu tư Mỹ, trái ngược có nhà đầu tư ở Hồng Kông, rất chuyên nghiệp và đa phần là một số nhà đầu tư tổ chức chứ không phải nhà đầu tư cá nhân, chính vì vậy họ sẽ tập trung nhiều vào triển vọng dài hạn của doanh nghiệp KH, và chính chuyên gia đánh giá như ông cũng tin rằng nhà đầu tư Mỹ có trình độ hơn.

Tuần lễ Vàng ở Trung Quốc: Những con số đáng kinh ngạc đằng sau cuộc di cư lớn nhất trong lịch sử loài người

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: