Tại sao đường cong lợi suất đảo ngược lại khiến thị trường hoảng loạn đến vậy?

Đường cong lợi suất là gì? Và vì sao phân khúc Mỹ lại hoảng loạn và muốn nó ở mức phẳng khi 1 phần đang trong hiện trạng đảo ngược? Cuối năm ngoái,

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Nghi vấn về lợi ích của 3 tỉ phú Pháp quyên tiền
Nếu cứ tiếp tục tăng lãi suất kiểu này thì Fed sẽ đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái?
Nổ lớn gần nhà máy hóa chất ở Trung Quốc, ít nhất 22 người thiệt mạng

Đường cong lợi suất là gì? Và vì sao phân khúc Mỹ lại hoảng loạn và muốn nó ở mức phẳng khi 1 phần đang trong hiện trạng đảo ngược?

Cuối năm ngoái, số lượt tìm kiếm trên Google về “các con phố cong lợi suất phẳng” lại leo lên mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ, thậm chí đạt đỉnh vào tháng 4 năm nay. Tình trạng đảo ngược là nguồn gốc của việc này. Và đấy là nguồn gốc vì sao phân khúc lại chao đảo đến vậy.

Đường cong lợi suất là gì?

Đây là 1 cách để biểu hiện sự chênh lệch trong khoản lợi suất mà các nhà đầu tư nhận được để mua nợ ngắn hạn hoặc dài hạn. Hầu hết, họ đòi hỏi nhiều hơn khi bị “khóa tiền” trong thời gian dài hơn, do không đảm bảo về diễn biến của nền kinh tế. Vì vậy, các con phố cong lãi suất thường dốc lên trên.

Đường cong lợi suất phẳng và đảo ngược là như thế nào?

Đường cong lợi suất đi ngang khi mức chênh lệch, hoặc dao động chênh lệch, của các trái phiếu dài hạn rớt xuống mức 0, ví dụ khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm không có chênh lệch so có 2 năm. Nếu dao động chênh lệch rớt xuống mức âm, các con phố cong sẽ được coi là đảo ngược.

Tại sao việc này lại rất quan trọng?

Theo các gì đã xảy ra trước đấy, các con phố cong lợi suất phản ánh tác động của phân khúc đối có nền kinh tế, đặc thù là về lạm phát. Giới đầu tư cho rằng lạm phát tăng sẽ đòi hỏi lượng mua trái phiếu cao hơn để bù đắp cho tác động của hiện trạng đây. Do lạm phát thường xuất phát từ tăng trưởng kinh tế mạnh, nên các con phố cong lợi suất dốc mạnh thường có nghĩa là tâm lý của các nhà đầu tư đang ổn định. Ngược lại, các con phố cong lãi suất đảo ngược lại là 1 dấu hiệu về hiện trạng suy giảm kinh tế sắp xảy ra, tương tự như các gì đã xảy ra cách đấy 11 năm. Đặc biệt, sự chênh lệch giữa trái phiếu 3 tháng và 10 năm đã đảo ngược trước 7 đợt suy thoái kinh tế trước đấy.

Đường cong lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đang trong hiện trạng thế nào?

Xu hướng các con phố cong lợi suất phẳng đã khiến phân khúc điều chỉnh từ cuối năm 2017 cho đến năm 2018, có việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nâng lãi suất vào tháng 3, tháng 6 và tháng 9. Chênh lệch giữa trái phiếu 2 năm và 10 năm là dao động 12 điểm căn bản (1 điểm căn bản là 1% của 1%), giảm từ 79 điểm căn bản vào tháng 2. Một số phần của các con phố cong lợi suất đảo ngược lần Thứ nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Tại sao các con phố cong lợi suất đảo ngược lại khiến phân khúc hoảng loạn đến vậy? - Ảnh 1.

Sau nhiều năm chứng kiến xu hướng phẳng, mức chênh lệch giữa 1 số loại trái phiếu của Kho bạc Mỹ đã rớt xuống mức âm

Tình trạng này có ảnh hưởng đến các loại kỳ hạn hay không?

Có. Nhìn chung kỳ hạn càng gần thì chênh lệch lợi suất càng thấp. Điều đây cũng có nghĩa là 1 phần của các con phố cong có xu hướng đảo ngược trước các phần khác. Cụ thể hơn, dao động chênh lệch giữa các trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 3 năm, 2 năm và 5 năm, 3 năm và 5 năm đã ở dưới mức 0 vào tháng 12.

Tại sao giai đoạn này các con phố cong lại phẳng?

Có rất nhiều nguồn gốc. Một mặt, Fed đang dần nâng lãi suất ngắn hạn để cung cấp tốc độ tăng trưởng khá nhanh của nền kinh tế. Và không như các năm trước, các ngân hàng trung ương có vẻ “ngại” đi lệch khỏi con các con phố đây bởi sự hỗn loạn của phân khúc. Đồng thời, các thoả thuận, các mâu thuẫn thương mại của Mỹ và lo ngại về sự tăng trưởng ngoại khu nước Mỹ đã kiểm soát diễn biến của các trái phiếu dài hạn – đã giảm từ mức cao trong nhiều năm. Gần đấy, Fed đã cách tân quan điểm, bớt lạc quan về triển vọng của Mỹ.

Hai nguồn gốc khác đây là: quỹ hưu trí và các doanh nghiệp bảo hiểm đã có nhu cầu quá cao đối có trái phiếu dài hạn, chất lượng cao và Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Nhật Bản tiếp tục duy trì chính sách bán hàng tiền tệ lỏng lẻo.

Quan điểm của các chuyên gia

Với con số chênh lệch đã ở dưới mức 0, sự chú tâm giờ đấy đổ dồn vào trái phiếu 3 tháng và 10 năm, trước đấy đã dự đoán về hiện trạng suy thoái. Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, ông không nhìn nhận phân khúc là 1 dấu hiệu dự đoán về tương lai của nền kinh tế. Các quan chức Fed đã bày tỏ lo ngại, nhưng cho đến nay vẫn không đưa ra nhiều động thái để ngăn chặn sự đảo ngược của các con phố cong lợi suất. Và miễn là ngân hàng trung ương nâng lãi suất ngắn hạn, thì sẽ không có nhiều dự đoán về các con phố cong dốc hơn.

Đường cong lợi suất của trái phiếu Kho bạc Mỹ đảo ngược lần Thứ nhất trong hơn 1 thập kỷ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0