Tại sao iPhone X “sốt xình xịch” nhưng cổ phiếu Apple lại rớt giá?

Đừng vội kết luận rằng nhà đầu tư đã chán ghét doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất trên địa cầu giai đoạn này. Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu A

8 nước có nguy cơ rơi vào ‘bẫy nợ’ của Trung Quốc
Góc nhìn khác về Tết âm lịch trong mắt thế giới
Ủy ban chứng khoán Mỹ sờ gáy thị trường tiền số

Đừng vội kết luận rằng nhà đầu tư đã chán ghét doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất trên địa cầu giai đoạn này. Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Apple đã tăng tới 40%.

Mỗi lần Apple cho công bố sản phẩm mới vào tháng 9, giới truyền thông lại rầm rộ đưa tin, các fan cuồng của “quả táo cắn dở” còn xếp hàng trước 10 ngày để chờ mua. Tuy nhiên có vẻ như các nhà đầu tư trên phân khúc chứng khoán lại thấy được ít hào hứng hơn đối có cổ phiếu Apple.

Sau khi CEO Tim Cook trình làng 3 mẫu phone mới vào đêm qua mà đặc trưng là chiếc phone đặc trưng iPhone X kỷ niệm 10 năm iPhone ra đời, cổ phiếu của Apple lại giảm nhẹ 0,4%. Trước đây cổ phiếu này có khi đã tăng hơn 1% nhưng mau chóng đảo chiều giảm điểm ngay sau khi Tim Cook bắt đầu chia sẻ về iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Với giá đâyng cửa 161,5 USD/cổ phiếu, giá trị vốn hóa của Apple đạt gần 831 tỷ USD.

Tuy nhiên đừng vội kết luận rằng nhà đầu tư đã chán ghét doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất trên địa cầu giai đoạn này. Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Apple đã tăng tới 40% mà lý do chính là do niềm lạc quan rằng các sản phẩm mới sẽ giúp hồi sinh tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Theo Gene Munster, chuyên gia ở quỹ Loup Ventures, mặc dù nhà đầu tư rất hào hứng có sự kiện công bố iPhone mới, ngay sau đây họ sẽ tức thì lo ngại về tăng trưởng doanh thu của Apple trong quý tới và Apple đã khiến họ thất vọng.

Giới đánh giá tiên đoán Apple sẽ đạt doanh 86,8 tỷ USD trong quý IV, tăng so có mức 78,4 tỷ USD của cộng kỳ năm ngoái. Con số này được đưa ra dựa trên tiên đoán Apple sẽ phân phối được 85 triệu chiếc phone có mức giá trung bình 729 USD/chiếc (năm ngoái giá trung bình là 695 USD). Tuy nhiên, đêm qua Apple lại nói rằng phải đến tháng 10 bạn mới có thể đặt hàng iPhone X, tháng 11 mới bắt đầu giao hàng. Khoảng thời gian này là quá ngắn để Apple có thể đạt được kỳ vọng của giới đánh giá.

Và biến động của cổ phiếu Apple trong phiên hôm qua cũng chẳng có gì lạ, nhìn vào các dữ liệu lịch sử cho thấy đa số các phiên chuyển nhượng ngay sau khi Apple công bố sản phẩm mới, cổ phiếu của hãng đều giảm giá. Chỉ có duy nhất 1 lần khi chiếc phone iPhone Thứ nhất công bố năm 2007, cổ phiếu Apple tăng vọt 8,3%. Trong lần tệ nhất, cổ phiếu này giảm 2% sau khi Apple trình làng iPhone 4. Còn trong dài hạn, iPhone 5 khiến cổ phiếu Apple giảm tới 20% trong 60 ngày thứ hai.

Biến động cổ phiếu Apple sau các sự kiện công bố iPhone mới.

Biến động cổ phiếu Apple sau các sự kiện công bố iPhone mới.

“Sờ tận tay” iPhone X nghìn đô mới công bố của Apple

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0