Tại sao không phải thành phố nào giàu cũng hạnh phúc?

Không gắn kết được có tình cảm của cùng đồng, 1 số quan chức ở Paris, Hong Kong và Santiago đã không lường trước được rằng 1 hành động chính sách bán

Tại sao tăng trưởng xuất khẩu doanh nghiệp trong nước “vượt mặt” doanh nghiệp FDI gấp nhiều lần?
Kinh tế tư nhân: “Nới dây diều” mới mong cất cánh
Tỷ phú Thuỵ Sĩ: Startup Việt phải làm được thứ khiến thế giới ồ lên “Cái này của Việt Nam à!”

Không gắn kết được có tình cảm của cùng đồng, 1 số quan chức ở Paris, Hong Kong và Santiago đã không lường trước được rằng 1 hành động chính sách bán hàng dù nhỏ cũng có thể gây ra các hệ lụy xã hội lớn.

Nhiều đô thị giàu có trên địa cầu đã xảy ra 1 số cuộc biểu tình và bất ổn trong năm nay.

Paris đã phải đối mặt có làn sóng phản đối và bạo loạn kể từ tháng 11 năm 2018, ngay sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tăng thuế nhiên liệu. Hong Kong đã biến động kể từ tháng 3, sau khi Carrie Lam – Đặc khu trưởng đề xuất 1 đạo luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc Đại lục. Và Santiago đã bùng nổ 1 cuộc bạo loạn sau khi Tổng thống Sebastian Piñera ra lệnh tăng giá tàu điện ngầm.

Mỗi cuộc biểu tình có 1 số nhân tố địa phương riêng biệt, nhưng đều cho thấy 1 câu chuyện lớn hơn về hậu quả của bất bình đẳng.

Theo số liệu truyền thống về GDP bình quân đầu người, ba đô thị nói trên là các thành công về mặt kinh tế. Thu nhập bình quân đầu người là dao động 40.000 USD ở Hong Kong, hơn 60.000 USD ở Paris và dao động 18.000 USD ở Santiago – 1 trong các đô thị giàu có nhất ở Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, dù 1 số đô thị này khá giàu, người dân của họ cũng không hài lòng có 1 số khía cạnh quan trọng trong cuộc sống. Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2019, công dân Hong Kong, Paris và Santiago thấy được rằng cuộc sống của họ bị mắc kẹt theo nhiều 1 sốh khác nhau.

Tại sao không phải đô thị nào giàu cũng hạnh phúc? - Ảnh 1.

Cuộc khảo sát thường niên của Gallup đặt câu hỏi cho mọi người trên khắp địa cầu: Bạn có hài lòng có sự tự do của mình, trong việc chọn lọc các gì KH sẽ làm không? Pháp đứng thứ 25 về GDP bình quân đầu người nhưng thứ 69 về tự do chọn lọc, và Chile lần lượt đứng thứ 48 và 98.

Trớ trêu thay, cả Quỹ Di sản và Viện Fraser đều xếp hạng Hong Kong có quyền tự do kinh tế nhất trên toàn địa cầu, nhưng cư dân Hong Kong lại tuyệt vọng về quyền tự do. Tại Hồng Kông, giá BĐS quá cao có mức thu nhập trung bình, và là 1 trong các mức cao nhất trên địa cầu. Chile có sự bất bình đẳng thu nhập cao nhất trong OECD, câu lạc bộ của 1 số quốc gia thu nhập cao. Và ở Pháp, con cái của các gia đình ưu tú sẽ có nhiều lợi thế lớn lao trong xã hội.

Ở 1 số đô thị lớn, khi giá nhà đất quá cao, đa số mọi người sẽ bị đẩy ra khỏi khu trọng điểm và thường tùy thuộc vào phương tiện cá nhân hoặc phương tiện giao thông công cùng để đi làm. Do đây, đa số công chúng có thể đặc thù nhạy cảm có các 1 sốh tân về giá vận chuyển, biểu hiện qua sự bùng nổ của 1 số cuộc biểu tình ở Paris và Santiago.

Hong Kong, Paris và Santiago không phải là các nơi duy nhất phải đối mặt có khủng hoảng. Hoa Kỳ chứng kiến mật độ tự tử tăng vọt và 1 số dấu hiệu của các mặt tối xã hội khác, như 1 số vụ xả súng vô số, vào thời điểm bất bình đẳng tăng cao chưa từng thấy, sự sụp đổ trong niềm tin của công chúng vào chính phủ. Mỹ đảm bảo sẽ chứng kiến ​​nhiều khủng hoảng xã hội phía trước nếu họ tiếp tục có đường lối chính trị và kinh tế như giai đoạn này.

Nếu chúng ta không muốn đi đến kết cục đây, ta phải rút ra 1 số bài học từ ba trường hợp kể trên. Không gắn kết được có tình cảm của cùng đồng, 1 số quan chức ở Paris, Hong Kong và Santiago đã không lường trước được rằng 1 hành động chính sách bán hàng dù nhỏ cũng có thể gây ra các hệ lụy xã hội lớn.

Tại sao không phải đô thị nào giàu cũng hạnh phúc? - Ảnh 2.

Có lẽ quan trọng nhất chính là: 1 số giải pháp kinh tế truyền thống về phúc lợi là hoàn toàn không đủ để phân tích tình cảm thực sự của công chúng.

GDP bình quân đầu người đo lường thu nhập trung bình của 1 nền kinh tế, nhưng không nói lên điều gì về việc bán thu nhập đây, nhận thức của mọi người về sự công bằng hoặc bất công, ý thức về sự tổn thương tài chính của công chúng hoặc 1 số điều kiện khác (như tin tưởng vào chính phủ) ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống nhìn chung.

Các bảng xếp hạng như Chỉ số tranh giành toàn cầu của Diễn đàn kinh tế địa cầu, Chỉ số tự do kinh tế của Quỹ di sản và giải pháp tự do kinh tế địa cầu của Viện Fraser cũng nắm bắt quá ít về ý thức chủ quan của công chúng về sự công bằng, tự do chọn lọc cuộc sống, sự trung thực của chính phủ và sự đáng tin cậy của đồng bào.

Để nghiên cứu về các tình cảm này, cần phải thực hiện các cuộc khảo sát trực tiếp có công chúng về sự hài lòng cuộc sống của họ, ý thức tự do cá nhân, niềm tin vào chính phủ và đồng bào, và về 1 số khía cạnh khác của cuộc sống xã hội ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và bởi thế về triển vọng của xã hội biến động.

Lễ Độc thân 11/11 và Black Friday: Người Việt Nam chi mạnh tay cho ngày nào hơn?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: