Tại sao mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp khó hoàn thành?

Tốc độ tăng trưởng công ty mới đang có xu hướng chững lại, theo Bộ Kế hoạch Đầu tư. Phát triển khu vực kinh tế tư nhân là 1 trong một vài nhiệm vụ q

Kiểm tra việc triển khai các Nghị quyết Trung ương tại Bộ Công Thương
Đà Nẵng sẽ giảm ít nhất 2.000 người hưởng lương ngân sách
Vì sao người Việt cần làm phần mềm dịch thuật trong khi Google Translate là một công cụ tốt?

Tốc độ tăng trưởng công ty mới đang có xu hướng chững lại, theo Bộ Kế hoạch Đầu tư.

Phát triển khu vực kinh tế tư nhân là 1 trong một vài nhiệm vụ quan trọng được Chính phủ nhiều lần nhắc đến. Trong báo cáo lên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh GĐ từ 2016 – 2018, chính sách bán hàng phát triển kinh tế tư nhân đã dần đã đi vào hoạt động, nhiều giấy phép con, điều kiện bất hợp lý bị loại bỏ.

Nhờ vậy, số lượng công ty thành lập mới nhiều lần đạt kỷ lục về số lượng và vốn đăng ký, trong khi lượng công ty tạm ngừng kinh doanh có xu thế giảm.

Tuy nhiên, có 1 điều đáng chú tâm trong GĐ này là tốc độ tăng trưởng công ty mới có xu hướng chững lại. Phía Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết năm 2018 tiên đoán chỉ dao động 130.000 công ty thành lập, tăng chỉ 2,5% so có năm 2017.

Trong khi đây, để đạt được con số 1 triệu công ty, tính toán của Tổng cục Thống kê đưa ra từ nay đến năm 2018, mỗi năm cả nước phải có thêm 120.000 công ty và không được có công ty nào phá sản, giải thể. Điều này gần như bất khả.

Mặt khác, công ty tư nhân cũng có xu hướng nhỏ đi về diện tích, mật độ công ty làm ăn có lãi thấp, mức độ kết nối vào nền kinh tế toàn cầu chưa cao.

Môi trường kinh doanh của Việt Nam dù được cải thiện nhưng vẫn chưa thực sự mạnh mẽ, chuyên gia Phạm Chi Lan đưa ra ý kiến phần nào lý giải hiện tượng.

Theo bà, một vài công ty trong quá trình hoạt động vẫn tiêu tốn quá nhiều giá thành, thời gian, công sức. Những điều này đã tạo nên rủi ro rất lớn cho công ty.

Mặt khác, bà cho rằng một vài công ty trong nước hiện đang rất lo lắng cho tương lai của mình, độc đáo trước làn sóng 4.0 cũng như hội nhập.

Đây chỉ là 1 ví dụ trong hằng sa số vấn đề công ty gặp phải. Chính bởi vậy, theo bà Lan, công ty trong quá trình hoạt động vẫn tiêu tốn quá nhiều giá thành, thời gian, công sức. Những điều này đã tạo nên rủi ro lớn đối có công ty nội địa.

“Thực sự công ty họ rất lo lắng cho tương lai của mình, độc đáo trong bối cảnh một vàih mạng 4.0 và hội nhập”, bà Lan nói và cho biết.

PGS. TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho biết có hai trường hợp có thể xảy ra.

Trường hợp thứ nhất là hiện tượng công ty đâyng cửa mạnh phải chăng là do công ty Việt đang trong quá trình điều chỉnh vì công nghệ, biện pháp hoạt động đang ngày 1 một vàih tân chóng vánh. Cách thức tranh đua cũng khác nhiều so có trước. “Họ đâyng cửa cơ sở không hiệu quả để điều chỉnh, tái cơ cấu”, ông nói.

Ở trường hợp hai, tương tự như lo ngại của bà Chi Lan, là công ty thất bại trong việc tồn ở, tranh đua trên phân khúc. Mức độ tranh đua theo ông Thành là ngày 1 gặp khó khi Việt Nam mở rộng cửa hội nhập.

Trung Quốc cũng là 1 nhân tố độc đáo được ông Thành nhắc đến. Do gặp khó về xung đột thương mại, đồng NDT mất giá, lượng hàng hoá xuất khẩu sang Việt Nam của một vài công ty nước này tăng mạnh hay hiện tượng dòng vốn từ Trung Quốc sang một vài nước, trong đây có Việt Nam tạo ra thế lấn át.

“Trong khi đây, một vài chính sách bán hàng của ta hỗ trợ chưa thực sự hiệu quả”, ông Thành bình luận.

Hiện mục tiêu đạt được 1 triệu công ty đang ở vào thế khó, như một vàih nhìn nhận của Chính phủ cũng như cơ quan thẩm tra. Do vậy, để đã đi vào hoạt động được nhiệm vụ này, một vài cơ quan trong bộ máy Chính phủ dường như phải cần có thêm vô vàn động thái quyết liệt Bên cạnh đây.

Doanh nghiệp Phần Lan muốn đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp có Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: