Tại sao nhiều cổ phiếu có PE thấp và hoạt động ổn định nhưng giá lại không tăng?

Nếu chọn lọc không tốt, rất có thể nhà đầu tư đang rơi vào 1 ‘bẫy đầu tư giá trị’, có một vài cổ phiếu mà giá của nó hầu như không tăng trưởng trong

Nội các của Tổng thống Trump gây lo ngại về xung đột lợi ích
Chứng khoán Mỹ “đỏ lửa” vì tuyên bố lạc quan của tân Chủ tịch FED
Căng thẳng Triều Tiên “phủ bóng đen” lên thị trường châu Á

Nếu chọn lọc không tốt, rất có thể nhà đầu tư đang rơi vào 1 ‘bẫy đầu tư giá trị’, có một vài cổ phiếu mà giá của nó hầu như không tăng trưởng trong tương lai.

Vài năm trở lại đấy, một vài phân khúc chứng khoán trên địa cầu đã bình phục mạnh mẽ, lấy lại được đà tăng trưởng và thậm chí nhiều chỉ số lớn đã vượt mức đỉnh cao được thiết lập trước cuộc khủng hoảng 2007 – 2008. Giá phân khúc của một vài cổ phiếu tăng trưởng nhanh hơn nhiều so có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của một vài doanh nghiệp, khiến cho chỉ số Giá trên thu nhập (PE) của một vài cổ phiếu này không ngừng nghỉ tăng lên một vài mức cao mới.

Trong bối cảnh đây, nhiều nhà đầu tư giá trị nắm giữ một vài cổ phiếu có PE thấp lại không nhận được sự đền đáp xứng đáng sau nhiều năm chờ đợi. Bởi mặc dù cổ phiếu họ nắm giữ có PE thấp, doanh nghiệp vận hành ổn định, nhưng giá cổ phiếu hầu như không tăng trưởng. Liệu phân khúc đã không còn ưa chuộng một vài cổ phiếu bởi thế, hay có gì đây bất ổn ở một vài cổ phiếu này khiến cho việc giá cổ phiếu chẳng thể tăng trưởng là 1 kết quả tất yếu?

Việc tham khảo đầu tư vào một vài cổ phiếu có PE thấp trên phân khúc cũng đề nghị một vài nhà đầu tư cực kỳ thận trọng, bởi nếu chọn lọc không tốt, rất có thể nhà đầu tư đang rơi vào 1 ‘bẫy đầu tư giá trị’, có một vài cổ phiếu mà giá của nó hầu như không tăng trưởng trong tương lai.

Không thể phủ nhận, ý tưởng về đầu tư giá trị có vẻ càng ngày càng bị thất sủng nặng nề trong nhiều năm nay chứ không chỉ trong năm 2017. Mặc dù một vài người ủng hộ kiểu đầu tư này điển hình là một vài người nhẫn nại, sự khác biệt về thành tích sinh lời trong dài hạn là đủ lớn để khiến họ phải lo lắng. Trong 10 năm qua, một vài cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã tăng trưởng hơn 100% giá trị, trong khi một vài cổ phiếu giá trị vốn hóa lớn chỉ tăng dao động 50%, theo số liệu thống kê của Bloomberg.

Chẳng hạn, General Electric là 1 ví dụ. Giá cổ phiếu của doanh nghiệp này đã giảm hơn 42% kể từ đầu năm 2017, khiến cho chỉ số PE của doanh nghiệp cũng giảm 1 mật độ tương đương trong cộng kỳ. Những phân tích về kết quả tăng trưởng của giá cổ phiếu so có kết quả tăng trưởng của giá trị doanh nghiệp trên nhiều ngành khác nhau cho thấy, tồn ở rất nhiều cổ phiếu trên phân khúc mà giá cổ phiếu gần như không tăng trưởng bất chấp PE rất thấp.

Chỉ số Tăng trưởng Russell 1000 gồm một vài doanh nghiệp có chỉ số P/B (giá phân khúc trên giá trị sổ sách) cao và có kỳ vọng tăng trưởng thu nhập cao. Trong năm 2017, chỉ số này đã tăng 27%. Trong cộng thời gian đây, Chỉ số Giá trị Russell, bao gồm một vài doanh nghiệp có P/B thấp và tăng trưởng thu nhập kỳ vọng thấp, chỉ tăng trưởng hơn 7%.

Tương tự, chỉ số Tăng trưởng Russell 2000 tăng 19% trong khi chỉ số Giá trị Russell chỉ tăng hơn 5%. Với S&P 500, nhóm cổ phiếu Tăng trưởng cũng tăng hơn 24% trong khi nhóm Giá trị chỉ tăng hơn 8%.

‘Bẫy đầu tư giá trị’

Khi nắm giữ một vài cổ phiếu có PE hoặc PB thấp nhưng giá cổ phiếu không tăng trong 1 thời gian dài, nhà đầu tư đang bị rơi vào ‘bẫy đầu tư giá trị’. Dưới đấy là 12 đặc điểm nhận dạng 1 cổ phiếu có thể ở trong tình huống này.

1. Công ty đang ở đỉnh của 1 chu kỳ kinh doanh nhưng vẫn gặp gặp khó. Trên thực ở, đa số một vài ngành đã có thời gian bình phục kéo dài 8 – 10 năm kể từ sau khủng hoảng 2007 – 2008. Trong thời gian này, đa số một vài doanh nghiệp ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ về thu nhập. Rõ ràng, 1 doanh nghiệp chẳng thể tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế bình phục tức là đang gặp vấn đề. Tất nhiên cũng có một vài ngoại lệ có một vài doanh nghiệp có vận hành kinh doanh gắn liền có một vài hàng hóa căn bản, chẳng hạn như dầu mỏ hay gas, khi giá của một vài hàng hóa này giảm mạnh trong nhiều năm.

2. Những doanh nghiệp vẫn chi trả một vài khoản thu nhập thưởng lớn cho ban quản lý bất chấp giá cổ phiếu sụt giảm hoặc thành tích kinh doanh kém cỏi. Nếu thu nhập (và/hoặc giá cổ phiếu) của doanh nghiệp giảm sút mạnh mà thu nhập thưởng của ban giám đốc doanh nghiệp vẫn giữ nguyên, có dấu hiệu cho thấy một vài giám đốc điều hành (C-Suite) của doanh nghiệp đang gặp vấn đề.

3. Công ty vận hành trong 1 ngành chỉ tồn ở ở 1 khu vực địa lý hẹp. Nếu một vài giám đốc sinh sống nhiều năm ở 1 nơi gồm toàn một vài người có suy nghĩ giống mình, sẽ rất khó để xuất hiện sự một vàih tân. Đầu một vài năm 1990, chủ tịch của General Motors thời đây thậm chí đã nghĩ tới ý tưởng về việc chuyển trụ sở tập đoàn đến Geneva có kỳ vọng có lại một vài tư duy mới mẻ để phát triển kinh doanh.

4. Công ty liên tục đánh mất thị phần. ‘Bẫy đầu tư giá trị’ thường xuất hiện có một vài doanh nghiệp đang nhường lại cuộc chơi cho một vài đối thủ mới. Nếu doanh nghiệp không giành lại được thị phần, giá cổ phiếu cũng khó mà tăng trở lại.

5. Tồn ở 1 số bên quyền lực có lợi ích liên quan trong doanh nghiệp. Chẳng hạn, 1 số doanh nghiệp bị chi phối bởi công đoàn hoặc chính phủ. Nếu doanh nghiệp bị chi phối để phục vụ cho lợi ích riêng của một vài bên liên quan nào đây có khả năng chi phối, tình hình thu nhập của doanh nghiệp sẽ rất khó để cải thiện. Một số phân khúc kém phát triển vẫn còn xảy ra hiện trạng này ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn.

6. Quá trình phân bổ vốn trì trệ hoặc không rõ ràng. Có 1 nghịch lý là 1 số doanh nghiệp ở hiện trạng ‘bẫy giá trị’ về giá cổ phiếu nhưng lại có dòng tiền tự do rất đa dạng. Sự tiêu cực xuất phát từ việc doanh nghiệp chẳng thể sử dụng vốn 1 một vàih hiệu quả để tái sinh doanh nghiệp. Khi đây, chính sách bán hàng phân bổ vốn cũ đã không còn thích hợp. Tức là ban giám đốc doanh nghiệp cần phải ra mắt chiến lược một vàih tân và vạch rõ kế hoạch hành động trước cổ đông. Nếu không, nhà đầu tư có dấu hiệu để nghi ngờ.

7. Công ty không nỗ lực trong việc một vàih tân một vàih phân tích năng lực của một vài cấp quản lý. Mặc dù đấy là vấn đề rất nhỏ, nhưng lại vô cộng quan trọng. Các nhà quản lý cấp thấp là một vài người tiếp xúc có bạn, trực tiếp điều hành một vài mắt xích tạo doanh thu cho doanh nghiệp nếu làm tốt, và cũng là một vài tế bào kéo doanh nghiệp đi xuống, nếu họ làm không tốt. Để 1 doanh nghiệp có thể thoát khỏi hiện trạng ‘bẫy đầu tư giá trị’, nó cần một vàih tân một vàih điều hành từ một vài tế bào nhỏ nhất. Điều đây có nghĩa là, sự một vàih tân cần phải được thực hiện sâu rộng ở mọi cấp độ, để sao cho bạn của doanh nghiệp có thể cảm nhận được sự tiến bộ đây.

8. Công ty chẳng thể thực hiện được một vài mục tiêu trung hạn của mình và/hoặc ban giám đốc gặp thất bại trong việc đã đi vào hoạt động một vài mục tiêu kinh doanh của năm trước. Những doanh nghiệp giá trị chỉ trở thành khoản đầu tư tốt khi có kết quả vận hành được cải thiện theo 1 kế hoạch đã được ban giám đốc xác định trước. Khi đây, phân khúc có thể sẽ đưa ra một vài mức định giá xứng đáng hơn. Nếu ban giám đốc đưa ra một vài mục tiêu phi thực ở trong khi chỉ đạt được một vài sự cải thiện nhỏ trong kết quả kinh doanh, sự cải thiện đây đôi khi lại trở thành nỗi thất vọng. Đó là nguồn gốc ở sao trong kinh doanh, việc ‘nói ít, làm nhiều’ lại phát triển thành rất quan trọng và được phân tích cao.

9. Công ty sử dụng đòn bẩy tài chính quá sức chịu đựng của kết quả kinh doanh trong nhiều năm liền. Trong kinh doanh, nợ nần là thứ dễ khiến doanh nghiệp phát triển thành khánh kiệt nhất. Nếu không kiểm soát tốt đòn bẩy tài chính, một vài khoản vay nợ sẽ hại chết doanh nghiệp trước khi nó phát huy hiệu quả. Mặc dù vậy, một vài nhu cầu về vốn lưu động, thuê mua tài sản vẫn là động cơ quan trọng khiến một vài giám đốc đôi khi duy trì khoản vay nợ lớn.

10. Tầm nhìn chiến lược của doanh nghiệp hoàn toàn mờ mịt. Các doanh nghiệp ‘bẫy đầu tư giá trị’ luôn phải gánh chịu một vài chiến lược quản lý mơ hồ từ ban giám đốc thiếu năng lực. Chiến lược hiệu quả cần phải cực kỳ ngắn gọn nhưng rõ ràng. Nếu toàn bộ một vài kế hoạch này, bao gồm cả một vài phân tích chi tiết về chiến lược tài chính, mà không vừa trong 1 trang giấy, rất có thể nó sẽ không vận hành hiệu quả.

11. Giám đốc điều hành đồng thời cũng là chủ tịch hội đồng quản trị doanh nghiệp. Bất kỳ CEO nào kiêm nhiệm cũng thường tốn tới 25% đến 40% thời gian trong ngày để xử lý một vài công việc liên quan đến hội đồng quản trị. Các ‘bẫy đầu tư giá trị’ xuất phát sâu xa xung quanh một vài vấn đề bản chất của doanh nghiệp, mà chủ tịch hội đồng quản trị nhiều khi không nắm được. Các giám đốc điều hành cần dành 100% sự quan tâm cho công việc quản lý của mình.

12. Bị một vài nhà đầu tư chủ động xa lánh. Bởi sau cộng, một vài nhà đầu tư chủ động (activist investor) vận hành khắp nơi trên phân khúc để có thể đánh hơi được bất cứ món hời nào có giá trị tốt. Nếu 1 cổ phiếu giá trị không lôi kéo được họ, bạn cũng nên loại chúng ra khỏi danh sách theo dõi của mình.

Sự thực không phải ai cũng biết đằng sau triết lý đầu tư giá trị của Warren Buffett

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0