Tại sao ông Tập sẽ không chịu nhượng bộ tại cuộc gặp Hội nghị G-20?

Nhà lãnh đạo Trung Quốc rất kiên định có 1 vài chính sách bán hàng của mình và ông sẽ không từ bỏ nó chỉ để xoa dịu 1 vị tổng thống Mỹ đang bị thương

Hai sàn giao dịch bitcoin lớn nhất Trung Quốc âm thầm lấy tiền khách hàng để đầu tư vào tài sản rủi ro lấy lợi nhuận
Gia đình Obama giàu gấp 30 lần hồi mới vào Nhà Trắng
Ứng dụng Trung Quốc đang làm điên đảo thế giới mạng xã hội toàn cầu

Nhà lãnh đạo Trung Quốc rất kiên định có 1 vài chính sách bán hàng của mình và ông sẽ không từ bỏ nó chỉ để xoa dịu 1 vị tổng thống Mỹ đang bị thương – 1 cá nhân thiếu nhất quán.

Hy vọng về 1 bước đột phá đối có diễn biến căng thẳng của cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ở Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tới đấy đã dần phai nhạt. Thậm chí ông Trump đã “dội gáo nước lạnh” vào các hy vọng này, chỉ vài ngày trước buổi gặp mặt, ông nói “rất khó” để đình trệ kế hoạch nâng mức thuế quan.

Đối có các người ủng hộ biện pháp trừng phạt thẳng tay này của ông Trump, tình thế bí bách giai đoạn này có thể gây chán nản cho họ. Liệu có chắc rằng nền kinh tế đang trì trệ cộng phân khúc chứng khoán trong hiện trạng sụt giảm sức ép từ việc là nhà xuất khẩu lớn nhất địa cầu sẽ khiến Bắc Kinh phải đầu hàng trong cuộc chiến này? Nhưng ở đấy, gần 1 năm sau khi ông Trump lần đầu tuyên bố việc áp thuế đối có 1 vài sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, thì ông Tập cũng chưa từng chịu khuất phục.

Với hiện trạng mức tăng trưởng đang chậm lại, ông Tập có xu hướng muốn kết thúc cuộc chiến thương mại và có thể đưa ra 1 hoặc hai động thái nhượng bộ để đi đến thoả thuận. Có lẽ hai nhà lãnh đạo sẽ đưa ra 1 thoả thuận hoặc cam đoan ngừng bắn, việc này sẽ củng cố tinh thần cho 1 vài nhà đầu tư chứng khoán Mỹ, ít nhất là 1 hoặc hai ngày.

Tuy nhiên, họ không nên hy vọng rằng ông Tập sẽ có động thái nhượng bộ trong cuộc chiến này. Ông sẽ không mở rộng thời cơ tiếp cận cho 1 vài doanh nghiệp Mỹ vào phân khúc Trung Quốc. Hơn nữa, Mỹ lại liên tục cáo buộc 1 vài doanh nghiệp Trung Quốc ăn cắp công nghệ. Và quan trọng hơn hết là ông Tập sẽ không đi ngược lại có 1 vài chính sách bán hàng công nghiệp của mình.

Ở thời điểm này, các người ủng hộ thuế quan Trump đều có thể nói rằng: hãy cho ông ấy thêm thời gian. Các mức thuế quan giai đoạn này mới bắt đầu gây ra các tác động. Điều đây là đúng, nhưng lại không quan trọng. Bởi ông Tập sẽ không chịu đầu hàng cho dù mức thuế quan từ phía Washington đưa ra cao đến đâu. Một phần là do thuế quan chẳng thể gây nhiều tổn hại cho nền kinh tế 12 nghìn tỷ USD của Trung Quốc như Nhà Trắng nghĩ. Hơn thế nữa, ông Tập rất đảm bảo rằng hướng đi ông đã chọn lọc là đúng đắn và thích hợp có tương lai của quốc gia.

Với 1 vài loại giá thành tăng thêm và gặp khó “đổ ập” đến, ông Tập biết rằng nền kinh tế tùy thuộc vào nợ của Trung Quốc cần nâng cấp từ làm việc xuất khẩu hàng tiêu dùng căn bản và 1 vài sản phẩm công nghiệp thành 1 vài lĩnh vực công nghệ cao, nhằm mở ra phân khúc mới và lương cao hơn cho người dân. Nếu không thì Trung Quốc có thể rơi vào “cái bẫy lương trung bình”, nói 1 vàih khác là rơi vào hiện trạng như nhiều nền kinh tế mới nổi khác.

Cách thức được ông Tập chọn lọc nằm ngay giữa trọng điểm của cuộc chiến thương mại có ông Trump – chủ nghĩa bảo hộ, ăn cắp công nghệ và 1 vài chính sách bán hàng trợ cấp ngành công nghiệp nặng cũng khiến Washington chán nản. Liệu rằng chương trình của ông Tập có hiệu quả hay không? Từ quan điểm của ông, thì số tiền bỏ vào đây đã quá lớn để từ bỏ chương trình nghị sự của mình.

Nếu có bất kì điều gì xảy ra, tranh chấp thương mại có thể tiếp tục cho ông Tập thấy rằng chương trình của ông là cần thiết và khẩn cấp. Vụ bê bối của ZTE đã cho thấy sự thống trị công nghệ của Mỹ có ảnh hưởng lớn thế nào đối có việc “vùi dập” 1 vài doanh nghiệp lớn của Trung Quốc. Và dù vụ việc được giải quyết, thì ông Trump sau đây cũng ra lệnh trừng phạt 1 doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc khác, đây là nhà sản xuất chip Fujian Jinhua, có cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ. Sau vụ việc này, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đã thắt chặt kiểm tra đối có đầu tư nước ngoài, mục đích rõ ràng là ngăn chặn sự thâm nhập của Trung Quốc. Và ông Tập chỉ có thể kết luận rằng việc dựa vào phương Tây là quá nguy hiểm, quốc gia của ông phải phát triển và kiểm soát công nghệ của riêng mình.

Còn về mặt chính trị, ông Tập tự đặt mình ở địa điểm “nhà vô địch” đến từ Trung Quốc trên “sân chơi” quốc tế, để không bị thấy như mình đang chật vật dưới sức ép của Mỹ. Giờ đấy, khi đã có thể nắm giữ địa điểm Chủ tịch nước tới hết đời, ông Tập đang suy tính các nước đi từ 10 đến 15 năm, về tương lai của Trung Quốc và di sản của chính mình.

Ông Trump thì lại không có được sự ưu ái đến vậy. Ngoài thất bại trong việc giành lại Hạ viện ở cuộc bầu cử giữa kỳ, ông cũng phải đang đối mặt có hiện trạng thê thảm của phân khúc chứng khoán do các lo ngại về nền kinh tế Mỹ – 1 phần là vì chính sách bán hàng thương mại của chính ông. Điều đây cũng khiến ông chẳng thể có tâm thế tha hồ khi thực hiện đàm phán từ địa điểm của 1 người nắm trong tay sức mạnh. Câu hỏi đang được đặt ra là không phải ông Tập có thể nắm giữ địa điểm ấy bao lâu, mà chính là ông Trump.

Có thể có nhiều ý kiến cho rằng chính sách bán hàng của ông Tập không thích hợp có Trung Quốc và ông nên bắt tay có Mỹ để 1 vài doanh nghiệp đại lục có thể thâm nhập phân khúc này. Nhưng chiến tranh thương mại đang trở thành 1 con quái thú ngày 1 nguy hiểm – đây là 1 cuộc đụng độ về lợi ích quốc gia. Ông Tập sẽ không bỏ đi các gì ông tin đây là nhiệm vụ quan trọng cho tương lai của đất nước chỉ để xoa dịu 1 vị tổng thống Mỹ đang bị thương – 1 cá nhân không nhất quán và không được nhiều người ủng hộ. Chỉ khi ông Trump cảm thấy thực ở đây thì chiến tranh thương mại mới có thể đi đến kết thúc.

Đâu là lý do khiến giá dầu lại lao dốc không ngừng nghỉ và tương lai sẽ ra sao?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: