Tại sao quy luật tăng trưởng trong năm 2018 khác biệt với các năm trước đó?

Thay vì quý sau tăng trưởng cao hơn quý trước, GDP các quý trong năm 2018 đã diễn biến ngược lại. Tổng cục Thống kê vừa mở bán tình hình kinh tế xã

Khánh Hòa vào cuộc xử lý xe Grab hoạt động ‘chui’
Cắt giảm và đơn giản hóa 50% danh mục kiểm tra chuyên ngành
Tăng giá vé máy bay, nhưng biến động không quá lớn

Thay vì quý sau tăng trưởng cao hơn quý trước, GDP các quý trong năm 2018 đã diễn biến ngược lại.

Tổng cục Thống kê vừa mở bán tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2018 vào sáng nay, 29/6. Theo ghi nhận, nửa đầu năm 2018 tăng trưởng đạt 7,08% so có cộng kỳ năm 2017. Trong đây, quý I tăng 7,45% (điều chỉnh tăng thêm 0,07 điểm % so có lần mở bán ngày 29/3), quý II tăng 6,79%. GDP 6 tháng đầu năm là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011.

Tại sao quy luật tăng trưởng trong năm 2018 khác biệt có các năm trước đây? - Ảnh 1.

Mức tăng GDP 6 tháng đầu năm qua các năm

Điểm sáng của kinh tế 6 tháng nằm ở việc nông nghiệp đã bình phục có mức tăng trưởng 6 tháng năm nay cao nhất trong GĐ 2012 – 2018, có mức tăng 3,28%.

Trong khi đây, khu vực công nghiệp tiếp tục phát huy vai trò của mình. Ông Phạm Đình Thuý, Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp nhận định rằng sản xuất công nghiệp đang giữ vai trò chọn lọc cho toàn nền kinh tế Việt Nam. Ngành chế biến chế tạo đang tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ có mức tăng 13,02%, cao nhất trong 7 năm gần đây.

Một điểm sáng khác nằm ở khu vực dịch vụ có mức tăng nửa đầu 2018 đạt 6,9%, tăng cao nhất trong 7 năm gần đây. Trong đây, số liệu cho thấy sự tăng vượt bậc của nhóm ngành bán buôn, bán lẻ có mức tăng 8,21% so có cộng kỳ. Hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm cũng có đâyng góp lớn nhất định.

Dù vậy, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thống kê, ông Nguyễn Bích Lâm cũng chỉ ra 1 số lưu ý đối có nền kinh tế. Một trong các điểm đáng chú tâm là sự cách tân quy luật tăng trưởng. Ông Lâm cho biết ở tăng trưởng của các năm trước, quy luật chung thường là quý sau tăng cao hơn quý trước, nhưng ở năm 2018, các con số đã chứng minh điều ngược lại.

Tại sao quy luật tăng trưởng trong năm 2018 khác biệt có các năm trước đây? - Ảnh 2.

GDP các quý từ năm 2012 – 6 tháng đầu năm 2018

Ông Lâm giải đáp là bởi khu vực của nền kinh tế có sự tăng chậm lại trong nửa sau của năm 2018.

Đơn cử như ở ngành công nghiệp, 6 tháng cuối năm có thể tăng trưởng chậm lại do khai khoáng giảm do điều kiện thời tiết về cuối năm mưa bão nhiều, không thuận lợi. Ngành chế biến chế tạo có các sản phẩm linh kiện điện tử, quang học cũng được chuẩn bị tăng chậm hơn.

“Samsung chuẩn bị trong 6 tháng cuối năm có sản phẩm mới nhưng do mức nền của 6 tháng cuối năm 2017 rất cao nên tăng trưởng cộng kỳ năm 2018 sẽ khó lòng vượt qua được”, ông Lâm nói.

Trong khi ở các năm trước đây, các quý sau thường có sự bình phục hoặc có nhân tố đột biến so có quý trước đây. Ví dụ, quý I, II năm 2017 ghi nhận sự bình phục dần của nông nghiệp so có năm 2016 do biến động về thiên tai. Hay trong quý II/2017 lại có sự tăng đột biến của ngành công nghiệp sản xuất do Samsung đã tung ra sản phẩm mới.

“Kế thừa mức tăng trưởng cao của năm 2017, sang năm 2018 mọi điều kiện đều khá thuận lợi nhưng do không có điểm đột biến nên về căn bản, các nhóm ngành vẫn có sự tăng trưởng tuy nhiên, không được như trước đây”, ông Lâm nói.

Vì vậy, các quý sau của năm 2018 vẫn tăng trưởng nhưng không còn theo quy luật quý sau cao hơn quý trước nữa. Tổng Cục trưởng Lâm cũng nhận định quy luật này sẽ chỉ diễn ra trong năm 2018.

Ngoài ra, vị này còn lưu ý 1 số điểm tồn đọng khác của nền kinh tế như lạm phát tuy đang được kiểm soát nhưng tiềm ẩn nguy cơ tăng cao so có mục tiêu của Quốc hội. Mức độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm hay Việt Nam đang đặc thù nhập siêu từ các nước có ký hiệp định FTA trong khi mục tiêu ký FTA phải là xuất siêu.

Mặt khác, diễn biến bất định của địa cầu đặt ra nhiều rủi ro cho Việt Nam khi đang có độ mở rất cao, dễ bị tổn thương do các nhân tố ngoại khu.

GDP Việt Nam 6 tháng đầu năm tăng 7,08 cao nhất từ năm 2011

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: