Tại sao tầng lớp doanh nghiệp, doanh nhân vẫn bị định kiến, ghét bỏ ở Việt Nam?

"Trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ nền kinh tế bao cấp – kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa, thói

Cục thuế TP.HCM ra quyết định dừng cưỡng chế 3.140 tỷ với Sabeco
Lương 2 tỷ đồng/năm, dễ tiết kiệm, ít căng thẳng, sống vui vẻ… Việt Nam đang trở thành “thiên đường” của các chuyên gia nước ngoài
Chùm ảnh: Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Lào Cai

“Trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ nền kinh tế bao cấp – kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa, thói quen tâm lý và định kiến về kinh tế tư nhân trong xã hội chưa mấy tốt đẹp cũng là điều dễ hiểu”, PGS.TS. Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam nói.

Kinh tế tư nhân hiện được xem khu vực kinh tế năng động, có nhiều đâyng góp cho phát triển đất nước và sẽ là động lực cho tăng trưởng trong tương lai. Tuy nhiên, khu vực này được chỉ ra rằng chưa có được sự đối xử tương xứng. Dư luận xã hội vẫn có cái nhìn không mấy thiện cảm đối có đội ngũ công ty và doanh nhân tư nhân ngay từ trong nhận thức…

Bình luận về vấn đề này, PGS.TS. Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam, nói rằng dù Nghị quyết, những văn bản của Đảng, Nhà nước đã làm rõ vai trò, trọng trách của khối tư nhân nhưng trong quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế bao cấp – kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa, thói quen tâm lý và định kiến về kinh tế tư nhân trong xã hội chưa mấy tốt đẹp cũng có thể hiểu được. Ông Điều cho rằng để nhữngh tân định kiến này, người dân cần thêm thời gian để nhữngh tân.

Theo ông, về chủ quan, doanh nhân, công ty trong nước còn non trẻ. Do đây, mục tiêu kinh doanh của họ là tối đa hóa lợi nhuận. Chính bởi thế, 1 số doanh nhân thậm chí tối đa hóa lợi nhuận bằng mọi nhữngh như gian lận, tranh giành không lành mạnh, trốn thuế, chèn ép lẫn nhau, hủy hoại môi trường mà không chú tâm đến đạo đức kinh doanh.

Do vậy, để nhữngh tân định kiến có sẵn, những công ty, doanh nhân cũng cần phải tự nhìn nhận lại chính mình và có sự nhữngh tân thích hợp.

“Họ cần sửa đổi để xã hội càng ngày càng thừa nhận và phân tách cao. Qua đây, họ sẽ nhận được sự cư xử đúng có giá trị của doanh nhân”, ông nói.

Để cùng đồng công ty, doanh nhân phát triển Bên cạnh đây trong thời gian tới, ông Nguyễn Trọng Điều đề xuất 1 số kiến nghị.

Thứ nhất, Việt Nam cần mau chóng thi công và đã đi vào vận hành hệ thống pháp luật về kinh doanh minh bạch, công bằng, lành mạnh, rõ ràng, 1 hệ thống thủ tục hành chính dễ làm, dễ dàng cho công ty.

Theo đây, những cơ quan liên quan cần ứng dụng nhữngh mạng công nghiệp 4.0 vào những vận hành quản lý, xóa bỏ những điều kiện kinh doanh không thích hợp, những giấy phép ‘’con’’, giấy phép ‘’cháu’’ bất hợp lý. Chính phủ cũng cần đẩy mạnh Bên cạnh đây việc tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho phát triển kinh tế tư nhân. Những việc gì mà công ty tư nhân làm tốt nên để cho công ty tư nhân được tham dự.

Thứ hai là cần có chính sách bán hàng công bằng đối có những công ty kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam, tránh hiện trạng ưu ái cho những công ty FDI hơn những công ty trong nước.

Thứ ba là hỗ trợ thi công chiến lược phát triển và có chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ nhóm Doanh nghiệp tư nhân lớn có tiềm năng phát triển kinh doanh ra phân khúc khu vực và địa cầu, thi công được sản phẩm danh tiếng, thương hiệu tầm quốc tế…

Bên cạnh đây, ông Điều cũng cho rằng cần chú trọng truyền thông, nâng cao trách nhiệm xã hội của công ty, đạo đức, văn hoá kinh doanh của doanh nhân, không ngừng nỗ lực học hỏi, gắn có sứ mệnh lập nghiệp, đổi mới.

TS. Nguyễn Đình Cung nói gì về hệ quả của việc ưu tiên nguồn lực cho những “chaebol Việt Nam”?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: