Tại sao Trung Quốc phải vội vã phát hành đồng NDT phiên bản kỹ thuật số đến vậy?

Không giống những đồng tiền số khác như bitcoin, việc chuyển nhượng bằng đồng NDT kỹ thuật số, người sáng lập không hề ẩn danh và giá trị của đồng ti

Giá dầu đang lên, công ty khai thác lớn nhất thế giới quyết định “bỏ cuộc” mảng kinh doanh dầu đá phiến
Ông Trump: Saudi Arabia “che đậy dở chưa từng thấy” vụ Khashoggi
Uber chọn CEO của Expedia làm thủ lĩnh mới

Không giống những đồng tiền số khác như bitcoin, việc chuyển nhượng bằng đồng NDT kỹ thuật số, người sáng lập không hề ẩn danh và giá trị của đồng tiền này sẽ ổn định như đồng NDT thực.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã trở thành ngân hàng trung ương lớn Thứ nhất phát hành phiên bản kỹ thuật số của đồng nội tệ – NDT, nhằm mục tiêu bắt kịp và kiểm soát nền kinh tế số hoá có tốc độ mau chóng. Tuy nhiên, không giống những đồng tiền số khác như bitcoin, việc chuyển nhượng bằng đồng NDT kỹ thuật số, người sáng lập không hề ẩn danh và giá trị của đồng tiền này sẽ ổn định như đồng NDT thực.

Một số câu hỏi vẫn được đặt ra, bao gồm sự ảnh hưởng đối có những ngân hàng thương mại cũng như những dịch vụ chi trả của những công ty công nghệ lớn như Ant Financial và Tencent. Đằng sau sự vội vã mở phân phối đồng tiền số của Trung Quốc là mong muốn quản lý sự nhữngh tân của ngành công nghệ theo nhữngh riêng của họ. Như 1 quan chức của PBOC từng nói, tiền tệ không chỉ là 1 vấn đề về kinh tế mà nó còn đại diện cho nhà nước.

1. Kế hoạch của Trung Quốc

Còn rất nhiều chi tiết chưa được mở phân phối, nhưng theo những bằng sáng chế mới mà PBOC đã đăng ký và những bài phát biểu chính thức, thì đồng tiền số có thể vận hành như sau: Người tiêu dùng và những công ty sẽ tải xuống tiến hành ví điện tử trên phone, nạp tiền từ tài khoản ngân hàng. Sau đây, họ có thể sử dụng nó như tiền mặt để thực hiện và nhận những khoản thanh toan có bất kỳ ai cũng dùng ví điện tử.

2. Có phải đa số những chuyển nhượng đều được điện tử “hoá”?

Câu trả lời là có. Trung Quốc đang trên đà trở thành 1 xã hội “không tiền mặt”. Kể cả những người phân phối đồ ăn trên phố cũng muốn sử dụng hình thức chi trả qua phone hơn là thảo luận tiền mặt. Theo công ty Analysys, trong quý I/2019, những tiến hành chi trả này đã xử lý 59 nghìn tỷ NDT (8,3 nghìn tỷ USD) giá trị chuyển nhượng ở Trung Quốc, tăng 15% so có 1 năm trước. Alipay của Ant Financial xử lý gần 1 nửa số đây, thứ hai là WeChat Pay của Tencent có 1/3. PBOC cho biết toàn bộ những chuyển nhượng không tiền mặt (gồm cả thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ cộng điểm, chuyển khoản và séc) ở Trung Quốc đạt tổng cộng 3,8 triệu tỷ NDT vào năm 2018.

3. Tại sao PBOC lại phát hành đồng tiền số?

Việc phát hành đồng tiền số liên quan đến những cân nhắc quan trọng về quy định và chính trị. Có khả năng theo dõi đồng tiền số khi chuyển nhượng trao tay sẽ có hiệu quả trong việc phòng chống nạn rửa tiền và những vận hành phi pháp khác. Dự án được khởi xướng bởi cựu Thống đốc PBOC Chu Tiểu Xuyên. Ông muốn tránh hiện trạng 1 ngày Trung Quốc phải tuân theo 1 nguyên tắc nào đây, như bitcoin, được kiến trúc và kiểm soát bởi người khác.

Ví dụ như việc Facebook chuẩn bị mở phân phối đồng Libra có thể sẽ đẩy nhanh công đoạn của nhiều sự kiện khác, bởi cuối cộng mục đích của Libra sẽ là tăng cường sự thống trị của đồng USD và làm suy yếu việc của Trung Quốc kiểm soát vốn. Là người đứng đầu văn phòng tìm hiểu của PBOC, Wang Xin hồi tháng 7 cho biết điều đây có thể gây ra “hậu quả về kinh tế, tài chính và thậm chí là chính trị quốc tế.”

4. Đây có phải là 1 loại tiền điện tử không?

Có thể là không. Khi nhắc đến “tiền điện tử”, chúng ta thường có ý nói đến 1 đồng tiền như bitcoin, sử dụng công nghệ blockchain để xác minh và ghi nhớ những chuyển nhượng mà không cần bên trung gian hoặc 1 NHTW. Tuy nhiên, sự biến động mạnh của giá trị đồng bitcoin khiến đồng tiền này không thích hợp để làm phương tiện chi trả.

Libra cũng trở thành 1 loại tiền điện tử, nhưng lại là “stablecoin” (đồng tiền số có mức giá cố định, ít biến động), được hỗ trợ bởi 1 rổ chứng khoán và những đồng tiền tệ thực như USD, euro, pound và yen. Bởi giá trị không khoảng nhiều nên giá trị đồng Libra cũng ổn định. Ít nhất, ban đầu, Libra sẽ được điều hành bởi những công ty tư nhân gồm Facebook, Visa và Uber. Còn đồng tiền số của PBOC không chắc sẽ sử dụng công nghệ blockchain.

5. Tại sao Trung Quốc không sử dụng những đồng tiền số hiện có?

Trung Quốc đã ban hành lệch cấm thảo luận tiền số và ICO vào năm 2017, trong bối cảnh nước này nỗ lực cải tổ hệ thống tài chính, ngăn chặn sự tăng lên của những “ngân hàng ngầm”. Tiền số vẫn có thể được chuyển nhượng nhưng qua 1 quá trình chậm và hạn chế hơn. Các đồng tiền số cũng có thể là 1 biện pháp để chuyển tiền ra ngoài Trung Quốc, cả khả năng sẽ “đổ” thêm tiền cho dòng vốn outflow, khiến đồng NDT suy yếu.

6. Tại sao Trung Quốc không sử dụng blockchain?

PBOC đã cân nhắc về điều này, nhưng những nhà tìm hiểu nghi ngại về việc liệu công nghệ blockchain có thể xử lý hỗ trợ 1 lượng lớn những chuyển nhượng diễn ra cộng 1 lúc hay không. Theo báo cáo của 1 quan chức NHTW, Mu Changchun, vào lễ hội mua sắm “Ngày Độc thân” năm 2018, nhu cầu chi trả đã lên tới mức 92.771 lượt chuyển nhượng mỗi giây, vượt xa mức blockchain có thể hỗ trợ.

7. Khi nào được mở phân phối?

Có thể là trong thời gian ngắn. Hồi tháng 8, Mu cho biết đồng tiền số “gần như đã sẵn sàng để mở phân phối”. PBOC đã tìm hiểu về 1 đồng tiền số kể từ năm 2014 và họ đã tuyển nhân viên cho 1 viện tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực này.

8. Liệu người dân sẽ sử dụng đồng tiền số này?

Điều này khó để nói. Ví điện tử của PBOC chỉ là 1 loạt ví tiền, ít nhất là cho đến thời điểm giai đoạn này. Trong khi đây, những sản phẩm của Alipay và WeChat Pay đã được tuyên truyền rất rộng rãi trên những phương tiện truyền thông, sử dụng nhiều trong vận hành thương mại điện tử, thuê xe, chi trả hoá đơn, đầu tư và những tính năng khác.

9. Các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Tầm ảnh hưởng chủ yếu sẽ rõ ràng trong sổ sách kế toán. Tiền số sẽ tách biệt có tiền tiết kiệm bình thường, bởi nó đại diện cho lượng tiền mặt do NHTW phát hành đang được di chuyển (M0), chứ không phải tiền gửi có kỳ hạn (M1) mà những ngân hàng sử dụng để cho những công ty và hộ gia đình vay lại. Các ngân hàng thương mại sẽ ký thác 100% giá trị dự trữ ở NHTW để đổi lấy tiền số, sau đây phân phối cho những người dùng phân phối lẻ. Hệ thống 2 lớp này cũng giảm gánh nặng cho PBOC trong vận hành thẩm tra, cải tổ hệ thống IT và trả lời những đề nghị của bạn.

10. Tác động đối có nền kinh tế

Không hẳn là sẽ có tác động ngay tức thì. Bởi đồng tiền này được kiến trúc để thay thế tiền mặt, nên sẽ không ảnh hưởng lớn đến cung ứng tiền tệ, và bởi thế ảnh hưởng của nó đối có chính sách phân phối hàng tiền tệ có thể sẽ chỉ ở mức trung bình. Nếu đồng tiền số của PBOC được sử dụng rộng rãi và mọi người được khuyến khích nắm giữ nhiều tiền mặt hơn, thì lượng tiền gửi vào ngân hàng sẽ sụt giảm. Dẫu vậy, tác động tiêu cực từ đây là có thể kiểm soát được, theo PBOC.

Trong 1 tương lai xa hơn, NHTW có thể sử dụng tiền số để giúp thúc đẩy nền kinh tế. Hồ sơ về bằng sáng chế được công khai vào tháng 10/2018 đã nói về 1 loạt tiền tệ sẽ đề nghị những ngân hàng cung cấp những khoản vay phải nhập tài liệu chi tiết về bên đi vay và lãi suất trước khi tiền được chuyển đi. Điều đây cho phép PBOC chủ động kiểm soát hơn trong việc cho vay và tài trợ trực tiếp khi thấy thích hợp. Hơn nữa, nếu Trung Quốc cần nhữngh tân để sử dụng 1 bộ chính sách phân phối hàng tiền tệ đặc biệt, thì đồng tiền tệ được số hoá sẽ cho phép họ tiến hành lãi suất âm ngay cả đối có những người nắm giữ tiền số.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông đề nghị mua lại sàn chuyển nhượng lớn nhất châu Âu – LSEG

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: