Tại sao vẫn có tình trạng lương 30 triệu đồng/tháng vẫn đỏ mắt tìm người?

Tốc độ tăng trưởng của nguồn cung lao động chỉ bằng 1 nửa nguồn cầu, theo 1 báo cáo về tuyển dụng của VietnamWorks gần đấy. Thị trường lao động tron

Lập đặc khu kinh tế: “Thời gian chạy đà tương đối dài”
Bộ trưởng LĐTBXH: Không có chuyện 80% người lao động ở tuổi 35 bị sa thải, thực tế chỉ khoảng 1,9%
Năm 2019, ngành Thuế quyết thanh kiểm tra 19% doanh nghiệp

Tốc độ tăng trưởng của nguồn cung lao động chỉ bằng 1 nửa nguồn cầu, theo 1 báo cáo về tuyển dụng của VietnamWorks gần đấy.

Thị trường lao động trong các năm gần đấy luôn chứng kiến các nghịch lý nơi thiếu chỗ thừa. Bản tin phân khúc lao động quý II/2018 cho biết cả nước đang có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động, trong đấy, dao động 125 nghìn người có trình độ cử nhân, thạc sĩ. Dù vậy, nhiều nhà tuyển dụng vẫn lâm vào hiện trạng không tìm được ứng viên thích hợp.

Tổng giám đốc 1 công ty gần đấy đã chia sẻ rằng dù mức lương bổng có thể lên đến 30 triệu đồng, việc tuyển dụng rất gặp khó. Công việc được nhắc đến ở đấy liên quan dịch thuật tiếng Nhật. Vị này nhấn mạnh có cự ly giữa cung – cầu tuyển dụng. Nguồn cung của phân khúc, đến nay, vẫn chưa cung cấp được các đòi hỏi từ phía cầu.

Báo cáo mới nhất của VietnamWorks, tính riêng nhu cầu tuyển dụng trực tuyến trên toàn quốc năm 2018 tăng 11% so có năm 2017. Tuy nhiên, nguồn cung lao động chỉ tăng 5%. Tốc độ tăng trưởng nguồn cung chỉ bằng 1 nửa nguồn cầu.

Trong khi đấy, năm 2019, nhu cầu tuyển dụng được tiên đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. được tiên đoán sẽ tang mạnh mẽ.

Cụ thể, 74% nhà tuyển dụng tham dự khảo sát của VietnamWorks cho biết nhu cầu về nhân lực của họ sẽ tăng lên. Trong đấy, 33% công ty có kế hoạch tăng mạnh về diện tích nhân sự khi nhu cầu tuyển dụng cao trên 30%, trong đấy 15% sẽ tăng từ 30 – 40%; 15% tăng từ 40 – 50% và 3% tăng đến trên 50%. Số công ty còn lại, có 33% cho rằng nhu cầu sẽ tăng 10% – 20% và 26% cho rằng nhu cầu sẽ tăng 20% – 30%.

Ông Trần Anh Tuấn, PGĐ. Trung tâm tiên đoán nguồn nhân lực và phân khúc lao động TP. HCM nhận xét rằng rằng đa số học sinh, sinh viên tốt nghiệp đều không cung cấp được ngay đề nghị công việc, kỹ năng thực hành, yếu và thiếu các kiến thức kỹ năng mềm, dao động cách giữa học lý thuyết và thực ở công việc còn lớn.

Một hướng nhìn giai đoạn này và các năm sắp tới đang đặt ra, theo ông Tuấn, là không nên quá nặng nề về bằng cấp. Bởi bằng cấp cao không phải là nhân tố chọn lọc trong chuyện dễ hay khó xin việc. Thay vào đấy, nhân tố tiên quyết là nhân lực thích hợp có đề nghị tuyển dụng, bảo đảm kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề mới là nhân tố chính đưa người lao động đến có thành công.

PGS, TS Mạc Văn Tiến, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu khoa học dạy nghề nhận xét mối gắn kết giữa nhà trường và công ty hiện còn lỏng lẻo.

Nhà trường phân tích công ty không gắn có nhà trường thì làm sao đào tạo đúng, giống ý công ty được. Còn công ty thì cho rằng công tác đào tạo kém, lao động không sử dụng được, phải đào tạo lại, ông cho biết.

Độ vênh của phân khúc, 1 phần từ nhân tố này. Ông Tiến cho biết hiện đã có định hướng xếp công ty và nhà trường vào chung 1 thuyền, nhưng việc triển khai còn nhiều gặp khó.

Ở phía các người làm chính sách bán hàng, Bộ LĐ-TB&XH đã xác định năm 2018 là năm chuyển đổi mạnh mẽ về giáo dục nghề nghiệp, theo đấy, đào tạo nghề gắn có công ty và tạo việc làm cho người lao động. Mối quan hệ giữa nhà trường, công ty là sự hợp tác hai bên vùng có lợi.

Hiện nay, ở Việt Nam đã có các mô hình điểm và có nhiều nhà trường có sự gắn kết tốt có công ty. Điều này được phía Bộ kỳ vọng sẽ khắc phục các hạn chế trong vòng 5 năm tới.

4,3 triệu USD cho cải thiện quan hệ lao động phân khúc

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: