Tại sao Việt Nam lại bùng nổ các công ty khởi nghiệp công nghệ?

"Thậm chí có thể lập luận rằng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam - trong Đông Nam Á, đang ở địa điểm tốt nhất về mặt thời cơ có rất ít rào cản gi

Lập Ban tư vấn để kiểm soát quyền lực ở các đặc khu?
Chế độ thai sản đối với người nhờ mang thai hộ
Quan điểm ngược của chuyên gia ngoại về dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi

“Thậm chí có thể lập luận rằng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam – trong Đông Nam Á, đang ở địa điểm tốt nhất về mặt thời cơ có rất ít rào cản gia nhập”, Reid Kirchenbauer, nhà đầu tư kiêm sáng lập InvestAsian viết trên chính trang InvestAsian.

Reid Kirchenbauer cho rằng 1 số công ty khởi nghiệp ở Việt Nam có khả năng tiếp cận toàn bộ 1 số điều kiện cần thiết để sản sinh ra 1 số công ty công nghệ trị giá hàng triệu đô la.

Là 1 nước nhận được lượng lớn đầu tư của 1 số “tay chơi” trên toàn cầu, Việt Nam và phân khúc statup xứng đáng nhận được nhiều sự quan tâm Bên cạnh đây. “Thậm chí có thể lập luận rằng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam – trong Đông Nam Á đang ở địa điểm tốt nhất về mặt thời cơ có rất ít rào cản gia nhập”, anh nói.

Việt Nam, theo Reid, từ lâu đã là điểm đến của 1 số công ty đổi mới danh tiếng như LG Electronics, Panasonics, Toshiba. Việt Nam cũng đang trở thành trọng điểm sản xuất cho gã khổng lồ Samsung ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, giới khởi nghiệp địa phương ở Việt Nam chỉ mới bắt đầu lôi kéo được nhà đầu tư từ châu Á và 1 số nước khác. Sau khi hội nhập vào Cộng đồng kinh tế ASEAN, cộng có sự hiện diện càng ngày càng tăng của 1 số công ty công nghệ toàn cầu, có vẻ, hơn bao giờ hết, 1 số nhà đầu tư muốn rót tiền vào startup Việt.

Năm 2016, Goldman Sachs và Standard Chartered đã cộng đầu tư 28 triệu USD vào hệ thống chi trả điện tử Momo. Khoản đầu tư thành công này đã giúp startup có được hơn 2 triệu khách hàng cộng mức tăng trưởng hơn 30%. Trong khi đây, quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups có trụ sở ở California cũng tuyên bố “rót” 10 triệu đô la tập trung vào 1 số công ty khởi nghiệp ở Việt Nam.

Các nhà đầu tư tương tự cũng đang đặt cược vào 1 “mỏ vàng” khác ở Việt Nam, khi tham khảo đến 1 số startup trong lĩnh vực thương mại điện tử. Mảng này được xem là lĩnh vực bùng nổ có mức tăng trưởng 35% vào năm ngoái, đạt giá trị 4 tỷ USD.

“Bạn có thể bị bối rối về việc Việt Nam đã đi xa đến mức nào về mặt công nghệ”, Reid nói và chỉ ra 1 số tiến bộ mà quốc gia 96 triệu dân đã đạt được so có 1 số nước láng giềng.

Trước tiên, Việt Nam tham dự nhiều hiệp định thương mại mới, bao gồm cả Hiệp định TPP – nay là CPTPP, bất chấp Mỹ “rút chân”. Nhờ vậy, Việt Nam đã có lợi thế tranh đua so có các nước láng giềng, như Lào hay Campuchia.

Bên cạnh đây, Việt Nam cũng tự hào có chất lượng nguồn nhân lực rất cao trong ngành khoa học máy tính. Một kỹ sư phần mềm của Google đã nói rằng Việt Nam có các sinh viên khoa học máy tính có hiệu suất cao nhất địa cầu, nhiều khách hàng chinh phục 1 số câu hỏi phỏng vấn về xử lý vấn đề hoàn hảo.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng xếp hạng thanh thiếu niên Việt Nam cao về toán và khoa học.

Chi phí lao động của Việt Nam cũng rẻ hơn so có Trung Quốc. Khi kinh phí lao động tăng lên, nhiều công ty đa quốc gia cũng đã dịch chuyển sang 1 số quốc gia kế bên như Việt Nam, Philippines, Campuchia. Sự tăng đột biến về đầu tư sản xuất, kinh phí thấp, 1 số quy định ở mức tối thiểu nhằm lôi kéo FDI đã trở thành động lực không nhỏ cho 1 số nhà đầu tư tiềm năng.

Việt Nam cũng là 1 phân khúc lớn cho 1 số sản phẩm công nghệ. Đất nước này có dân số trẻ, am hiểu công nghệ có độ tuổi trung bình là 30. Điều đây có nghĩa là mật độ đồng ý 1 số sản phẩm công nghệ ở Việt Nam cao hơn nhiều so có 1 số quốc gia khác.

Cuối cộng, nhưng không kém quan trọng, Reid nói rằng Việt Nam có mật độ dân số khởi nghiệp cao hơn so có Indonesia, Ấn Độ, Trung Quốc.

Với bối cảnh công nghệ phát triển được xem là nhanh nhất ở châu Á, 1 số công ty khởi nghiệp ở Việt Nam nhiều khả năng sẽ nhận được số tiền đầu tư càng ngày càng tăng trong thập kỷ tới.

Thủ tướng đề nghị tìm hiểu tài liệu: “Thái Lan khai trương trọng điểm công nghệ cao lớn nhất Đông Nam Á”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: