Tâm lý tích cực dần trở lại, Vn-Index tiếp tục hướng đến mốc 950 điểm trong tuần đầu tháng 8?

Các CTCK BSC, SHS đều có cái nhìn lạc quan trong tuần chuyển nhượng này có tiên đoán Vn-Index có thể chinh phục mốc tâm lý 950 điểm. Xu hướng bình p

“Tranh thủ” cú sụt 10 điểm, thanh khoản sàn HOSE tăng lên hơn 5.000 tỷ đồng
Khai sai hàng loạt thông tin trên BCTC, Agifish bị phạt nặng
Xuân Hòa Việt Nam (XHC) chi tạm ứng cổ tức bằng tiền tỷ lệ 20%

Các CTCK BSC, SHS đều có cái nhìn lạc quan trong tuần chuyển nhượng này có tiên đoán Vn-Index có thể chinh phục mốc tâm lý 950 điểm.

Xu hướng bình phục của phân khúc đã có dấu hiệu chững lại trong tuần chuyển nhượng 23-27/7. Kết thúc tuần, chỉ số Vn-Index dừng ở 935,52 điểm, tăng nhẹ 0,23% so có tuần trước đây. Các nhóm ngành như chứng khoán, ngân hàng đã có dấu hiệu chững lại và dòng tiền đã tập trung mạnh vào một số cổ phiếu penny.

Cùng có sự chững lại về điểm số, thanh khoản phân khúc cũng chậm lại có giá trị khớp lệnh bình quân trên HoSE đạt 3.319 tỷ đồng/phiên, giảm nhẹ 0,13% so có tuần trước đây.

Giao dịch khối ngoại là điểm đáng chú tâm trong tuần qua khi họ đã có dấu hiệu trở lại phân khúc. Trên HNX và Upcom, khối ngoại đã mua ròng gần như tất cả phiên chuyển nhượng trong tuần. Còn có HoSE, khối ngoại cũng mua ròng 3/5 phiên chuyển nhượng. Nếu xu hướng mua ròng tiếp diễn sẽ là điều hỗ trợ tích cực cho phân khúc.

Diễn biến của phân khúc địa cầu đang ổn định lại, phần nào hỗ trợ tâm lý phân khúc qua đây giúp tăng thêm vận hành chuyển nhượng trong mùa ra mắt KQKD quý 2.

Theo thống kê của CTCK BSC, tính đến 27/7 đã có 494 doanh nghiệp niêm yết ra mắt KQKD quý 2, chiếm mật độ 66% số doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 25,163 tỷ, tăng 35% so cộng kỳ năm trước. MSN, GAS và một số cổ phiếu Ngân hàng tham dự nhóm 5 doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận lớn nhất so cộng kỳ gồm MSN (+1.997 tỷ), GAS (+1.313 tỷ), TCB (+976 tỷ), VCB (+911 tỷ) và ACB (+816 tỷ). Ở chiều ngược lại, 5 cổ phiếu có mức giảm lợi nhuận lớn nhất gồm KDC (-409 tỷ), HSG (-327 tỷ), HVG (-229 tỷ), NLG (-105 tỷ) và VCS (-96 tỷ). Hoạt động ra mắt KQKD quý 2 căn bản sẽ đã đi vào hoạt động trong tuần sau, tài liệu này tiếp tục hỗ trợ phân khúc ngắn hạn.

Dù vậy, tỷ giá vẫn đang tiếp tục xu hướng tăng sẽ là nhân tố có thể ảnh hưởng tới phân khúc trong tuần chuyển nhượng thứ hai.

Tâm lý tích cực dần trở lại, Vn-Index tiếp tục hướng đến mốc 950 điểm trong tuần đầu tháng 8? - Ảnh 1.

Vn-Index hướng tới mốc 950 điểm trong tuần đầu tháng 8?

Trong bản tin nhận định phân khúc, CTCK SHS cho rằng tâm lý nhà đầu tư trong GĐ này mặc dù đã có sự cải thiện nhưng vẫn còn khá hoài nghi về xu hướng tăng của phân khúc trong bối cảnh vẫn còn nhiều nhân tố ngoại khu bất ngờ có thể tác động tiêu cực đến tình hình trong nước.

Trong trung hạn, Vn-Index vẫn đang trong GĐ tích lũy tạo nền lại sau khi đã giảm mạnh từ mức trên 1.200 điểm xuống dưới 900 điểm trước đây và trong GĐ này, việc thanh khoản chưa cao cũng như tâm lý nhà đầu tư dần chán nản là việc cực kỳ thông thường.

Còn về ngắn hạn, SHS cho rằng xu hướng tăng sẽ tiếp tục chiếm ưu thế. Dự báo, trong tuần chuyển nhượng thứ hai (30/7-3/8), Vn-Index có thể sẽ tiếp tục bình phục có mục tiêu lần lượt là ngưỡng tâm lý 950 điểm và ngưỡng kháng cự 960 điểm (MA10 tuần).

SHS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong GĐ này và quan sát phân khúc để có chọn lọc hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu đang có địa vị tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong nửa cuối năm 2018.

Cũng có cái nhìn tích cực, CTCK BSC cho biết Vn-Index đang trong quá củng cố vùng giá mới hình thành trên SMA20. Thanh khoản cải thiện tuy nhiên chưa đủ mạnh giúp chỉ số bứt phá. Vn-Index vẫn đang nằm trong trong dải mây Ichimoku đồ thị tuần khá dầy từ 915-980 điểm. Điều này tiếp tục cho thấy khả năng phân khúc vẫn biến động trong dao động giá này trong vài tuần tới. Dù vậy trong ngắn hạn đồ thị Vn-Index vẫn đang có chuyển biến, và có khả năng tích lũy, tạo đà vượt 950 điểm trong tuần tới.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: