Tâm sự của 1 nhân viên ngân hàng đầu tư: Nghỉ hưu ở tuổi 34, đây là 7 lợi ích của việc nghỉ hưu sớm mà tôi không ngờ tới!

Tôi phát ốm vì một vài giờ làm việc dài dằng dặc, qui định chốn công sở, một vài cuộc họp vô nghĩa và một vài căng thẳng không bao giờ kết thúc. Sam

Triết lý “đặt niềm tin vào con người” giúp một dự án C-lab của Samsung trở thành startup thành công rực rỡ
Mỹ muốn gì khi liệt nhiều cơ sở nghiên cứu của Huawei vào danh sách đen?
Trung Quốc: 10 triệu thí sinh “chọi” nhau trong kỳ thi đại học

Tôi phát ốm vì một vài giờ làm việc dài dằng dặc, qui định chốn công sở, một vài cuộc họp vô nghĩa và một vài căng thẳng không bao giờ kết thúc.

Sam Dogen đã làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư 13 năm trước khi thành lập Financial Samurai, 1 trang web về tài chính cá nhân. Anh nhận bằng B.A. về Kinh tế từ Đại học William & Mary, bằng MBA từ Đại học California ở Berkeley. Sam đã được vinh danh trên Forbes, The Wall Street Journal, The Chicago Tribune và The L.A. Times.

Vào năm 2012, tôi chọn lọc nghỉ việc và chính thức nghỉ hưu ở tuổi 34. Vào thời điểm đây, tôi đã kết hôn và đã tích lũy được tài sản ròng trị giá dao động 3 triệu USD, có lại thu nhập từ việc đầu tư dao động 80.000 đô la mỗi năm.

Đó không phải là 1 chọn lọc thuận lợi. Tôi có 1 công việc thu nhập cao trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và bị coi là vô trách nhiệm và liều lĩnh khi rời bỏ 1 công việc an toàn ở độ tuổi trẻ bởi thế.

Nhưng tôi đã làm việc ở doanh nghiệp này trong 11 năm không ngừng nghỉ. Tôi phát ốm vì một vài giờ làm việc dài dằng dặc, qui định chốn công sở, một vài cuộc họp vô nghĩa và một vài căng thẳng không bao giờ kết thúc (và mọi thứ phát triển thành tồi tệ hơn sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008).

Sẽ là nói dối nếu tôi nói rằng việc nghỉ hưu diễn ra như tôi chờ mong. Có nhiều nhược điểm mà mọi người hiếm khi nói đến. Bạn có thể liên tục nghi ngờ về một vài chọn lọc của chính chính bản thân, chán nản trong 1 dao động thời gian dài, thấy được như 1 kẻ lạc lối và không ngừng nghỉ lo lắng về việc hết tiền.

Nhưng dựa trên bí kíp của chính bản thân cho đến nay, điểm tích cực của việc nghỉ hưu sớm lớn hơn rất nhiều so có tiêu cực. Gần bảy năm sau, chất lượng cuộc sống của tôi đã được cải thiện rất nhiều theo một vài một vàih mà tôi không bao giờ có thể tưởng tượng được.

Những lợi ích bất ngờ của việc nghỉ hưu sớm

1. Làm chậm lại sự lão hóa

Những sợi tóc bạc Thứ nhất của tôi xuất hiện vào năm tôi bước sang tuổi 33 – và chúng tăng lên số lượng 1 một vàih chóng mặt. Nhưng một vài năm sau khi nghỉ hưu, “màu xám” đã dừng lại. Những bọng mắt cũng biến mất. Tôi thấy được trẻ trung hơn. Không làm việc nữa giúp tôi giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tinh thần rất nhiều.

Khi KH làm việc trong môi trường sức ép, thật khó để thấy được căng thẳng có tác động xấu đến cơ thể KH như thế nào cho đến khi KH buông bỏ toàn bộ.

2. Mối quan hệ của tôi có bố mẹ tôi được cải thiện

Tôi hiếm gặp cha mẹ mình khi còn đang đi làm. Đôi khi, tôi đi công tác hàng tháng trời mà không hề liên hệ có họ. Nhưng toàn bộ điều đây đã một vàih tân sau khi tôi nghỉ hưu.

Tôi bắt đầu đến thăm và nói chuyện có bố mẹ không ngừng nghỉ hơn. Điều đây khiến tôi thấy được rằng KH càng trẻ thì việc dành thời gian cho bố mẹ càng quan trọng. Nếu KH không dành thời gian bên họ, KH có thể luyến tiếc khi họ già đi và sức khỏe giảm sút. Bố mẹ tôi hiện đang 70 tuổi và sống ở Honolulu. Sau khi bàn bạc, vợ tôi và tôi dự định sẽ phân phối nhà và chuyển đến Hawaii để toàn bộ chúng tôi có thể gần gũi nhau hơn.

3. Tôi đã có thể tập trung hoàn toàn để làm cha

Có con vài chục năm trước khi nghỉ hưu là 1 chuẩn mực, nhưng vợ tôi và tôi làm việc trong 1 ngành công nghiệp đòi hỏi tới 60 giờ làm việc 1 tuần đầy căng thẳng. Nghĩ tới việc trở thành cha mẹ thôi cũng làm chúng tôi kiệt sức.

Nhưng 1 năm sau khi tôi nghỉ hưu sớm, cả hai chúng tôi chọn lọc rằng thời gian phù hợp đã tới. Chúng tôi đã gắng sức trong hai năm nhưng chưa may mắn. Vợ tôi vẫn làm việc và mức độ căng thẳng của cô ấy chỉ ngày 1 tăng lên. Khi cô ấy bỏ lỡ 1 thời cơ thăng chức, cuối cộng tôi đã thuyết phục thành công vợ tôi thôi việc và cộng tôi nghỉ hưu sớm.

Năm 2017, chúng tôi đã hạ sinh 1 bé trai. Con trai chúng tôi là sự kết tinh một vài giá trị của việc nghỉ hưu sớm. Bây giờ tôi thức dậy có sự phấn khích vô cộng để ôm ấp và chơi có con hàng giờ.

4. Cơn đau kinh niên của tôi biến mất

Khi vẫn còn làm việc, tôi bị đau thắt lưng và đau thần kinh tọa (cơn đau lan xuống chân từ lưng dưới) – và nguyên do cho cả hai vấn đề trên là do thời gian ngồi kéo dài. Trong nhiều năm, tôi chẳng thể chơi một vài môn thể thao yêu thích của mình vì không chịu được cơn đau khi xoay lưng.

Tôi cũng nghiến răng trong giấc ngủ do căng thẳng công việc và thức dậy có 1 cái hàm đau nhức. Nếu tôi nói chuyện hơn 10 phút, khớp bản lề giữa xương thái dương và hàm dưới của tôi sẽ bị căng cứng. Mọi việc phát triển thành tồi tệ đến mức tôi đã phải đi đến nha sĩ và trả 760 USD có thể đâyng hàm tha hồ hơn bằng một vàih khoan vào hàm.

Không phải di chuyển hoặc ngồi liên tục ở bàn làm việc cả ngày giúp cắt giảm cơn đau. Nhưng hơn hết nó thúc đẩy tôi chăm sóc chính bản thân tốt hơn. Tôi bắt đầu ăn uống lành mạnh và tập gym không ngừng nghỉ hơn. Sau 10 tháng luyện tập, nỗi đau của tôi đã biến mất 1 một vàih kỳ diệu.

5. Tôi phát triển thành tự lập hơn

Khi có nhiều thời gian rảnh, tôi không còn phải gọi ai đây để khắc phục vấn đề bảo trì. Bây giờ, khi có 1 nhà vệ sinh bị rò rỉ, tôi sẽ học một vàih tự sửa nó bằng việc tìm kiếm một vài giải đáp trên YouTube.

Nếu không tìm ra một vàih, tôi sẽ đến cửa hàng phần cứng và hỏi ý kiến chuyên gia. Tự lập là 1 kỹ năng sống quan trọng giúp tôi tiết kiệm hàng tấn tiền cho việc bảo trì tài sản.

6. Tôi tìm thấy một vài nguồn thu nhập mới thú vị hơn

Mặc dù không còn làm việc toàn thời gian, tôi vẫn dành thời gian rảnh cho một vài làm việc yêu thích như viết nhiều hơn cho Financial Samurai, cho trang web về tài chính cá nhân tôi bắt đầu vào năm 2009, và huấn luyện quần vợt ở trường trung học.

Đó không chỉ là 1 một vàih hoàn hảo để đối phó có sự căng thẳng và không ổn định, mà còn có lại thêm cho tôi thu nhập. Một số người có thể phản bác rằng tôi về căn bản tôi không hề nghỉ hưu vì tôi vẫn đang làm việc. Nhưng tôi không nhìn nhận mọi việc theo một vàih đây. Có sự khác biệt giữa việc làm việc dựa trên sở thích và làm việc để kiếm tiền.

7. Tôi có khuynh hướng tích cực hơn

Làm việc trong ngành tài chính khiến tôi khó có thể nhìn thấy sự tốt đẹp ở mọi việc. Nhiều giờ làm việc mệt mỏi, theo thời gian, có thể biến 1 người vui vẻ thành 1 người già cau có.

Nghỉ hưu sớm đã dạy tôi làm thế nào để ngừng chạy theo hạnh phúc. Thay vào đây, tôi tìm thấy hạnh phúc, niềm vui và ý nghĩa ngay ở trong giai đoạn này.

Đôi khi tôi mỉm cười mà không hề thấy được điều đây khi làm một vài việc như xem con trai tôi chơi đùa hay học bài. Và thằng bé cười lại. Những khoảnh khắc như thế có lẽ là dấu hiệu Thứ nhất của hạnh phúc thực sự.

Nghỉ hưu sớm là 1 trải nghiệm xứng đáng

Nếu có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ một vàih tân 1 chút, như chờ thêm 1 năm nữa. Nhưng đa số, nghỉ hưu sớm là 1 hành trình ngọt ngào – và tôi không hề luyến tiếc về chọn lọc của mình.

Chúng ta có một vài nhìn nhận không giống nhau, bởi vậy không có câu trả lời đúng hay sai về việc KH nên nghỉ hưu khi nào hoặc như thế nào. Nhưng nếu KH có kế hoạch thực hiện sớm và muốn trải nghiệm một vài lợi ích tích cực góp phần một vàih tân cuộc sống, KH cần phải có 1 kế hoạch có tính chiến lược. Tôi đã thấy nhiều người rời bỏ công việc quá sớm chỉ để kết thúc sự căng thẳng về mặt tài chính vì họ phân tách thấp số tiền cần dự định để nghỉ hưu.

Giải quyết một vài nguyên do sâu xa hơn đằng sau việc vì nguyên nhân gì mà KH muốn nghỉ hưu là rất quan trọng. Nếu KH nghiêm túc tham khảo về việc nghỉ hưu sớm, tôi khuyên KH nên tự hỏi mình một vài câu hỏi sau:

• Tại sao tôi lại vội vã nghỉ hưu sớm? Tôi đang chạy trốn khỏi cái gì đây?

• Tôi sẽ làm gì sau khi nghỉ hưu sớm? Tôi đang có dự định gì không?

• Nghỉ hưu sớm sẽ có lại một vàih tân tích cực và tiêu cực như thế nào

• Có phải tôi đang hy sinh quá nhiều để được nghỉ hưu sớm?

• Tôi đã có đủ quan điểm từ một vài người đã nghỉ hưu chưa?

Chuyên viên đánh giá tài chính chia sẻ 4 bí kíp dễ làm để hiện thực hóa dự định nghỉ hưu sớm ở tuổi 37

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: