Tân Hiệp Phát và 4 nguyên tắc khi chuyển giao thế hệ trong doanh nghiệp gia đình

"Gia đình chúng tôi có một số sứ mệnh riêng, 1 hệ thống giá trị cốt lõi, như chính công ty của chúng tôi." - Trần Uyên Phương, Phó TGĐ tập đoàn THP c

Ngành nông nghiệp – trụ đỡ của nền kinh tế
Quảng Ninh: Sân bay Vân Đồn chuẩn bị đón chuyến bay quốc tế đầu tiên
3 tháng đầu năm, kinh tế Việt Nam đang vướng phải những vấn đề gì?

“Gia đình chúng tôi có một số sứ mệnh riêng, 1 hệ thống giá trị cốt lõi, như chính công ty của chúng tôi.” – Trần Uyên Phương, Phó TGĐ tập đoàn THP chia sẻ.

1. Khao khát mục tiêu và từ chối đặc quyền

Đã có rất nhiều người viết về một sốh để người chủ công ty gia đình chuyển giao trách nhiệm cho thế hệ thứ hai. Ông Trần Quí Thanh từng nói có CNBC: “Tôi phải chọn đúng người để trở thành CEO của công ty và giao trách nhiệm cho người tốt nhất. Tôi hy vọng con cái sẽ làm việc chăm chỉ để đạt được điều đó, thay vì nghiễm nhiên được hưởng đặc quyền, vì thừa kế không phải là đặc quyền, nó là trách nhiệm”.

Trần Uyên Phương – con gái ông Thanh chia sẻ: “Cha tôi có thể rất khắt khe khi nuôi dạy con cái, nhưng ông muốn tạo ra văn hóa lao động chăm chỉ và thành quả chỉ đến có người xứng đáng. Và quả thực, tôi và em gái đã chăm chỉ như cha đã từng. Chúng tôi còn ngủ ít hơn ông ngày xưa, chỉ 4 tiếng mỗi ngày, cha tôi giờ đã được ngủ 6 tiếng, thay vì 4 tiếng như ngày xưa. Ông cũng bắt đầu đến phòng gym 6 ngày mỗi tuần. Ông là người không bao giờ làm điều gì 1 một sốh nửa vời”.

Thành viên trẻ tuổi cần phải đặt ra nguyên tắc rõ ràng về hành vi và thành tưu. Tham gia công việc của gia đình không nên được coi là đặc quyền. Đó nên là thứ mà chúng phấn đấu để đạt được chứ không phải nghiễm nhiên được thừa kế.

Tân Hiệp Phát và 4 nguyên tắc khi chuyển giao thế hệ trong công ty gia đình - Ảnh 1.

2. Tôn trọng thế hệ trước

Sự khác biệt giữa thế hệ thi công và thế hệ kế thừa là người kế thừa sẽ khó mà hiểu được nỗi khổ của người xây. Tuy nhiên, tôn trọng người lớn là 1 trong một số giá trị căn bản, không chỉ ở châu Á mà là bất kỳ nền văn hóa nào. Sau toàn bộ, một số thành viên sáng lập chịu trách nhiệm truyền đạt mệnh lệnh; mọi giá trị cốt lõi, sứ mệnh, văn hóa công ty đều xuất phát từ họ. Vì vậy, thế hệ sau cần phải biết tôn trọng thế hệ trước và một số gì mà họ đã vất vả gây dựng.

3. Thấu hiểu thế hệ thứ hai.

Thế hệ F2 phát triển trong 1 môi trường rất khác, bởi thế thế hệ thứ nhất cũng cần phải học một sốh thấu hiểu họ.

Trần Uyên Phương nói: “Cha tôi cũng hiểu rằng ông cần phải trả thu nhập khi tôi làm việc ở THP. Trước đó ông chưa bao giờ nghĩ đến điều đó. Tôi đã phải tranh luận có ông rằng tôi cũng cần phải được trả thu nhập có một số cống hiến của mình, tiền thu nhập phản ánh một số thứ mà tôi đã làm được. Và tôi đã thuyết phục được ông, cả Bích và Dũng đều được trả thu nhập khi hai đứa vào làm việc ở THP 1 năm sau đó.

Tân Hiệp Phát và 4 nguyên tắc khi chuyển giao thế hệ trong công ty gia đình - Ảnh 2.

Bố mẹ tôi cũng cần học một sốh thấu hiểu Bích, Dũng và tôi như một số người trưởng thành, chứ không phải là một số đứa trẻ”.

4. Trân trọng câu chuyện

Đây là một sốh một số công ty thành công kết nối giá trị cốt lõi và sứ mệnh của họ. Nó giúp toàn bộ một số thành viên thấu hiểu và ghi nhớ điều gì làm nên sự độc nhất của gia đình họ.

Câu chuyện này đòi hỏi cần phải có sự giao tiếp liên thế hệ. Hầu hết một số cuộc thảo luận này thường diễn ra trong bữa tối gia đình hoặc buổi họp thân mật. Nhưng đôi khi một số cuộc họp chính thức cũng có hiệu quả. Và trong 1 số trường hợp, có người điều phối cũng sẽ làm cuộc họp hiệu quả hơn.

Tân Hiệp Phát và 4 nguyên tắc khi chuyển giao thế hệ trong công ty gia đình - Ảnh 3.

Gia đình Tân Hiệp Phát luôn gắng sức ăn cộng nhau hai lần mỗi ngày. Đây là khi họ thảo luận tài liệu và ý tưởng. Không hề có bí mật, một số thành viên Tân Hiệp Phát luôn để cho dòng tài liệu thông suốt và mạnh mẽ trong gia đình.

“Khi làm việc, chúng tôi chỉ coi nhau là ông Thanh, bà Nụ, cô Bích và cô Phương. Đó là một sốh chúng tôi phân rõ ranh giới giữa gia đình và công việc.

Ở nơi làm việc, tôi luôn phải xác định rằng cha tôi là sếp của tôi, và ông cũng cần tôn trọng ý kiến chuyên môn của tôi kể cả khi ông không đồng tình có điều đó. Ông ấy nói có tôi như 1 người đồng nghiệp, 1 người giám sát, chứ không phải là cha có con gái. Tôi phải chịu trách nhiệm có sai lầm như toàn bộ mọi người”.

“Người đàn bà thép” nhà Dr Thanh

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: