Tăng gấp 6 lần một tháng, cổ phiếu “vàng” SRA có gì đáng chú ý?

Cổ phiếu SRA đã tăng 1 mạch từ 9.300 đồng lên ~54.000 đồng, phiên chuyển nhượng sáng nay vẫn tiếp đà tăng. Nhà đầu tư nên làm gì? SRA tăng mạnh gấp

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: VHM và VRE là tâm điểm
Đà tăng chậm lại, Vn-Index chỉ còn tăng hơn 1 điểm
Cơ điện lạnh REE muốn gia tăng tỷ lệ sở hữu tại Nhiệt điện Phả Lại

Cổ phiếu SRA đã tăng 1 mạch từ 9.300 đồng lên ~54.000 đồng, phiên chuyển nhượng sáng nay vẫn tiếp đà tăng. Nhà đầu tư nên làm gì?

SRA tăng mạnh gấp 6 lần trong hơn 1 tháng

Từ đáy ngắn hạn 9.300 đồng, cổ phiếu SRA của Công ty Cổ phần Sara Việt Nam đã tăng 1 mạch gần 6 lần, lên ngưỡng ~53.000 đồng trong hơn 1 tháng. Khỏi phải nói thêm nhiều, hẳn, những nhà đầu tư không ở trên “con tàu” SRA đang cực kỳ nuối tiếc vì đã không phải là 1 trong những người may mắn có được khoản lợi nhuận kếch xù do cổ phiếu này có lại.

Tăng gấp 6 lần 1 tháng, cổ phiếu “vàng” SRA có gì đáng chú tâm? - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu SRA 6 tháng qua

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá tự trách mình. Cổ phiếu SRA đã bị quên lãng nhiều năm ròng có chuyển nhượng vài ba nghìn cổ phiếu mỗi phiên thì dĩ nhiên, nhà đầu tư không chú tâm là lẽ thường tình.

Đến phiên tăng mạnh Thứ nhất, tín hiệu tăng giá cổ phiếu cũng không đi kèm có khối lượng đã khiến những “thợ săn” cổ phiếu bỏ qua thời cơ này. Phiên thứ 2, thứ 3 tăng mạnh cũng vậy. Từ mức giá 9.300 đồng, SRA tăng vọt 25% không kèm theo tín hiệu về khối lượng.

Một khi 1 cổ phiếu đã tăng đến 25% thì việc đua vào lệnh giá trần sau đấy là điều hiếm hoi nhà đầu tư thực hiện trừ khi biết rõ mình đang mua đuổi vì nguyên nhân gì.

Cứ thế, cổ phiếu SRA tăng 1 mạch lên 14.500 đồng tương đương mức tăng hơn 55% chỉ trong vài phiên chuyển nhượng và đa phần nhà đầu tư chỉ còn có thể tiếc nuối lắc đầu xác định “đã lỡ tàu” dù ngày 6/8/2018, SRA ra mắt lãi “khủng” 30 tỷ đồng tương đương EPS 6 tháng thuộc top đầu phân khúc.

Sara Việt Nam có gì đáng chú tâm?

Trong bản báo cáo tài chính quý 2/2018 có khoản doanh thu và lợi nhuận cao bất ngờ, SRA giải đáp rằng biến động lớn về lợi nhuận này là do công ty đã đẩy mạnh vận hành phân phối hàng và dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Thực tế, tham vọng của công ty đã từng 1 lần được ra mắt trong Đại hội cổ đông thường niên tổ chức cuối tháng 6/2018 nhưng ít ai chú tâm. Năm nay, đại hội cổ đông của SRA đã thông qua tham vọng kinh doanh năm 2018 là rất lớn có tổng doanh thu lên tới 225 tỷ đồng cao gấp 6 lần cộng kỳ, lợi nhuận sau thuế là 60 tỷ đồng tăng tới 522% so có kết quả thực hiện của năm 2017. Như vậy là, kết quả 6 tháng đầu năm tuy rất cao nhưng công ty mới đã đi vào hoạt động được 24% mục tiêu về doanh thu và 48% mục tiêu về lợi nhuận.

Tăng gấp 6 lần 1 tháng, cổ phiếu “vàng” SRA có gì đáng chú tâm? - Ảnh 2.

Do đâu mà Sara Việt Nam đặt tham vọng kinh doanh lớn bởi thế sau nhiều năm liền im hơi lặng tiếng?

Báo cáo thường niên năm 2018 cho thấy, từ năm 2016, công ty có nhiều nhữngh tân trong bộ máy quản trị, cơ cấu lại bộ máy quản lý, những nguồn lực được dự định và hoạch định để cung cấp đề nghị chắc chắn phát triển bền vững, tối ưu hoá vận hành.

Cũng theo báo cáo thường niên, năm 2017 được coi là năm bản lề của SRA khi công ty bước sang 1 GĐ phát triển mới có việc mở rộng những lĩnh vực vận hành kinh doanh như phân phối hàng thiết bị y tế, liên kết xã hội hóa y tế, dự án về môi trường (xây dựng những lò đốt rác thải y tế công nghệ cao,…), dự án kinh doanh sản phẩm tiêu dùng của Nhật,…nhờ đấy đã góp phần nâng cao năng lực vận hành và có lại hiệu quả cao trong kết quả kinh doanh của công ty. Trước đấy định hướng lĩnh vực vận hành chính của Công ty là tìm hiểu và phát triển công nghệ tài liệu, trong đấy trọng tâm là gia công và cung cấp những sản phẩm phần mềm, kiến trúc website.

Nhà đầu tư nên lưu ý gì?

Nhìn vào những báo cáo có thể thấy, dường như, SRA có sự chuyển biến đáng kể và đấy là 1 phần nguyên nhân giúp cổ phiếu tăng chóng mặt. Tuy nhiên, trước khi chọn lọc rót vốn đầu tư khi cổ phiếu đã tăng gấp 5, 6 lần thì nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau:

-Thứ nhất: Doanh thu 6 tháng đầu năm 2018 của công ty tăng mạnh từ mức gần 7 tỷ đồng lên 54 tỷ đồng, lợi nhuận tăng từ mức chưa đầy 1 tỷ lên 30 tỷ là điều đáng chú tâm. Những cái tên xuất hiện trong báo cáo tài chính ở những hạng mục phải thu, phải trả đều đang cho thấy công ty có sự chuyển biến đáng kể về ngành hàng như trong báo cáo thường niên đã ra mắt. Tuy nhiên, mức độ bền vững của những nguồn bạn cho lĩnh vực này là điều cổ đông cần biết rõ ràng hơn và có lẽ, những gì công ty đã ra mắt là khá ít ỏi so có sự “sốc” tăng giá cổ phiếu.

-Thứ hai: Các con số tài chính cho thấy có vẻ như sức khoẻ tài chính của công ty đã nổi bật hơn, thậm chí tốt nhất 10 năm qua nhưng dường như nỗ lực tăng vốn bất thành năm 2017 đang khiến cho SRA phải tùy thuộc khá nhiều vào nguồn vốn tài trợ thương mại của những bên đối tác phân phối hàng/ mua hàng. SRA vẫn giữ vốn điều lệ “tí hon” 20 tỷ đồng suốt 10 năm niêm yết vừa qua do vận hành kinh doanh khá èo uột suốt 10 năm qua.

Tuy nhiên, hiện SRA đang có nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lên đến hơn 32 tỷ đồng- hơn gấp rưỡi vốn điều lệ. Nếu công ty thực hiện thành công những phương án tăng vốn điều lệ như trong nghị quyết đại hội cổ đông, tức từ 20 tỷ đồng lên 180 tỷ đồng thì câu chuyện có thể sẽ khác.

-Thứ ba: Giá cổ phiếu đã tăng khá bất thường và có lẽ, những lý giải của công ty về giá cổ phiếu là điều nhà đầu tư đang cần trong GĐ này để chọn lọc có nên đặt lòng tin vào 1 công ty “tí hon” đang cố nhữngh tân tình hình kinh doanh của mình hay không.

Chuyển hướng sang y tế, Sara Việt Nam (SRA) bất ngờ “ăn nên làm ra”, EPS 6 tháng tăng đột biến lên 14.393 đồng

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: