Tăng giờ làm thêm: Phải cân nhắc

Việc tăng giờ làm thêm phải bảo đảm tiền lương bổng làm thêm giờ của người lao động được trả theo lũy tiến. Trong Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi),

Gần 50% doanh nghiệp FDI báo lỗ: Kẽ hở chuyển giá
Năm 2019, có thể đi nước nào làm việc lương tốt nhất?
Tìm nguồn vốn bổ sung cho metro số 1

Việc tăng giờ làm thêm phải bảo đảm tiền lương bổng làm thêm giờ của người lao động được trả theo lũy tiến.

Trong Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đề xuất mở rộng khung giờ làm thêm lên tối đa 400 giờ/năm (thay vì 300 giờ/năm). Đề xuất này đã nhận được phản ứng trái chiều trong dư luận. Theo 1 vài chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ lao động, việc điều chỉnh giờ làm thêm là vấn đề ảnh hưởng đến nhiều đối tượng nên cần cân nhắc kỹ.

Sức khỏe người lao động bị bào mòn

Tiếp xúc có chúng tôi, nhiều công nhân (CN) đang làm việc ở 1 vài KCX-KCN TP khẳng định nhu cầu tăng ca để cải thiện lương bổng của người lao động (NLĐ) là có thật. Tuy nhiên, nếu không tính toán kỹ sẽ dẫn đến các hệ lụy.

Chị Nguyễn Thị Thảo Ly, Công ty TNHH Nidec Copal (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM) cho biết giai đoạn này rất nhiều công ty (DN) tăng ca cao hơn mức quy định (300 giờ/năm). Tuy nhiên, tăng ca lại là chọn lọc duy nhất nếu NLĐ muốn cải thiện lương bổng. “Ngoài lương bổng căn bản dao động 3,5-4 triệu đồng/tháng, cộng thêm dao động 1-1,5 triệu đồng tiền tăng ca, 100.000 đồng tiền hỗ trợ chỗ ở, tiền di chuyển… mỗi tháng lương bổng của tôi chỉ dao động 5-6 triệu đồng. Dù vậy, khoản lương bổng này vẫn không đủ trang trải giá thành sinh hoạt. Việc tăng ca nhiều cũng để lại nhiều hệ lụy khi CN không có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động, việc chăm sóc con cái, gia đình cũng bị ảnh hưởng” – chị Ly cho biết. Theo chị, để bảo đảm sức khỏe cho NLĐ, không nên mở rộng khung giờ làm thêm mà chỉ nên giữ nguyên quy định hiện hành. Cùng suy nghĩ ấy, chị Trần Thị Thu Thủy, CN 1 DN ở KCX Linh Trung I (quận Thủ Đức, TP HCM), cho rằng thể trạng sức khỏe của NLĐ Việt Nam có các điểm khác biệt so có lao động trong khu vực, do vậy, ban soạn thảo cần tính đến các tác động đối có sức khỏe NLĐ. “Ở 1 vài ngành nghề thâm dụng lao động, nếu điều kiện làm việc kém và chất lượng bữa ăn không bảo đảm, việc tăng giờ làm thêm sẽ khiến NLĐ kiệt sức, chưa kể phải phải đối mặt có nhiều bệnh tật khác” – chị Thủy góp ý.

Theo kết quả nghiên cứu kỹ của Viện Nghiên cứu CN và Công đoàn – Tổng LĐLĐ Việt Nam áp dụng trên 2.550 lao động (hơn 62% lao động nữ), đa số NLĐ không mong muốn làm thêm nhưng vì lương bổng thấp nên phải hưởng ứng. Đáng lưu ý là trung bình lương bổng từ tăng ca của NLĐ chỉ là hơn 1.336.000 đồng/người/tháng (chiếm 22,4% tổng lương bổng).

Tăng giờ làm thêm: Phải cân nhắc - Ảnh 1.

Việc nới khung giờ là thêm cần được tính toán kỹ lưỡng để tránh gây ra hệ lụy cho người lao động. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bảo đảm quyền tự quyết của NLĐ

Theo 1 vài chuyên gia lao động, nhu cầu làm thêm chủ yếu rơi vào nhóm DN thâm dụng lao động (dệt may, giày da). Đơn hàng từ đối tác của nhóm 1 vài DN này thường không ổn định dẫn đến việc phải đã đi vào hoạt động gấp, từ đấy chủ sử dụng lao động buộc phải thỏa thuận tăng ca có NLĐ. Khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho thấy ngành may là điển hình của hiện trạng tăng ca nhiều. Cụ thể, thời gian tăng ca trung bình từ 47-60 giờ/tháng (quy định là 30 giờ/tháng). Tính trung bình, 1 vài DN đã cho NLĐ làm thêm giờ lên tới 500 giờ/năm, thậm chí 600 giờ/năm… Ở góc nhìn của chủ sử dụng lao động, ông Wang Chen Yi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ever Win, cho rằng đấy là 1 biện pháp tốt cho DN trong trường hợp NLĐ không có nhu cầu làm thêm giờ, bởi làm thêm là thỏa thuận. “Nếu trường hợp NLĐ có đủ sức khỏe và mong muốn làm thêm giờ để cải thiện lương bổng trong khi DN đang có nhu cầu thì đấy là thời cơ để cả hai bên cộng có lợi” – ông Wang Chen Yi bày tỏ.

Trao đổi có phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng việc nâng giờ làm thêm phải đặt trong mối tương quan giữa giờ làm việc chính thức của chúng ta giai đoạn này như: giờ làm tương đối cao rồi điều kiện lao động, sức khỏe của người Việt Nam cũng có hạn chế nhất định; điều kiện kinh tế – xã hội liên quan đến việc làm, thất nghiệp, tai nạn lao động… Ông Lê Đình Quảng nhấn mạnh làm thêm giờ phải theo đúng nghĩa để giải quyết công việc có tính đột xuất, thời vụ, chứ không phải theo kiểu làm thêm giờ quanh năm, ngày nào cũng làm thêm giờ, tháng nào cũng làm thêm giờ. Việc làm thêm giờ cũng cần đặt trong bối cảnh, xu hướng chung của quốc tế, đấy là họ có xu hướng giảm giờ làm, giảm giới hạn làm thêm giờ. “Tuy nhiên, có điều kiện cụ thể ở nước ta, có thể tham khảo việc mở rộng khung thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và NLĐ về làm thêm giờ lên 300 giờ, trường hợp độc đáo được làm thêm tối đa 400 giờ mỗi năm, là có thể hưởng ứng được có điều kiện phải bảo đảm tiền lương bổng làm thêm giờ của NLĐ được trả theo lũy tiến. Điều này giúp cho NLĐ được hưởng lợi và DN cũng cần phải cực kỳ cân nhắc khi huy động NLĐ làm thêm giờ nhiều” – ông Quảng đánh giá.

Theo ông Quảng, vì tiền lương bổng tối thiểu của NLĐ còn quá thấp nên không ít người vẫn muốn làm thêm để có thêm lương bổng. Chính bởi thế, để giải quyết gặp khó và bảo vệ ích lợi cho NLĐ, tiền lương bổng của NLĐ phải được DN trả theo lũy tiến – càng làm thêm giờ nhiều thì càng được hưởng cao. “Ví dụ, làm thêm giờ vào ngày thường và đến 200 giờ/năm thì được trả ít nhất 150%; làm thêm giờ vào ngày thường và từ 201 đến 300 giờ/năm thì được trả ít nhất 200%; làm thêm giờ vào ngày thường và từ trên 300 giờ/năm thì được trả ít nhất 250%. Nếu không được tính lũy tiến thì sẽ không tăng thời giờ làm thêm”.

Theo ông Quảng, thời giờ làm thêm tối đa của NLĐ Việt Nam hiện ở mức chưa cao so có 1 vài quốc gia trong khu vực nhưng so có 1 vài nước phát triển là cao. Tuy nhiên, nếu tính cả thời giờ làm thêm và giờ làm việc chính thức, thời giờ làm việc của NLĐ Việt Nam lại tương đối cao khi làm việc 48 giờ/tuần, cộng thêm có thời giờ làm thêm được phép tối đa theo quy định cũ (300 giờ/năm) thì tổng quỹ thời gian làm việc của NLĐ lên đến 2.620 giờ/năm. “Trong khi đấy, ở nhiều nước, dù thời giờ làm thêm nhiều hơn nhưng giờ làm việc chính thức của NLĐ lại thấp hơn, chỉ 40-44 giờ/tuần, rồi thời gian nghỉ lễ, Tết của họ cũng nhiều hơn… bởi thế, tính tổng cộng thì thời giờ làm việc của NLĐ Việt Nam lại ở tốp cao” – ông Quảng tài liệu.

Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 – 2021 sẽ được hỗ trợ thêm tiền?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: