Tăng lãi suất huy động để tránh đầu cơ vào USD

Đồng USD đang trong xu hướng tăng giá, nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động để tránh bạn rút tiền đồng ra để đầu cơ vào đồng USD. Lãi suất huy độn

TPBank cho phép rút tiền bằng QR Code trên cả ATM và Livebank
LienVietPostBank có Giám đốc Khối Ngân hàng Số
Ông Đoàn Ánh Sáng, người bị xem xét kỷ luật với ông Trần Bắc Hà là ai?

Đồng USD đang trong xu hướng tăng giá, nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động để tránh bạn rút tiền đồng ra để đầu cơ vào đồng USD.

Lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đột ngột tăng trở lại sau 1 thời gian dài ổn định. Việc lãi suất huy động tăng làm dấy lên sự lo lắng, song các chuyên gia khẳng định không có sức ép tăng lãi suất cho vay ở thời điểm cuối năm.

Tăng lãi suất huy động để tránh đầu cơ vào USD - Ảnh 1.

Lãi suất tiền gửi tăng

Mới đấy, vô vàn ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm lên 0,1-1,4%/năm ở nhiều kỳ hạn theo hướng tiền gửi càng nhiều, kỳ hạn càng dài, lãi suất càng cao. Mở đầu đợt tăng này là ngân hàng Bản Việt có mức tăng lãi suất mạnh nhất tiến hành cho khoản tiền gửi kỳ hạn trên 24 tháng từ 7,2% lên tới 8,6%/năm. Đây cũng là mức lãi suất tiền gửi ngân hàng dài hạn cao trên phân khúc GĐ này.

Không kém cạnh, VPBank cũng là ngân hàng điều chỉnh lãi suất mạnh đợt này, trung bình tăng thêm 0,1 – 0,2%/năm ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất tiền gửi từ 6 – 11 tháng được tăng thêm 0,2%, lên 6,7%/năm. Các kỳ hạn dài trên 12 tháng cũng tăng lên 7,1%/năm. Hiện lãi suất tiền gửi cao nhất ở nhà băng này đang nằm ở kỳ hạn trên 24 tháng, có 7,4%/năm.

Tương tự, SHB mới đấy đã đưa ra biểu lãi suất tiến hành từ ngày 6/8, trong đây nâng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-11 tháng thêm 0,2%. Hiện dải lãi suất có các mức kỳ hạn này dao động trong dao động 6,8-6,9%/năm, cũng là mức cao nhất từ đầu năm của ngân hàng này. Với số tiền gửi trên 2 tỷ đồng, lãi suất tiến hành sẽ được cùng thêm 0,1% mỗi năm. Và vô vàn ngân hàng khác như TPBank, SeABank, Nam Á Bank, VIB Bank… cũng đẩy mức lãi suất tiền gửi lên cao. Trong đây có ngân hàng tăng lãi suất 1% – 1,5%/năm đối có vay trung và dài hạn.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từ ngày 13 – 17/8/2018, lãi suất huy động VND phổ biến ở mức 0,6-1%/năm đối có tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3-5,5%/năm đối có tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3-6,5%/năm đối có tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,5-7,3%/năm. So có tuần trước, lãi suất bình quân trên phân khúc liên ngân hàng trong tuần có xu hướng tăng ở đa số các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất 1 số kỳ hạn chủ chốt như: qua đêm, 01 tuần và 01 tháng tăng lần lượt 1,16%/năm; 0,83%/năm và 0,52%/năm lên mức 4,50%/năm; 4,48%/năm và 4,62%/năm.

Lãi suất cho vay được duy trì ổn định

Lý giải về nguồn gốc lãi suất tăng, các chuyên gia cho rằng, xu hướng nâng lãi suất huy động là tất yếu do nhiều nước trên địa cầu tăng lãi suất và USD tăng quá mạnh làm sức ép lên nhiều đồng tiền khác. Việt Nam khó mà đứng ngoài xu hướng này nhất là khi VND cũng mất giá khá nhanh so có USD khiến dòng tiền vào ngân hàng cũng bị ảnh hưởng. Nhưng trong GĐ vừa rồi NHNN kiểm soát rất tốt tình hình và hiện đang ở GĐ ổn định.

Tuy nhiên do lãi suất căn bản của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng nên lãi suất tiền đồng cũng sẽ phải giữ mức độ nhất định, ít nhất là cao hơn lãi suất của FED. Nhưng sẽ không có sức ép tăng lãi suất trong GĐ cuối năm.

Theo ông Nguyễn Quang Trường, chuyên viên giải đáp đầu tư Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn, kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng từ các bất ổn thương mại và sức ép tỷ giá VND/USD. Những sức ép này buộc Chính phủ có cách thức điều chỉnh chính sách phân phối hàng. Cụ thể, NHNN đã hạ giới hạn tăng trưởng tín dụng xuống và cho phép lãi suất nội tệ tăng lên để đối phó. Điều này đã dẫn đến lãi suất các kỳ hạn ngắn đã tăng đột biến.

Còn chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, nguồn gốc khiến 1 số ngân hàng đã và đang đẩy nhanh nguồn huy động vốn trung hạn là do tín dụng đã tăng trưởng nhanh hơn so có huy động vốn. Điều này cho thấy, các ngân hàng đang cần đẩy mạnh huy động vốn để có thể theo kịp tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Đồng thời, các ngân hàng cần dự định cho nguồn vốn vào các tháng cuối năm, bởi đấy là thời điểm nhu cầu tín dụng, nhu cầu sử dụng vốn tăng cao. Ngoài ra, GĐ này các ngân hàng được sử dụng 45% vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Nhưng từ ngày 1/1/2019, các ngân hàng chỉ được phép sử dụng 40% vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, vì vậy nhiều ngân hàng cần phải dự định trước nguồn vốn trung và dài hạn nhiều hơn.

Đồng tình có quan điểm trên, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng khẳng định, hiện đồng USD đang trong xu hướng tăng giá nên nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động để tránh việc bạn rút tiền đồng đầu cơ vào đồng USD. Vì thế, lãi suất tiền Việt phải đủ quyến rũ để tránh hiện trạng người gửi tiền rút tiền Việt ra để mua USD, chờ giá USD lên, phân phối ra kiếm lời.

Song ông Hiếu cũng lo ngại, bất kỳ khi nào lãi suất huy động tăng cũng tạo sức ép lên lãi suất cho vay. Để giữ được biên độ lợi nhuận kỳ vọng giữa mặt bằng chung của lãi suất cho vay có huy động, các ngân hàng cần tranh thủ đẩy mạnh làm việc tín dụng, trong đây có cùng thêm biên độ lãi suất tiền gửi.

“Tôi không nghĩ lãi suất cho vay tăng, ở thời điểm này lãi suất cho vay vẫn được duy trì ổn định. Hiện chưa có dấu hiệu tăng lãi suất cho vay 1 cách đồng loạt. Tuy nhiên, không ngoại trừ lãi suất cho vay tăng thời gian tới vì vấn đề huy động vốn, tăng lãi suất kỳ hạn dài. Tuy nhiên, giảm lãi suất cho vay trong bối cảnh GĐ này không phải là điều dễ làm. Thậm chí mặt bằng lãi suất từ nay đến cuối năm giữ ổn định đã là 1 nỗ lực rất lớn của các tổ chức tín dụng”, ông Hiếu cho hay./.

Lãi suất tăng chỉ có tính thời vụ

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: